Khánh Phương: Tôi vay bố 120 triệu chơi "ván bài" cuối cùng

Tùng Ninh |

"Sau hai đêm suy nghĩ, tôi quyết định xin phép bố cho tôi đánh "ván bài' cuối cùng này và thậm chí còn mượn tiền của bố nữa" – Khánh Phương nói.

Ca sĩ Khánh Phương từng là hiện tượng nhạc trẻ trong giai đoạn 2008, với nhiều bài hit như Mưa thủy tinh, Chiếc khăn gió ấm. Mới đây, tại chương trình Ngôi sao đương thời, Khánh Phương đã trải lòng về quá khứ của mình.

Thất vọng, buồn bã, chán nản khi tan rã nhóm nhạc với Trương Thế Vinh

Cảm hứng lớn nhất đưa tôi đến với âm nhạc là những nhóm nhạc quốc tế như Backstreest Boys, NSync. Thời đó, tôi mới học cấp ba nhưng bị cuốn hút bởi những nhóm nhạc đó nên rất đam mê. Tôi tham vọng một ngày nào đó cũng có một nhóm nhạc như vậy.

Khánh Phương: Tôi vay bố 120 triệu chơi ván bài cuối cùng - Ảnh 1.

Một ngày, tôi tập hát 8 tiếng đồng hồ trong phòng. Tôi đóng kín cửa, bật nhạc và hát theo những nhóm mình thích, đến đoạn của ai là hát giống người đó. Bố mẹ tôi ban đầu thấy tôi đam mê nên thích lắm.

Thế rồi, tôi quyết định thành lập nhóm MP5. Đó là thời gian tôi đam mê nhất, hát sung nhất. Trong nhóm đó có cả Trương Thế Vinh. Tôi nhìn thằng Vinh là biết nó đam mê âm nhạc y như mình nên kết hợp cùng nó.

Tuy nhiên, chúng tôi làm mọi thứ theo cảm tính, không có người đỡ đầu, không ai chỉ bảo nên sớm tan rã sau 2 năm hoạt động. Tôi là trưởng nhóm, mọi trách nhiệm đều đổ lên đầu tôi hết. Tôi lại chỉ có đam mê chứ không có kinh nghiệm, thành ra định hướng nhóm theo chủ quan của mình, không chuyên nghiệp.

Sau khi nhóm tan rã, tôi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc như thất vọng, buồn bã, chán nản. Trong hai năm sau đó, tôi không muốn đi hát nữa.

Phải đi làm quản lý nhà hàng và cơ duyên với Mưa thủy tinh

Tôi về phụ giúp cha mẹ làm quản lý nhà hàng của gia đình. Tôi làm việc đúng nghĩa một quản lý nhà hàng, phải chạy tới chạy lui, gặp khách, uống cùng khách.

Trong thời gian đó, tôi tranh thủ lúc rảnh rỗi đi thu âm chơi vài bài solo để khám phá xem giọng mình như thế nào.

Khánh Phương: Tôi vay bố 120 triệu chơi ván bài cuối cùng - Ảnh 3.

Nhóm MP5

Các anh ở phòng thu nghe xong mới bảo giọng tôi phải hát solo, hát nhóm không thì tiếc quá. Những lời nói ấy đập vào tai tôi, tạo thành động lực để tôi đi hát solo.

Tiếp đó, trong một lần đi Trung Quốc với mẹ, tôi ngồi ở một quán ăn và có nghe thấy người ta hát phiên bản tiếng Trung của ca khúc Mưa thủy tinh. Tôi vốn tốt nghiệp cử nhân tiếng Trung nên hiểu ngay lời và thấy hay quá. Tôi còn tự nhận ra, nếu tôi mà hát nó thì rất hay.

Ngay đêm đó, tôi tranh thủ lúc mẹ ngủ ngồi viết lời Việt thành bài Mưa thủy tinh. Đó cũng là ca khúc đầu tiên tôi tung lên mạng và làm thay đổi cuộc đời tôi, khiến tôi nổi tiếng.

Nhân đây, tôi cũng xin cảm ơn mẹ tôi, nếu không có mẹ, tôi đã không có ngày hôm nay. Thời điểm lập nhóm nhạc MP5, mẹ là người lo cho tôi từ cái khăn mặt đến bộ quần áo đi diễn. Mẹ lo cho tôi từng tí một. Mọi ước mơ của tôi đều có mẹ bên cạnh.

Mượn bố 120 triệu để chơi "ván bài" cuối cùng

Sau khi nổi tiếng với Mưa thủy tinh, tôi gặp phải một khó khăn rất lớn. Thời điểm đó, tôi đang là quản lý nhà hàng cho gia đình. Anh trai tôi đang du học Úc, ở nhà chỉ còn mình tôi, nên khó lòng bỏ đi.

Khánh Phương: Tôi vay bố 120 triệu chơi ván bài cuối cùng - Ảnh 4.

Hơn nữa, tôi bị mất niềm tin với gia đình vì thất bại khi thành lập nhóm nhạc riêng sau vài năm dồn hết tiền bạc, tâm huyết vào nó. Bố không cho tôi đi hát nữa, còn nói:

"Con rong chơi như vậy là đủ rồi. Con không còn trẻ nữa, không thể chứ rong chơi như một đứa trẻ mãi, với sự bồng bột mà không tính toán gì. Con phải làm việc cho gia đình thôi".

Tôi buộc phải lựa  chọn khi đứng giữa ngã ba đường này. Nếu tôi đi theo con đường bố mẹ tôi sắp xếp, tôi sẽ phải tạm biệt đam mê của mình.

Sau hai đêm suy nghĩ, tôi quyết định xin phép bố cho tôi đánh "ván bài" cuối cùng này và thậm chí còn mượn tiền của bố nữa.

Tôi bảo: "Ba bắt buộc phải cho con mượn tiền vì chính ba đã dạy con rằng, tuổi trẻ có quyền thất bại và nên thất bại vì đã qua tuổi trẻ rồi thì không còn quyền thất bại nữa.

Con chỉ xin ba đúng một năm rưỡi để làm tất cả, từ thu âm tới quay MV, phát hành album. Nếu sau một năm rưỡi mà không có hiệu quả, con sẽ từ bỏ hết để đi theo ba".

Khánh Phương: Tôi vay bố 120 triệu chơi ván bài cuối cùng - Ảnh 5.

Tôi hiểu tính bố tôi lắm. Một khi tôi đã cương quyết và cam đoan như vậy, bố tôi sẽ đồng ý.

Cuối cùng, tôi vay bố 120 triệu để chơi ván bài cuối cùng và được bố đồng ý. Cách đây hơn chục năm, số tiền này là khá lớn. Tôi quay đủ 8 bài hát trong album, hết 75 triệu, còn lại tôi đầu tư quần áo và nhiều thứ khác.

Tôi làm album đó vào cuối 2007, tới 2008, tôi hát Chiếc khăn gió ấm và nổi tiếng luôn. Như vậy, tôi mất chưa đến một năm rưỡi để thành công.

Album đầu tay của tôi chưa hẳn là bùng nổ, nhưng chất giọng của tôi để lại một cái gì đó ấn tượng với khán giả, tạo nên sự mới lạ. Chỉ cần tôi cất giọng lên là người ta nhận ra ngay.