PGS Nguyễn Trường Sơn: 'Chúng tiên lượng tương đối chính xác, nhưng vẫn như xát muối trong lòng khi có ca tử vong'

Bảo Lâm |

Chúng tôi đánh giá tiên lượng tử vong tương đối chính xác nhưng vẫn như xát muối trong lòng khi có các ca tử vong – đó là chia sẻ của PGS Nguyễn Trường Sơn,Thứ trưởng Bộ Y tế đang công tác tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Sơn chia sẻ, từ ngày 23/7 khi lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận thông tin ca bệnh 416 ở Bệnh viện C Đà Nẵng, ca bệnh này chính là ca đánh dấu phát hiện ra các ca khác nằm tại BV Đà Nẵng.

"Khi ấy, chúng tôi đã đề xuất phong tỏa bệnh viện C. Khi dịch xảy ra như thế có rất nhiều lo ngại vì có thể lây nhiễm sang nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị bệnh tại Bệnh viện" - PGS Sơn nói.

Sau Bệnh viện C Đà Nẵng lại đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi Chức năng.

Sau 23/7, ê kíp bệnh viện Bạch Mai điều vào Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đưa đội phản ứng nhanh tới Đà Nẵng. Khi nhận quyết định mọi người đều lên đường với tinh thần hướng về Đà Nẵng. Đây là điều mà PGS Sơn đặc biệt trân trọng.

PGS Nguyễn Trường Sơn: Đà Nẵng không được chủ qua, vẫn phải quyết liệt phòng chống dịch! - Ảnh 1.

PGS Nguyễn Trường Sơn

Những bệnh nhân có bệnh lý nền mãn tính đặc biệt là bệnh nhân suy thận mãn, suy tim nhiễm Covid-19 như tràn thêm ly nước.

Theo PGS Sơn, "chúng tôi đánh giá tiên lượng tử vong tương đối chính xác nhưng vẫn như xát muối trong lòng khi có các ca tử vong. Chúng tôi cố gắng hết sức để giảm nhận những tin đau buồn như thế, cố gắng hết sức cứu chữa những bệnh nhân đó. Đến nay, đã có các kết quả bước đầu, dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đã có sự kiểm soát hơn".

Trong thời gian tới dịch không thể ngày một, ngày hai là xong nhưng với sự quyết liệt, hi vọng dịch sẽ chấm dứt ở Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, dù tình hình Covid-19 ở thành phố Đà Nẵng đã bước đầu được kiểm soát, tuy nhiên trong thời gian tới, chính quyền và nhân dân thành phố không được chủ quan, tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 như Chính phủ, địa phương đã ban hành trong thời gian qua.

PGS Sơn chia sẻ về khi nghe tin các ca tử vong