Cẩm Ly tiết lộ dòng chữ cuối cùng Minh Thuận viết cho mình trước khi mất

Tùng Ninh |

"Anh Minh Thuận không còn nói được nữa, chỉ lấy tay viết nguệch ngoạc lên tờ giấy nhưng cũng rất khó đọc, phải nhờ y tá đọc hộ" – Cẩm Ly nói.

Mới đây, tại một chương trình ca nhạc, giao lưu với người hâm mộ, ca sĩ Cẩm Ly đã chia sẻ cùng công chúng cũng như báo giới những kỉ niệm giữa mình và cố nghệ sĩ Minh Thuận.

Chúng tôi chở nhau đi hát, ở cùng chỗ với nhau, nằm cùng nhau nói chuyện

Tính đến nay, đã 27 năm tôi và Minh Thuận làm nghề rồi. Cả tôi và Minh Thuận đều bước ra từ một cuộc thi của Nhà hát Hòa Bình. Ngay sau đó, Nhà hát đã ghép cặp tôi, Minh Tuyết, Minh Thuận và Nhật Hào làm bộ tứ đi hát.

Cẩm Ly tiết lộ dòng chữ cuối cùng Minh Thuận viết cho mình trước khi mất - Ảnh 1.

Anh em chúng tôi có rất nhiều kỉ niệm như chở nhau đi hát, ở cùng chỗ với nhau, nằm cùng nhau nói chuyện.

Anh em tôi chơi với nhau vui lắm. Hồi đó, tôi không mũm mĩm như Minh Tuyết nên anh Minh Thuận không cặp với tôi. Anh ấy cặp với Minh Tuyết để san sẻ bớt cân nặng, còn tôi cặp với anh Nhật Hào.

Chúng tôi hay gọi anh Nhật Hào là bánh bèo vì cái mặt tròn và nhiều thịt, đẫy đà y như bánh bèo. Nhiều lúc tôi bảo anh Hào là: "Em chỉ cần bôi tí mỡ hành, đậu xanh lên mặt anh là thành cái bánh bèo". Sau này, tôi còn gọi anh Nhật Hào là bé Hào.

Tôi và anh Minh Thuận có hợp tác chung một số ca khúc với nhau. Anh Minh Thuận có chất giọng rất ấm áp, tình cảm nên tôi thường mời anh ấy đọc lời thoại trong ca khúc của tôi.

Chính anh Minh Thuận đã trao cho tôi cơ hội được hóa thân vào nhân vật Lan trong vở cải lương Lan và Điệp. Đây là nhân vật tôi rất mê nhưng không bao giờ nghĩ tới chuyện được hát nó.

Tôi nhớ, năm 2006, tôi được anh Thuận mời hát Lan và Điệp. Ban đầu tôi tưởng anh ấy nói chơi thôi vì đấy là tuồng kinh điển, tôi sao dám hát. Sau đó, anh ấy hỏi lại tôi lần nữa và nói anh làm thật.

Cẩm Ly tiết lộ dòng chữ cuối cùng Minh Thuận viết cho mình trước khi mất - Ảnh 3.

Tôi vội từ chối với lí do đang mang bầu. Tôi tưởng anh Minh Thuận bỏ rồi, nhưng chỉ 2 ngày sau khi tôi sinh xong, anh ấy lại mở lời tiếp. Thế là tôi đồng ý và hai anh cùng nhau sống chết với Lan và Điệp.

Dòng chữ cuối cùng anh ấy viết cho tôi lúc ấy là: "Lan, có chết Điệp cũng nhận ra"

Tôi thường bảo anh Minh Thuận rằng anh có một cái khiến tôi rất ghét, đó là xịt nước hoa quá nồng. Mỗi lần anh ấy chở tôi đi hát là mùi nồng nặc lên.

Anh Minh Thuận rất mê nước hoa, ai đến nhà anh ấy sẽ thấy nước hoa xếp đầy trên kệ. Bất cứ đi đâu, anh ấy đều xịt nước hoa nhiều như tắm.

Tôi còn nhớ, những ngày cuối đời, anh Minh Thuận rất yếu và phải nằm viện. Phương Thanh có báo cho tôi, nhưng bệnh viện không cho vào. Tuy nhiên, có một bác sĩ trong bệnh viện biết được chuyện nên đồng ý cho tôi vào gặp anh Minh Thuận.

Cẩm Ly tiết lộ dòng chữ cuối cùng Minh Thuận viết cho mình trước khi mất - Ảnh 4.

Lúc bước vào, tôi thấy anh Minh Thuận nằm trên giường mà buồn lắm. Người nhà anh có dặn không nên nói gì buồn, khiến anh khóc, nên tôi phải cố gắng vui vẻ.

Lúc đó, anh Minh Thuận đã yếu lắm rồi, tôi không biết có nhận ra tôi không nên mới hỏi: "Anh có biết ai đây không?".

Anh Minh Thuận không còn nói được nữa, chỉ lấy tay viết nguệch ngoạc lên tờ giấy, nhưng cũng rất khó đọc, phải nhờ y tá đọc hộ. Dòng chữ cuối cùng anh ấy viết cho tôi lúc ấy là: "Lan, có chết Điệp cũng nhận ra". Tôi rùng mình và nhớ mãi dòng chữ ấy.