Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp có thái độ khai báo thiếu thành khẩn

Hoàng An |

Quá trình điều tra, bị can Diệp khai báo thiếu thành khẩn, đổ lỗi cho cá nhân, đơn vị tiếp nhận hồ sơ, còn ông Nguyễn Thành Tài được xác định không vụ lợi hay có động cơ cá nhân khác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh) và 8 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nữ đại gia khai không thành khẩn, đổ lỗi cho cá nhân, tập thể

Theo kết luận điều tra, bị can Dương Thị Bạch Diệp thừa nhận việc sử dụng tài sản đã thế chấp (nhà đất số 57 đường Cao Thắng) để hoán đổi với nhà đất số 185 Hai Bà Trưng mà không thông báo cho các đơn vị, Sở, Ngành của TP Hồ Chí Minh biết. 

Diệp nhận thức được nếu các đơn vị, Sở, Ngành của TP. Hồ Chí Minh biết thì sẽ không giải quyết cho hoán đổi.

Tuy nhiên, quá trình điều tra bị can có thái độ khai báo thiếu thành khẩn, đổ lỗi cho các cá nhân, đơn vị tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hoán đổi của TP. Hồ Chí Minh đã không yêu cầu cung cấp bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với nhà đất số 57 Cao Thắng hoặc cung cấp tài liệu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp, không bị tranh chấp, thế chấp đối với nhà đất số 57 Cao Thắng để biện minh cho việc không cung cấp thông tin tài sản này đã được thế chấp.

Bị can nại lý do, nếu giao cho Agribank TP. Hồ Chí Minh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quền sử hữu nhà ở đối với nhà đất số 185 đường Hai Bà Trưng để đổi lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở nhà ở đối với nhà đất số 57 Cao Thắng thì sẽ bị giữ luôn cả Giấy chứng nhận này để biện minh cho việc sử dụng nhà đất số 185 đường Hai Bà Trưng thế chấp vay vốn tại Ngân hàng Phương Nam.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp có thái độ khai báo thiếu thành khẩn - Ảnh 2.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp.

Ông Nguyễn Thành Tài không vụ lợi hay có động cơ cá nhân khác

Đối với bị can Nguyễn Thành Tài (là cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh), kết luận điều tra xác định, ông Tài không được phân công phụ trách việc quản lý tài sản nhà nước cũng như việc xử lý, sắp xếp lại tài sản nhà nước.

Tuy nhiên, khi nghe bị can Vy Nhật Tảo và bà Dương Thị Bạch Diệp trình bày về đề nghị hoán đổi thì Nguyễn Thành Tài đã bị thuyết phục về những lợi ích mà phương án hoán đổi mang lại cho cả hai bên. Trong đó, với việc Công ty Diệp Bạch Dương xây dựng khách sạn 5 sao cũng mang lại lợi ích cho thành phố nên Nguyễn Thành Tài đã ủng hộ.

Do không thuộc lĩnh vực mình phụ trách, Nguyễn Thành Tài đã báo cáo ông Lê Hoàng Quân và được ông Quân chấp thuận, giao cho trực tiếp chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Nhận thức được quyền sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, thế chấp đối với nhà đất số 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương là điều kiện tiên quyết, bắt buộc để có thể thực hiện việc hoán đổi nhưng Nguyễn Thành Tài đã có thiếu sót là không chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, mà tin tưởng Trung tâm Ca nhạc nhẹ và Ban chỉ đạo 09 sẽ kiểm tra chặt chẽ vấn đề này.

Kết luận điều tra nêu rõ, là người chấp thuận chủ trương và chỉ đạo giải quyết việc hoán đổi nên Nguyễn Thành Tài phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình và hậu quả xảy ra trong việc hoán đổi tài sản trên.

Trong vụ án này, Nguyễn Thành Tài được xác định không vụ lợi hay có động cơ cá nhân nào khác. Bị can thành khẩn nhận tội và nội dung lời khai là phù hợp với tài liệu điều tra.

Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh) được giao quản lý trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng.

Năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ xuống cấp nên đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp là đại diện theo pháp luật, để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Thời điểm đó, bà Diệp đã đề xuất tìm một bất động sản khác tương đương để đổi. Công ty Diệp Bạch Dương sẽ nhận thửa đất 185 Hai Bà Trưng và hợp nhất với các diện tích khác để xây dựng tổ hợp khách sạn, nhà hàng. Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hỗ trợ Trung tâm ca nhạc nhẹ xây dựng ở một địa điểm khác. Đề nghị này được phía Trung tâm ca nhạc nhẹ chấp thuận.

Tháng 2/2008, bà Diệp tìm được thửa đất tại số 57 Cao Thắng (quận 3, TP.Hồ Chí Minh) và làm đơn xin hoán đổi gửi UBND TP, song lãnh đạo thành phố không chấp nhận.

Trong quá trình vận động các cá nhân có thẩm quyền phương án hoán đổi trên, bà Diệp đã thế chấp thửa đất 57 Cao Thắng vay gần 22.000 lượng vàng tại Ngân hàng Agribank và không báo cho Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ biết.

Sau đó, bà Diệp gặp ông Nguyễn Thành Tài tiếp tục đề nghị phương án hoán đổi trên. Ông Tài đã gặp Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minhvà phương án này đã được chấp nhận. Tuy nhiên, khi gặp các ban, ngành, bà Diệp không nói đến việc đã thế chấp thửa đất 57 Cao Thắng mà chỉ cam kết hỗ trợ 5 tỉ đồng cho việc sửa chữa.

Sau khi thống nhất việc hoán đổi, Công ty Diệp Bạch Dương nhận mặt bằng 185 Hai Bà Trưng và giấy tờ liên quan nhưng bà Diệp không bàn giao giấy tờ nhà đất tại 57 Cao Thắng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Công ty của bà Diệp được Sở Tài nguyên - Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 185 Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, bà Diệp đã thế chấp vay 160 tỉ đồng.

Hành vi của bà Diệp được xác định là lừa đảo. Tính đến tháng 1/2019, giá trị của thửa đất 185 Hai Bà Trưng là 352 tỉ đồng.