Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong dù đã 3 lần âm tính

Bảo Lâm |

Ngày 26/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp bệnh nhân số 453 tử vong.

Bệnh nhân 453 (BN 453): Là nữ, 56 tuổi, trú tại phường Thọ Quang, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng.

Tiền sử: Covid-19, tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn cuối chạy thận chu kỳ, tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân đã được xét nghiệm âm tính 3 lần với SARS-CoV-2 vào ngày 19/8, 21/8, 23/8. Tối ngày 25/8, bệnh nhân tử vong tại Trung tâm y tế Hòa Vang do các biến chứng của bệnh nền nặng.

Chẩn đoán khi tử vong: sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không phục hồi, viêm phổi, suy thận mạn tính giai đoạn cuối, suy tim, tai biến mạch máu não.

Như vậy, đến nay Việt Nam có 28 trường hợp tử vong do Covid-19 và 3 trường hợp tử vong sau khi mắc Covid-19 đã âm tính.

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong dù đã 3 lần âm tính - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng cho biết việc điều trị các bệnh nhân trong giai đoạn hiện nay gặp nhiều khó khăn. Nhiều bệnh nhân nặng, tuổi cao, kèm theo nhiều bệnh mạn tính như chạy thận nhân tạo, suy tim, đái tháo đường.

Giai đoạn trước có những bệnh nhân nặng, chúng tôi tập trung dồn sức vào điều trị, thì bệnh nhân có khả năng phục hồi được. 

Tuy nhiên lần này, các bệnh nhân nặng, kèm nhiều bệnh mạn tính, hằng ngày đã sống nhờ máy móc giờ chỉ thêm một chút bất thường thì rất khó chống đỡ. 

Bệnh nhân sau khi đã âm tính với virus SARS-CoV-2 nhưng tình trạng nhiễm trùng nặng, các bệnh lý đi kèm có nhiều biến chứng nên dù âm tính với virus SARS-CoV-2 thì họ vẫn có nguy cơ tử vong do bệnh lý nền bất cứ lúc nào.