HLV Hoàng Anh Tuấn tuyên bố gây sốc: Bóng đá Việt Nam, ai cũng có vấn đề

Đoàn Dự |

Nghỉ bóng đá một năm để làm mới bản thân, HLV Hoàng Anh Tuấn bất ngờ lên tiếng chỉ trích những mặt có vấn đề của bóng đá Việt Nam.

Trên VNExpress, HLV Hoàng Anh Tuấn vừa có phần chia sẻ rất dài. Trong đó, ông dành nhiều thời gian chia sẻ về bóng đá trẻ. Một điều khiến ông Tuấn vẫn đau đáu lo nghĩ là bóng đá trẻ Việt Nam có chế độ dinh dưỡng quá kém.

"Những năm tôi làm, chế độ dinh dưỡng kém lắm, phải dùng từ kém mới đúng. Đây là vấn đề cố hữu của bóng đá Việt Nam, từ cấp CLB tới ĐTQG. Thói quen của người Việt là ăn lấy no, nhưng chúng ta có biết Ánh Viên phải ăn bao nhiêu tôm, bao nhiêu thịt bò chưa?

Hay Phạm Văn Mách và Lý Đức ở môn thể hình, các anh ấy phải có chế độ ăn riêng từ thời xa xưa mới có thể vô địch thế giới. VĐV thể thao là nhóm lao động nặng, với từng bộ môn, lại có yêu cầu riêng biệt để phát triển tố chất cho bộ môn đó" - ông Tuấn "con" trải lòng với VNExpress.

HLV Hoàng Anh Tuấn tuyên bố gây sốc: Bóng đá Việt Nam, ai cũng có vấn đề - Ảnh 1.

HLV Hoàng Anh Tuấn có rất nhiều tâm huyết với bóng đá trẻ Việt Nam.

Một điều nữa khiến HLV Hoàng Anh Tuấn đặc biệt chú ý khi làm bóng đá trẻ là vấn đề kỷ luật, tinh thần thi đấu. Ông chia sẻ rất nhiều trường hợp vì vô kỷ luật nên đã bị loại thẳng tay. Kể cả các trường hợp ấy sau này có người vẫn thành công nhưng ông không hề tiếc nuối.

Hay như nói về lứa cầu thủ U18 Việt Nam đã thua U18 Campuchia năm 2019, ông Tuấn nhắc lại với VNExpress lý do chính vẫn vì vô kỷ luật. Điều này cũng từng được ông chia sẻ trên VTC hồi tháng Năm vừa rồi.

"Thất bại đó còn là vì tư cách đạo đức của cầu thủ kém. Khi tôi chỉ làm thầy của họ trong một khoảng thời gian thì rất khó. Tôi cần thời gian, cả một quá trình. Lứa cầu thủ Quang Hải, Văn Hậu thì tôi làm tới 3-4 năm. Với từng ấy thời gian, tôi có thể truyền đạt, tư vấn, giáo dục cho họ".

Highlights U18 Việt Nam vs U18 Campuchia (AFF U18 2019, nguồn: Next Sports)

Ngược về trước khi làm bóng đá trẻ, HLV Hoàng Anh Tuấn từng có 7 năm dẫn quân tại V.League. Ông dẫn dắt Khánh Hòa từ 2007-2012, dẫn dắt Hải Phòng từ 2013-2014. Nhắc đến giải VĐQG và bóng Việt nói chung, vị HLV gai góc chỉ trích qua VNExpress:

"Tôi cũng hiểu nước ta không phải quá giàu, và vì đặc thù văn hóa nên tạo ra quá nhiều sự nhiễu nhương trong bóng đá. Từ cầu thủ, HLV, Giám đốc Điều hành, Chủ tịch, ông bầu, trọng tài rồi Ban tổ chức giải, ai cũng có vấn đề hết".

Cuối cùng, ông Tuấn "con" tiết lộ mình sắp trở lại với bóng đá, lần này có thể là V.League. Tuy nhiên, ông đang chờ đợi một lời mời từ một CLB phù hợp - đấy phải là đội bóng có chỉ tiêu thành tích, có áp lực tích cực.

(Tổng hợp)