Phó chủ tịch phường tổ chức sinh nhật cùng vợ ở khu cách ly phải cách ly thêm 14 ngày

PV |

Vụ việc này đang gây ra bức xúc trong dư luận ở Quảng Trị.

Sáng 20/8, Trung tâm Y tế TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cho biết đơn vị này đã yêu cầu ông Hoàng Viết Cương - phó chủ tịch UBND phường 5 (đang được cách ly tại trung tâm này) - tiếp tục thực hiện cách ly thêm 14 ngày kể từ ngày tổ chức sinh nhật cùng vợ là bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly. 

Ngoài ra, trong sáng cùng ngày, ông Cương cũng được lấy mẫu xét nghiệm lại SARS-CoV-2. Trước đó mẫu xét nghiệm của ông Cương cho kết quả âm tính.

Theo lãnh đạo đơn vị này, phòng của BN904 nằm cuối hướng gió, cùng một tầng với phòng ông C. (ông C. cách ly cùng 2 người con và 1 người cháu); 2 phòng cách nhau khoảng 6 m.

Trao đổi với Báo Nhân Dân tối 19/8, ông Nguyễn Chiến Thắng, Bí thư Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết, trong lúc thành phố Đông Hà đang thực hiện giãn cách xã hội, hành động như vậy của một công chức không thể chấp nhận được, huống gì đây là một Phó Chủ tịch UBND phường.

Ông Thắng cho biết đã giao UBND TP Đông Hà báo cáo vụ việc. Cụ thể, đợi ông Hoàng Viết C. thực hiện cách ly xong, thành phố sẽ họp xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Trung tâm Y tế TP.Đông Hà đã có báo cáo gửi lãnh đạo TP này về việc ông Hoàng Viết Cương, phó chủ tịch UBND phường 5, TP Đông Hà (đang là F1) tổ chức sinh nhật trong khu cách ly. Không những thế, buổi sinh nhật này có mặt của người vợ là bệnh bệnh nhân COVID-19 số 904.

Theo nội dung báo cáo, ông Cương được đưa vào khu cách ly của Trung tâm y tế TP Đông Hà từ ngày 6/8. Vào lúc 19h30 phút ngày 15/8, có người quen biết sinh nhật ông Cương nên mua bánh sinh nhật gửi vào khu cách ly.

Tiếp đó, ông Cương gọi vợ là ca bệnh COVID-19 số 904 (đang bị cách ly đặc biệt tại khu cách ly này) qua để cùng tổ chức sinh nhật. Ngoài hai vợ chồng thì bữa sinh nhật này còn có con của ông Cương - cũng là F1, báo Tuổi trẻ đưa tin.

Phó chủ tịch phường tổ chức sinh nhật cùng vợ ở khu cách ly phải cách ly thêm 14 ngày - Ảnh 1.

Địa điểm phong tỏa tạm thời để phòng dịch Covid-19 tại TP Đông Hà. Ảnh: Báo Tài nguyên môi trường

Cơ quan chức năng xác định, gia đình bệnh nhân 904 không thực hiện đúng các biện pháp giãn cách theo quy định, làm ảnh hưởng xấu đến dư luận cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19.

Người chồng cho hay, tối 15/8 ông nhận được bánh kem mừng sinh nhật của người quen. 20h5, ông gọi vợ tham gia sinh nhật, chụp ảnh chung. Đến 20h8, người vợ lấy một ít trái cây rồi trở về phòng.

Theo nhà chức trách thành phố Đông Hà, bệnh nhân chủ động ngồi xa, đeo khẩu trang, khi chụp hình mới lại gần. Con gái dùng điện thoại của bố để đăng ảnh lên Facebook. Các bức hình sau đó đã gỡ.

Một ngày sau, lúc 19h33 ngày 16/8, ông bị nhắc nhở khi mang đồ ăn tới cho vợ. Do đó, nhà chức trách ghi nhận lại thời điểm tiếp xúc cuối cùng, tin từ báo VnExpress.

Được biết, gia đình ông Cương được đưa vào cách ly COVID-19 từ đêm 6/8. Vợ ông Cương được công bố dương tính với COVID-19 ngày 13/8 và được cách ly đặc biệt. Tuy nhiên, khoảng 19h30 ngày 16/8, ông Cương vẫn đem đồ ăn qua cho vợ và bị nhân viên y tế nhắc nhở.

Trước đó tối 13/8, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mắc Covid-19 ở Quảng Trị - là bệnh nhân nữ số 904 tên H.T.H, 36 tuổi, trú tại khu phố 1, phường Đông Giang, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 750, 833 và 861.

Sau khi có thông tin trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã rà soát, làm rõ lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân 904 .

Cụ thể, vào tối 27/7, bệnh nhân bị suy nhược cơ thể được đưa vào Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, sau đó chuyển lên Khoa Nội Tổng hợp, tại Phòng 605, tầng 6, khu nhà G, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong thời gian ở bệnh viện, bệnh nhân 750 và bệnh nhân 861 có đến thăm bệnh nhân 904.

Lúc 15 giờ 30 ngày 31/7, bệnh nhân được xuất viện và trở về nhà bằng Taxi (không nhớ rõ hãng Taxi). Từ 31/7 đến 2/8, bệnh nhân chỉ ở nhà, thời gian này bệnh nhân 833 thường xuyên ghé thăm.

Chiều ngày 2/8, bệnh nhân có đến tiệm gội đầu tại đường Nguyễn Trãi (TP.Đông Hà) đối diện quán Karaoke Táo đỏ.

Ngày 4/8, bệnh nhân cùng bệnh nhân 833 ra làm việc tại Shop Queen (số 165 Trần Phú, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), trên đường về có ghé Quán cháo cá (Dốc Miếu, huyện Gio Linh, Quảng Trị), tại thời điểm lúc đó trời mưa quán không có khách.

Từ 15 giờ 30 phút đến 16 giờ ngày 6/8, cùng bệnh nhân 833 đến Bộ phận một cửa của UBND phường Đông Giang, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đến 16 giờ ngày cùng ngày đến tiệm đồng hồ Nhật Long (gần Trường Tiểu học Hàm Nghi, TP.Đông Hà). Đến khoảng 18 giờ, đến làm việc tại nhà có địa chỉ số 24/5a Đặng Tất, khu phố 4, phường 1, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Tiếp đó, lúc 21 giờ bệnh nhân được đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế TP.Đông Hà.