Bill Gates phản đối việc không bán chip cho Trung Quốc: Làm vậy có lợi gì không?

Bảo Nam |

Bill Gates cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc nên cùng có lợi, thay vì sát phạt hoặc phụ thuộc lẫn nhau.

Hôm 15/9 vừa qua, người đồng sáng lập Microsoft là Bill Gates đã có cuộc phỏng vấn trực tuyến với Bloomberg News. Sau khi trao đổi về các vấn đề như ứng phó với dịch bệnh, nghiên cứu và phát triển vắc xin, bảo vệ môi trường, người dẫn chương trình đã hướng chủ đề sang quan hệ Trung-Mỹ.

"Ông đã luôn kiên trì với chủ trương tiếp xúc với Trung Quốc và thậm chí phụ thuộc lẫn nhau với Trung Quốc. Bây giờ ông có sẵn sàng thay đổi ý kiến ​​của mình không?", câu hỏi được đư ra với Bill Gates.

Bill Gates phản đối việc không bán chip cho Trung Quốc: Làm vậy có lợi gì không? - Ảnh 1.

"Tôi sẽ không nói rằng đó là mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau, mà là Trung Quốc và Mỹ cùng có lợi", Bill Gates nói. Sau đó ông lấy ví dụ về động cơ phản lực, ngành giải trí và những con chip đắt tiền của Mỹ, nhấn mạnh rằng những con chip này "có thể tạo ra những công việc được trả lương cao".

Ông cũng nói rằng mặc dù mối quan hệ Trung-Mỹ ngày càng mất tin tưởng, nhưng điều đó không có nghĩa là các lĩnh vực cùng có lợi đã giảm xuống bằng 0.

"Chúng ta có nên cân nhắc kỹ lưỡng việc cấm bán các sản phẩm công nghệ cao cho Trung Quốc hay không", người dẫn chương trình tiếp tục hỏi.

Lúc này, Bill Gates đã bày tỏ sự phản đối của mình một cách rõ ràng.

"Việc buộc Trung Quốc phải sản xuất chip của riêng mình hiện nay có nghĩa là nếu xảy ra xung đột trong tương lai, bạn sẽ không chỉ từ bỏ những công việc được trả lương cao này, mà còn buộc Trung Quốc phải hoàn toàn tự cung tự cấp", Bill Gates đáp. "Liệu nó có thực sự có lợi không?".

Bill Gates phản đối việc không bán chip cho Trung Quốc: Làm vậy có lợi gì không? - Ảnh 2.

"Liệu nó có thực sự có lợi không?".

Vào ngày 17/8, Bộ Thương mại Mỹ đã thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với quyền truy cập của Huawei vào công nghệ Mỹ, đồng thời đưa 38 công ty con của Huawei tại 21 quốc gia và khu vực vào "danh sách thực thể". Chưa hết, các báo cáo gần đây cho thấy chính quyền Trump đang xem xét đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC vào danh sách đen này.

Liên quan tới vấn đề này, các phương tiện truyền thông Đài Loan bày tỏ quan điểm trái ngược. Theo đó, ngay cả khi Trung Quốc phải mất 10 năm, nước này sẽ dần thay thế các nhà thiết kế chip, nhà phát triển phần mềm chip và cả nhà sản xuất thiết bị bán dẫn, đồng thời đẩy các nhà cung cấp Mỹ ra khỏi thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, Hiệp hội Chất bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) gần đây đã chỉ ra trong một báo cáo đệ trình lên Bộ Thương mại Mỹ rằng hơn 73% chip của Mỹ có thể bị thay thế bởi các sản phẩm từ các nước khác. Điều này sẽ không chỉ làm giảm đáng kể doanh thu của các nhà sản xuất trong nước, mà còn làm giảm tương đối ngân sách R&D của các công ty trong ngành để tái đầu tư. Với sự suy yếu dần về khả năng cạnh tranh, thị phần bán dẫn của Mỹ có thể giảm dần.

Ngoài ra, SIA cũng nhấn mạnh thị trường Trung Quốc đang phát triển nhanh nhất thế giới và là một trong những thị trường lớn nhất trong ngành bán dẫn của Mỹ, với lượng giao dịch hàng năm chiếm gần 1/3 tổng doanh thu của các nhà sản xuất bán dẫn Mỹ. Nếu các biện pháp trừng phạt quy mô quá lớn được thực hiện, Trung Quốc có thể áp đặt kiểm soát xuất khẩu và có thể làm giảm doanh số bán hàng của các công ty Mỹ xuống tới 37%, khiến thị phần toàn cầu giảm khoảng 18%. Và các lệnh cấm như vậy chắc chắn sẽ phá hủy ngành công nghiệp bán dẫn của chính nước Mỹ.

Tham khảo Sina