TAND Tối cao: Thủ tướng đồng ý không bán 3 cơ sở nhà đất của TAND Tối cao ở Hà Nội

Hoàng Đan |

Chánh Văn phòng TAND Tối cao cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của TAND Tối cao, không bán các cơ sở nhà đất tại: 262 Đội Cấn (quận Ba Đình); 2 Văn Phú và 2A Nguyễn Trãi (quận Hà Đông).

Ông Ngô Tiến Hùng, Người phát ngôn, Chánh Văn phòng Toà án nhân dân tối cao vừa có trả lời chính thức xung quanh một số thông tin cho rằng, "Thủ tướng bác đề xuất bán 3 cơ sở đất vàng của Tòa án nhân dân tối cao ở Hà Nội".

Ông Hùng cho biết, tại công văn số 369 ngày 16/12/2019 của Chánh án Toà án nhân dân tối cao gửi Thủ tướng đã đề nghị "việc bán đấu giá một số tài sản dôi dư, nhất là cơ sở 262 Đội Cấn, Q. Ba Đình, TP Hà Nội với giá thấp sẽ gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước nên đề nghị bàn giao cho Chính phủ quản lý, sử dụng hoặc bố trí cho cơ quan nhà nước khác có nhu cầu".

Tiếp đó, tại báo cáo số 126 ngày 26/5/2020 của TAND tối cao gửi Thủ tướng về "phương án xử lý các cơ sở nhà đất của TAND tối cao tại TP Hà Nội…", TAND tối cao đề xuất với Thủ tướng bàn giao 3 cơ sở nhà đất tại: 262 Đội Cấn, Q. Ba Đình, số 2 Văn Phú, số 2A Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, TP Hà Nội cho Chính phủ quản lý, sử dụng hoặc bố trí cho cơ quan Nhà nước có nhu cầu.

Cũng theo ông Hùng, ở công văn số 6338 ngày 4/8/2020 của Văn phòng Chính phủ gửi Toà án nhân dân tối cao, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó nêu rõ:

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với ý kiến của Bộ Tài chính tại Công văn số 7598 ngày 23/6/2020 và đề nghị của TAND tối cao không bán các cơ sở nhà đất tại: số 262 Đội Cấn, quận Ba Đình, số 2 Văn Phú, số 2A Nguyễn Trãi, quận Hà Đông TP Hà Nội…"

Đồng thời, kết luận cũng đề nghị "TAND tối cao thực hiện sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất và đề xuất phương án phù hợp theo quy định, gửi Bộ Tài chính; Bộ Tài chính thẩm định và phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 3 cơ sở nhà, đất tại 262 Đội Cấn, quận Ba Đình, số 2 Văn Phú, số 2A Nguyễn Trãi, Q. Hà Đông, TP Hà Nội theo quy định tại Nghị định số 167 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định của pháp luật".

"Như vậy, việc không bán 3 cơ sở nhà đất nêu trên do TAND tối cao đề xuất và được Thủ tướng đồng ý, không phải là Thủ tướng "bác" đề xuất của TAND tối cao như một số thông tin đã nêu", ông Hùng nêu rõ.