BLV Quang Tùng: "Phương án dùng 2 HLV trưởng cho thấy niềm tin chưa đủ ở HAGL"

Đoàn Dự (Ảnh: Cao Nguyên) |

BLV Quang Tùng: "Phương án dùng 2 HLV trưởng cho thấy niềm tin chưa đủ ở HAGL"
BLV Quang Tùng: "Phương án dùng 2 HLV trưởng cho thấy niềm tin chưa đủ ở HAGL"

Các chuyên gia đều nhận định rằng việc bầu Đức thay ông Lee Tae-hoon bằng 2 vị HLV trưởng Nguyễn Văn Đàn - Dương Minh Ninh là lạ lùng, nhưng không phi lý như bầu Đệ & Thanh Hóa FC.

CÁI LÝ CỦA BẦU ĐỨC KHI BỔ NHIỆM 2 HLV TRƯỞNG

Sáng nay, HAGL bất ngờ công bố việc rút HLV Lee Tea-hoon về làm GĐKT, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Đàn và Dương Minh Ninh làm đồng HLV trưởng. Trong đó, HLV Nguyễn Văn Đàn sẽ có quyền quyết định cao hơn.

Đây là lần đầu tiên V.League có trường hợp một CLB hai HLV trưởng. Trên thế giới, trường hợp như vậy cũng cực kỳ hiếm hoi. Nhận định về thay đổi này của CLB phố Núi, BLV Quang Tùng đưa ra quan điểm:

"Tôi nghĩ phải có gì đấy không ổn thì HAGL mới thay đổi. Thứ hai, phương án thay thế ông Lee cho thấy lòng tin trong CLB chưa đủ lớn, sức thuyết phục chưa đủ cao nên phải cho 2 người làm đồng HLV trưởng.

Trên thế giới cũng có vài trường hợp làm như vậy rồi nhưng rất hãn hữu. Nó phải có đặc thù gì đấy, căn cứ theo đăng thù của CLB, văn hóa vùng miền, con người phù hợp... Nhưng với trường hợp HAGL tôi nghĩ không phải mà có thể là do lòng tin chưa đủ lớn thôi.

Hai người đồng HLV trưởng thì sẽ hỗ trợ được nhau, không có người này thì có người kia. Dù sao cái tên HAGL cũng tương đối lớn. Có thể anh Đàn đã gắn bó với CLB gần 20 năm rồi nhưng cái uy chưa chắc đã đủ nên cần người hỗ trợ. Phương án này dù sao cũng có thể tạo sự thuận lợi cho họ tiếp tục làm việc".

BLV Quang Tùng: Phương án dùng 2 HLV trưởng cho thấy niềm tin chưa đủ ở HAGL - Ảnh 1.

HLV Lee Tea-hoon

Chung quan điểm với BLV Quang Tùng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Bầu Đức có nhiều điều lạ, độc đáo đấy. Cũng khó bình luận về điều này, chúng ta phải chờ xem họ sẽ làm việc thế nào. Nếu 2 người hợp ý nhau để làm thì cũng tốt. Nhưng khi cần ra quyết định thì sẽ khó, vì lại cần hội ý nhau. Mà trong bóng đá thì mọi thứ cần phải nhanh. Tất nhiên ở đây, anh Đàn được cho quyền cao hơn thì coi như sẽ đóng vai trò HLV chính rồi.

Có thể chuyện bổ nhiệm hai HLV trưởng chỉ là hình thức thôi. Có thể bầu Đức muốn để anh Đàn dẫn dắt, nhưng không muốn anh Ninh mất lòng mà vẫn tiếp tục làm việc. Anh Đàn cũng sẽ được đỡ một gánh nặng, để lo việc cao hơn. Nói chung mỗi CLB có vấn đề riêng nên họ sẽ có cách xử lý riêng, chúng ta cũng khó mà bình luận".

BLV Quang Huy thì nhấn mạnh vào việc cặp đôi HLV này đã có gần 20 năm trưởng thành bên nhau, nên quyết định của bầu Đức cũng có những điểm hợp lý riêng:

"HAGL gặp khó khăn nên họ thay HLV. Nguyễn Văn Đàn và Dương Minh Ninh thì đã làm việc chung từ lâu. Họ cùng từ lứa trẻ lên, cùng đá đội một rồi lại cùng làm công tác huấn luyện. Nên tôi nghĩ hai cậu ấy cũng như nhau thôi. Có thể HAGL muốn làm thế này để hai ông như bạn bè, cùng làm việc với nhau.

Trước Ninh từng làm HLV trưởng rồi thì giờ Đàn làm với vai trò chính. Có lẽ HAGL trông đợi vào tình đoàn kết, vào tình bạn lâu năm giữa 2 người. Đây là quyết định phù hợp với tình trạng của HAGL. Đó là hai người trưởng thành cùng nhau, thân thiết với nhau. Đây là 2 người hiểu nhau, cùng tham gia đào tạo nên các tài năng trẻ".

BLV Quang Tùng: Phương án dùng 2 HLV trưởng cho thấy niềm tin chưa đủ ở HAGL - Ảnh 2.

HLV Nguyễn Văn Đàn và Dương Minh Ninh đã có gần 20 năm làm việc cạnh nhau.

HAGL CAO TAY HƠN THANH HÓA TRONG CÂU CHUYỆN LIÊN QUAN TỚI HLV?

Liền lúc, từ Thanh Hóa tới HAGL đều thay tướng và theo những cách chẳng giống ai. Tuy nhiên, BLV Quang Tùng cho rằng cách làm của HAGL là cao tay hơn và có phần hợp lý hơn, không đến mức bị dư luận "ném đá" như trường hợp bầu Đệ.

"Việc bầu Đệ đưa ra các áp đặt ở Thanh Hóa, chưa hẳn là không có lý. Nhưng cách ông ấy đưa ra khiến người ta chê trách. Nếu ông nói với HLV rằng anh có quyền quyết định, nhưng phải thông qua ý kiến của Chủ tịch, thì đấy là chuyện nội bộ. Nhưng ông làm văn bản, rồi lộ ra ngoài thì bị thiên hạ cười là dễ hiểu.

Ở góc độ HAGL, tôi thấy họ xử lý chuyện HLV tương đối hợp lý, nhẹ nhàng. Dù gì Văn Đàn, Minh Ninh cũng có tín nhiệm nhất định. Họ cũng tạo ra lo lắng nhất định nên cần 2 người làm chung. Nếu có áp lực gì thì họ sẽ có người chống đỡ phía sau để lèo lái HAGL.

HAGL làm bóng đá lâu hơn ông Đệ. HAGL cũng quan tâm tới hình ảnh hơn, vì nó cũng là hình ảnh tập đoàn. HAGL tổ chức bóng đá bài bản hơn. Trong công tác tổ chức, Chủ tịch họ có quyền, chúng ta không can thiệp được nhưng phải làm sao để nhìn vào không phản cảm".

BLV Quang Tùng: Phương án dùng 2 HLV trưởng cho thấy niềm tin chưa đủ ở HAGL - Ảnh 3.

Sự kết hợp gây tranh cãi giữa bầu Đệ với HLV trẻ Mai Xuân Hợp mang tới kết quả gần nhất là thua ngược Hà Tĩnh 1-2 ngay sân nhà tại vòng 12 V.League 2020.

Đồng quan điểm với BLV Quang Tùng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải còn tố chuyện bầu Đệ không có chuyên môn mà muốn làm thay HLV.

"Chuyện của bầu Đức nó khác bầu Đệ. Ở trường hợp HAGL thì đều là những người chuyên nghiệp, lâu năm rồi. Anh Đàn cũng đang là trợ lý của ông Park (U22 Việt Nam). Cho nên chuyện bầu Đức muốn anh Đàn làm HLV trưởng rồi cho thêm anh Ninh hỗ trợ khác với chuyện của bầu Đệ.

Đã làm HLV bóng đá thì có thể anh không phải cầu thủ hay, như anh Thành Công ấy, nhưng có học hành và làm huấn luyện tốt. Còn ông Đệ có cái gì mà dám cầm sa bàn, dám chỉ đạo CLB thi đấu?

Ở khía cạnh nào đó, chúng ta vẫn có thể ủng hộ quyết định của HAGL vì chưa biết rõ kết quả sẽ ra sao. Chỉ biết đấy đều là những người am hiểu bóng đá. Có thể bầu Đức muốn ủng hộ anh Nguyễn Văn Đàn nên cho anh Ninh làm cùng".

TƯƠNG LAI HAGL DƯỚI TRIỀU ĐẠI MỚI VẪN CHỈ LÀ 50-50

Hiểu cho quyết định của bầu Đức nhưng BLV Quang Tùng nhấn mạnh dưới thời HLV Nguyễn Văn Đàn - Dương Minh Ninh, liệu HAGL có khởi sắc hay không vẫn rất khó nhận định:

"Tương lai HAGL thi đấu thế nào chưa thể khẳng định được. Với Thanh Hóa, chúng ta chỉ biết là họ làm nhân tâm không tốt, có nhiều điều không đồng thuận được nên sẽ khiến CLB khó khăn. Rồi Mai Xuân Hợp liệu có đảm đương được không?

Còn HAGL thì sao? Chuyện thay đổi HLV cũng thế thôi. Tốt hay không thì cần cả cầu thủ và HAGL. Các cầu thủ của họ là ai, liệu có vươn tầm được không? Còn anh Ninh từng làm HLV rồi nhưng lại xuống. Anh Đàn thì mới làm trợ lý thôi. Cả hai người họ đều chưa thể bảo chứng cho việc sẽ thành công.

Ông Lee Tea-hoon từng dẫn dắt ĐTQG Campuchia, nhưng cũng không thành công. Nên ta không thể biết liệu họ có tốt lên khi thay tướng không. Nêu việc họ thay đổi liệu có giúp đội tốt lên không cũng chỉ là 50-50, không ai khẳng định trước được".

BLV Quang Tùng: Phương án dùng 2 HLV trưởng cho thấy niềm tin chưa đủ ở HAGL - Ảnh 4.

Với HLV Nguyễn Văn Đàn làm HLV chính và ông Dương Minh Ninh làm phụ, tương lai của HAGL chưa có sự đảm bảo so với thời ông Lee Tea-hoon.

BLV Quang Huy cũng không tỏ ra thật sự tin tưởng vào khả năng thăng hoa của HAGL mà chỉ có thể đặt sự kỳ vọng nhất định:

"Để nói liệu HAGL có tốt hơn không thì hy vọng thôi. Những HLV ngoại của HAGL những năm qua thì đều làm cùng Ninh và Đàn, nên hai cậu ấy cũng lĩnh hội nhiều cái hay. Như HLV Lee Tea-hoon cũng hay chứ không dở đâu mà vẫn chưa thành công.

Hy vọng họ sẽ biến được những thứ học hỏi được thành của mình. Cặp đôi này như cánh tay nối dài của bầu Đức. Nên tôi cũng kỳ vọng họ sẽ giúp HAGL vượt qua khó khăn".

Về phần mình, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đặt niềm tin khi thay tướng, HAGL sẽ đổi vận mà trước mắt là trụ lại được top 8 sau lượt đi:

"Tôi nghĩ HAGL sẽ đạt được mục tiêu top 8, vì năm nay họ chơi cũng tốt. Mới đây họ thua trận quan trọng trước SLNA thì ở trận cuối, họ sẽ làm hết sức. Tôi tin họ có thể cầm hòa được TP.HCM".

Ở vòng 13 V.League 2020, HAGL sẽ đón tiếp TP.HCM. Đội khách sẽ không có sự phục vụ của Công Phượng do ràng buộc khi mượn người. Bên cạnh đó, HAGL đá sân khách không tốt nhưng thường thăng hoa khi trở về sân nhà.

download app