BV Chợ Rẫy cập nhật về bệnh nhân ngộ độc do ăn pate Minh Chay: Tình trạng liệt vẫn nặng!

Bảo Lâm |

TS.BS Lê Quốc Hùng cho biết bệnh nhân N.N.D. được điều trị ngộ độc Botulinum do ăn pate Minh Chay hiện đã tỉnh, thở máy, sinh hiệu ổn nhưng tình trạng liệt vẫn nặng.

Chiều nay, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã thông báo về việc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum do ăn pate Minh Chay. 

Về trường hợp bệnh nhân N.N.D, nam, 54 tuổi, BS Hùng cho biết ngày 25/8 bệnh nhân có sử dụng một lượng lớn pate Minh Chay. 24 giờ sau, bệnh nhân nôn ói, sau đó là hàng loạt triệu chứng nói khó, nuốt khó, sụp mi, yếu tứ chi. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 27/8.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn trong tình trạng liệt, sức cơ chỉ đạt 2/5 (chỉ di động chân tay trên mặt giường nhưng không nhấc lên được). Bệnh nhân cũng liệt cơ hô hấp nên phải thở máy, dù bệnh nhân tỉnh táo.

Giống các ca trước, bệnh nhân được lọc máu, thở máy, nhưng dù nhập viện hơn 1 tuần nhưng vẫn chưa hồi phục đáng kể.

BS Hùng cho biết trên thế giới ghi nhận các trường hợp ngộ độc Botulinum nếu ăn lượng nhiều thì liệt kéo dài, mức độ nặng nề. Bệnh nhân có thể thở máy tính bằng tháng, chứ không phải bằng tuần.

BV Chợ Rẫy cập nhật về bệnh nhân ngộ độc do ăn pate Minh Chay: Tình trạng liệt vẫn nặng! - Ảnh 1.

Nhiều hộp pate Minh Chay nhiễm độc Botulinum là nguyên nhân khiến nhiều người nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng nề.

Bệnh viện đã phối hợp với Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số tổ chức phi chính phủ khác để tìm nguồn thuốc điều trị ngộ độc. Dù thuốc ngộ độc dùng tốt nhất là trong tuần đầu, nhưng dù sao có thuốc lúc này vẫn tốt cho bệnh nhân. Và hiện WHO đã đồng ý cung cấp thuốc cho Việt Nam để chữa cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum nặng.  

Một trường hợp khác đó là bệnh nhân N.T.T (20 tuổi, ngụ tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) nhập viện ngày 27/7 trong tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc được, suy hô hấp, phải đặt nội khí quản, thở máy, và được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Đến ngày 26/8, bệnh nhân có tiến triển tốt nên được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân N.T.T tiếp tục trở nặng, hôn mê sâu. Với bệnh nhân này, TS Hùng cho biết phải thở máy kéo dài, tri giác không được tỉnh táo. Hiện BV Chợ Rẫy đã liên hệ với BV Đồng Nai để hỗ trợ BV Đồng Nai để điều trị cho bệnh nhân.