Tên lửa Trung Quốc rơi gần trường học, tạo ra đám mây khí độc màu cam khổng lồ

Bảo Nam |

Tên lửa Trung Quốc rơi gần trường học, tạo ra đám mây khí độc màu cam khổng lồ
Tên lửa Trung Quốc rơi gần trường học, tạo ra đám mây khí độc màu cam khổng lồ

Hầu hết đội tên lửa đẩy của Trung Quốc vẫn đang sử dụng các dạng nhiêu liệu độc hại từ những năm 1980.

Hôm thứ Hai 7/9, một tên lửa Long March 4B được phóng từ Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên của Trung Quốc mang theo một vệ tinh viễn thám. Địa điểm phóng là sân bay vũ trụ 50 năm tuổi, nằm ở phía Bắc Trung Quốc, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 500 km về phía tây nam.

Và nếu như thường lệ, sau khi giai đoạn phóng đầu tiên hoàn thành, tên lửa đẩy Long March 4B đã qua sử dụng sẽ rơi xuống gần sân bay vũ trụ. Nhưng trong trường hợp này, nó đã hạ cánh gần một trường học, tạo ra một đám mây khí độc lớn màu cam khổng lồ.

Tên lửa Trung Quốc rơi gần trường học.

Không giống như hầu hết các sân bay vũ trụ trên thế giới, một số bãi phóng của Trung Quốc được đặt tại các địa điểm trong đất liền thay vì gần biển để tránh những nguy cơ tương tự xảy ra. Vì mục đích an ninh, Trung Quốc đã xây dựng ba trung tâm phóng lớn của mình cách xa khu vực biển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, trong bối cảnh căng thẳng với cả Mỹ và Liên Xô.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm vây lưới (một loại bề mặt điều khiển bay được sử dụng trên tên lửa và bom), để điều khiển tên lửa của mình quay trở lại Trái đất. Đây cũng là cách mà SpaceX đã làm với tên lửa Falcon 9. Tuy nhiên, dự án kể trên dường như được thúc đẩy bởi mong muốn làm chủ công nghệ tái sử dụng hơn là mục tiêu an toàn. Bởi tên lửa đã được khởi động từ sân bay được xây dựng năm 1968, rất gần các khu vực có dân cư lân cận.

Tên lửa Trung Quốc rơi gần trường học, tạo ra đám mây khí độc màu cam khổng lồ - Ảnh 2.

Một tên lửa Long March 4B cất cánh từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc vào tháng 4/2019.

Và kết hợp với việc phóng tên lửa trên khu vực nông thôn là việc Trung Quốc tiếp tục sử dụng nhiên liệu hydrazine độc ​​hại cho giai đoạn phóng đầu tiên của mình. Hydrazine (N2H4), là hai nguyên tử nitơ liên kết với nhau bởi các nguyên tử hydro, ở dạng thông thường có mật độ tương tự nước, là một loại nhiên liệu hiệu quả và có thể bảo quản được. Nhưng nó cũng có tính ăn mòn cao và rất độc hại. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng có thể làm bị thương hoặc gây chết người.

Việc sử dụng hydrazine làm nhiên liệu cho các phương tiện phóng đã bị loại bỏ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Tên lửa chính cuối cùng của Mỹ sử dụng hydrazine là tên lửa Delta II của United Launch Alliance, sử dụng nhiên liệu độc hại trong giai đoạn phóng thứ hai. Tên lửa này đã được cho "nghỉ hưu" vào năm 2018. Tên lửa Proton của Nga thì sử dụng hydrazine cho giai đoạn đầu tiên và thứ hai.

Tên lửa Trung Quốc rơi gần trường học, tạo ra đám mây khí độc màu cam khổng lồ - Ảnh 3.

Khi tàu vũ trụ Crew Dragon nổ tung trong một cuộc thử nghiệm vào tháng 4/2019, nó cũng tạo ra một đám mây khi lớn màu cam có thể được nhìn thấy cách đó hàng dặm trên bãi biển Florida. Màu cam là kết quả từ 1 đến 2 tấn nitơ tetroxide - chất ôxy hóa được sử dụng bởi động cơ SuperDraco của tàu - đang cháy.

Tuy nhiên, phần lớn đội tàu phóng của Trung Quốc được cung cấp bởi nhiên liệu hydrazine và chất oxy hóa nitơ tetroxide. Điều này bao gồm cả tên lửa Long March 2F cũng như dòng Long March 4 được sử dụng rộng rãi. Tất cả những tên lửa này, với giai đoạn phóng đầu tiên độc hại, đều phóng trên đất liền và đã gây ra nhiều sự cố trong nhiều năm.

Lý do sử dụng những nhiên liệu này là bởi chúng rẻ và tương đối dễ sử dụng. Trung Quốc đã sử dụng chúng từ những năm 1980 - 1990 và vẫn tiếp tục không có dấu hiệu suy giảm cho đến ngày nay.

Tất nhiên, Trung Quốc cũng đang dần thay đổi. Dòng tên lửa lớn mới hơn Long March 5, được cung cấp nhiên liệu bằng oxy lỏng và dầu hỏa, giống như tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Tuy nhiên, một điều nghịch lý là loại tên lửa này lại thường được phóng từ Bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương, Hải Nam - vốn nằm ở giữa đại dương.

Tham khảo arstechnica

*Đọc bài cùng tác giả Bảo Nam tại đây