Quảng Nam: Phát hiện trăn với cái bụng to lớn nằm phơi nắng, mổ ra thấy con dê bên trong

PV |

Người dân mổ bụng trăn, phát hiện con dê nặng hơn 20 kg.

Ngày 8/9, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam xác nhận người dân trên địa bàn xã Quế Phong (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) vừa bắt được một con trăn "khủng".

Trước đó, vào ngày 7/9, theo ghi nhận của báo Thanh niên, anh H.V.H (ở xã Quế Phong) đi chăn dê tại khu vực Hố Nước thì phát hiện con trăn dài gần 5 m với cái bụng to lớn nằm phơi nắng ở rẫy keo. Nghi trăn ăn con dê của gia đình mình, anh H. gọi một số người dân địa phương đến bắt con trăn đem mang về.

Khi đưa về nhà, con trăn đã chết. Mổ bụng trăn ra, mọi người phát hiện con dê nặng hơn 20 kg nằm trong đó. Con trăn sau khi mổ bụng có cân nặng hơn 22 kg.

Quảng Nam: Phát hiện trăn với cái bụng to lớn nằm phơi nắng, mổ ra thấy con dê bên trong - Ảnh 1.

Theo người dân địa phương, thời gian qua những hộ chăn nuôi gia súc trong núi liên tục mất dê và lợn. Họ nghi ngờ những con trăn lớn trong rừng đã ăn gia súc của mình.

Ông Từ Văn Khánh, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, cho biết trên báo VnExpress, trăn gấm là loài có trong sách đỏ Việt Nam, nghiêm cấm khai thác và sử dụng. Khu vực phát hiện trăn là đất rừng tự nhiên, nhiều hang động nên có nhiều trăn sinh sống.

Trăn gấm trưởng thành sẽ dài 6-7 m, đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu, sống ở rừng thưa, gần sông suối. Tại Việt Nam, trăn gấm phân bố ở Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Định...

Theo ông Khánh, ngành kiểm lâm thường xuyên kết hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền người dân bảo vệ động vật hoang dã. Cơ quan chức năng tổ chức ký cam kết với người dân để bảo về động vật quý hiếm.

"Con trăn này khi đưa về nhà đã bị chết. Nếu nó còn sống, kiểm lâm sẽ có biện pháp phối hợp với dân thả về môi trường tự nhiên", ông Khánh nói, cho biết đang giao Hạt Kiểm lâm trung Quảng Nam kiểm tra vì sao trăn chết.

Trước đó tháng 12/2015, người dân thôn Phú Cốc Tây, xã Quế Thọ giáp ranh với xã Quế Phong, bắt được con trăn núi dài 5 m, nặng 30 kg, nuốt một con bê.

Tổng hợp