Phát hiện viên kim cương lớn tại châu Phi: Chuyên gia nhận định mức giá bao nhiêu?

Trang Ly |

Viên kim cương lớn này được tìm thấy ở mỏ kim cương trắng tại châu Phi.

Một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới đã được khai quật ở châu Phi - viên kim cương 442 carat trị giá tới 18 triệu USD, theo đánh giá của các chuyên gia đá quý.

Công ty Gem Diamonds Ltd. (trụ sở Anh) đã phát hiện ra viên đá quý tại mỏ Letseng ở Lesotho (một quốc gia tại cực Nam châu Phi). Đại diện của công ty đá quý quốc tế này cho biết, viên kim cương 442 carat là một trong những viên kim cương nguyên khối lớn nhất thế giới. Điều này một lần nữa khẳng định chất lượng kim cương quý hiếm tại mỏ Letseng - 'thiên đường của kim cương trắng châu Phi'.

Phát hiện viên kim cương lớn tại châu Phi: Chuyên gia nhận định mức giá bao nhiêu? - Ảnh 1.

Viên kim cương 442 carat trị giá tới 18 triệu USD. Ảnh: Gem Diamonds Ltd.

Bloomberg là tờ đầu tiên trên thế giới đăng tin về viên kim cương lớn này. Tờ báo trích dẫn một ghi chú nghiên cứu từ nhà phân tích Edward Sterck của BMO Capital Markets (Canada) rằng: Kim cương 442 carat có giá trị 18 triệu USD.

"Một phần số tiền thu được từ việc bán viên kim cương khổng lồ này sẽ được sử dụng để tài trợ cho một dự án cộng đồng đặc biệt, theo thỏa thuận với đối tác của chúng tôi, chính phủ Lesotho" - Clifford Elphick, CEO của Gem Diamonds Ltd. thông báo.

Lesotho là một quốc gia không giáp biển ở cực nam châu Phi, được bao bọc bởi Nam Phi và chỉ có dân số hơn 2 triệu người.

Mặc dù ngành công nghiệp kim cương đã phải hứng chịu hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng nhu cầu về những viên đá quý lớn hơn vẫn ổn định hơn do sự quý hiếm của những viên kim cương chất lượng cao này, Bloomberg đưa tin.

Vào năm 2018, Công ty Gem Diamonds Ltd. đã tìm thấy một viên kim cương 910 carat được gọi là "Huyền thoại Lesotho" tại mỏ Letseng và cuối cùng đã được bán với giá 40 triệu USD.

Gem Diamonds Ltd. đã khai quật được 6 viên kim cương lớn hơn 100 carat kể từ đầu năm 2018.

Cũng trong năm 2018, các thợ mỏ ở Canada đã tìm thấy một viên kim cương thô màu vàng nặng 552 carat, viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện ở Bắc Mỹ.

Bài viết sử dụng nguồn: Foxnews