"Võ vương" Việt Nam có cú đòn thần sầu và trận tỉ thí ngoạn mục với cao thủ Mỹ

Tiểu Mã (ghi) |

Giới mộ điệu từng ngỡ ngàng, không khỏi lắc đầu khi ban tổ chức cáp độ để cho Minh Cảnh tỉ thí võ sĩ người Mỹ vốn cao hơn ông 22cm, nặng hơn 20kg với những bắp thịt cuồn cuộn…

(Bài viết được ghi theo lời kể của võ sư – tiến sĩ Hồ Tường – Chưởng môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà, Chủ nhiệm võ đường Nhà văn hóa Thanh Niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM).

Nói đến làng đấm miền Nam trước năm 1975, Minh Cảnh là một tượng đài sừng sững mà bất kỳ võ sĩ nào cũng phải dành cho ông sự ngưỡng mộ. Sinh thời, Minh Cảnh từng được tôn làm "Võ vương" với những cú đòn thần sầu làm nản lòng biết bao đối thủ.

"VÕ VƯƠNG" TỪNG BẤT KHẢ CHIẾN BẠI KHẮP MIỀN NAM

Theo võ sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì võ sư Minh Cảnh tên thật là Nguyễn Văn Cảnh, sinh năm Nhâm Tuất (1922) ở huyện Cai Lậy, Định Tường (nay là tỉnh Tiền Giang), trong một gia đình nông dân nghèo. Ông sớm nổi danh trong giới võ thuật nhờ khả năng di chuyển linh hoạt, nhanh như sóc và cú móc trái làm "thần sầu quỷ khóc".

Mê võ thuật từ nhỏ nhưng huyền thoại Minh Cảnh không được tiếp cận ngay từ sớm như nhiều võ sư khác. Năm lên 10 tuổi, ông đã phải theo mẹ sang Cao Miên (Campuchia ngày nay) sinh sống.

Sau 5 năm lưu lạc xứ người, ông quay về Sài Gòn. Minh Cảnh biết đến quyền Anh từ một lần đi xem đấu võ đài ở Sài Gòn. Ông đã thọ giáo với ba người gồm ông Bảy Muôn tức Sư Muôn, cao thủ từng vô địch quyền Anh Đông Dương năm 1941, võ sư Campo (thầy của Bảy Muôn, người Philippines) và Nauder (người Pháp).

Minh Cảnh bắt đầu thượng đài từ những năm đầu thập niên 1940. Có năng khiếu, gan dạ lại chuyên cần tập luyện, Minh Cảnh tiến bộ rất nhanh và chỉ vài năm sau, ông đã loại nhiều võ sĩ tên tuổi. Mỗi lần thượng đài, ông đều hạ gục những đối thủ đẳng cấp đến từ các tỉnh thành khác trong nước.

Minh Cảnh dường như sinh ra để bước lên võ đài. Ông liên tiếp hạ các tay đấm có tiếng của Campuchia, Lào, Ấn Độ và cả Pháp. Những năm tiếp theo, phát huy lối đánh nhanh nhẹn, bình tĩnh và khả năng ra đòn đầy uy lực, Minh Cảnh tiếp tục làm nản lòng nhiều danh thủ.

Võ vương Việt Nam có cú đòn thần sầu và trận tỉ thí ngoạn mục với cao thủ Mỹ - Ảnh 2.

Chân dung võ sư Minh Cảnh.

Những năm đầu thập niên 1940, có một võ sĩ rất nổi tiếng là Đông Phương Sóc gốc ở Lái Thiêu (Thủ Dầu Một, nay là thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương). Xuất thân, Đông Phương Sóc từng thọ giáo môn Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà ở Thủ Dầu Một, từng làm mưa làm gió trên khắp võ đài đấu Võ Việt Nam đến nỗi không có đối thủ.

Đến lúc đó, Đông Phương Sóc đã chuyển sang đấu quyền Anh và nhanh chóng trở thành một võ sĩ lừng lẫy, đánh bại biết bao võ sĩ quyền Anh đương thời, kể cả các võ sĩ người Pháp. Thế nhưng, khi đối đầu võ sĩ trẻ Minh Cảnh, Đông Phương Sóc dù vốn là tượng đài vẫn bị hạ knock-out trong một đêm võ đài tổ chức tại chợ Lái Thiêu.

"Dù bắt đầu sự nghiệp đấu võ đài từ đầu thập niên 1940 nhưng suốt thời điểm đó cho tới hết thập niên 1960, Minh Cảnh chính là tay đấm giàu thành tích nhất làng võ miền Nam.

Minh Cảnh được giới võ thuật tôn xưng là "Võ vương", chỉ xếp sau huyền thoại Kid Dempsey nhưng trên cả Huỳnh Tiền, Văn Đại, Văn Hoán, Minh Sang… những cái tên lẫy lừng một thời trên sàn đấu trước 1975.

Trước kia, lúc tôi gặp lão võ sư Minh Cảnh khi ông ấy đã cao tuổi thì ông ấy cũng không còn nhớ nổi rằng ông ấy từng có bao nhiêu bại tướng dưới tay mình và có bao nhiêu trận hạ gục đối thủ bằng knock-out" – võ sư Hồ Tường kể khi trò chuyện với phóng viên.

MÀN KỊCH CHIẾN NGOẠN MỤC VỚI CAO THỦ MỸ

Theo nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì vào năm 1946, Minh Cảnh so găng với Jean Leon (người Philippines) trong kỳ võ đài tổ chức tại rạp Nguyễn Văn Hảo (nay là rạp Công Nhân, nằm trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM).

Jean Leon ở hai hiệp đầu đã luôn tìm cách tấn công bằng những quả đấm thẳng, còn Minh Cảnh cố thủ hơn công vì muốn dành sức vào những hiệp sau. Hiệp thứ ba, Minh Cảnh phản công và gần cuối hiệp, ông đã đấm trúng bằng những quả móc nặng, khiến Jean Leon bị đo ván.

Đặc biệt, cùng năm 1946 là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp đấu đài của Minh Cảnh. Thời điểm đó, Minh Cảnh đã đả bại tay đấm người Pháp Pannutti để giành chiếc đai vô địch Đông Dương hạng gà một cách cực kỳ xuất sắc.

Võ vương Việt Nam có cú đòn thần sầu và trận tỉ thí ngoạn mục với cao thủ Mỹ - Ảnh 3.

Võ sư Minh Cảnh khi đã cao tuổi.

Võ sư Hồ Tường kể: "Tôi vẫn còn nhớ một trận đấu đỉnh cao của võ sư Minh Cảnh. Tôi nhớ kỳ võ đài đó diễn ra vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (ngày 12 và 13/4/1969) khi Tổng Cuộc Quyền Thuật tổ chức 2 đêm thi đấu võ đài tại sân Tinh Võ (quận 5, TP.HCM ngày nay).

Ngoài một số tay đấm tên tuổi từ các võ đường Từ Thiện, Trần Xil, Lý Huỳnh, Xuân Bình, Nguyễn Nhiều, Mã Thành Long, La Khôn, Nguyễn Văn Mách, Cao Thành Sang, Lư Hòa Phát…, đặc biệt có sự xuất hiện trở lại của "Võ vương" Minh Cảnh so găng với tay đấm đến từ Mỹ là John C. Miller trong "độ then chốt".

Võ sĩ người Mỹ tên John C. Miller (vốn là sĩ quan quân đội, 24 tuổi) cao tới 1m8, nặng hơn 80kg, người rắn chắc, sải tay dài, bắp thịt cuồn cuộn, hơn "Võ vương" tới khoảng 20kg và 22cm. Những sự chênh lệch quá lớn về thể hình và độ tuổi từ tay đấm người Mỹ, khiến mọi người không khỏi lắc đầu trước sự cáp độ quá thiếu hợp lý từ ban tổ chức.

Thế nhưng, rốt cục đây lại là trận đấu mà Minh Cảnh thể hiện những kỹ năng đỉnh cao của mình và đây thực sự là một cuộc đấu ngoan mục.

Hiệp đầu, John chỉ dùng những cú chọc thẳng để vờn Minh Cảnh. Sang hiệp nhì, thỉnh thoảng Minh Cảnh nhập nội chịu đòn và trả đòn nhưng vì thấp hơn hẳn đối thủ nên những cú đánh vòng vào quai hàm của ông phải cất tay lên, khiến lực yếu đi khá nhiều.

Cuối hiệp hai, John dồn võ sĩ chủ nhà vào góc đài và tung ra một số cú móc khá mạnh trúng đích. Thế nhưng, Minh Cảnh vẫn tỏ ra rất kinh nghiệm và bản lĩnh. Minh Cảnh lui về thế phòng thủ phản kích. Ông liên tục di chuyển, tránh né để khắc chế sức mạnh cơ bắp của võ sĩ người Mỹ.

Sang tới hiệp 3, Minh Cảnh đã chiến đấu kiên cường. Chính lão võ sư Minh Cảnh sau này từng nói với tôi rằng ông ấy đã chiến đấu vì danh dự của nhà vô địch, vì dòng máu Việt. Không chỉ phòng thủ xuất sắc, Minh Cảnh còn tung ra được một số cú đòn đáp trả rất điệu nghệ.

Sau ba hiệp rất căng thẳng, kết quả là trọng tài Nguyễn Son tuyên bố John C. Miller thắng điểm với chênh lệch điểm số rất sít sao. Phải nói rằng tuy thua điểm nhưng đây là trận đấu ngoạn mục bậc nhất của Minh Cảnh bởi ông đã thi đấu ngang ngửa với một đối thủ vốn cao lớn và trẻ hơn ông rất nhiều.

Sau trận đấu đáng nhớ với võ sĩ người Mỹ thì ba năm sau, năm 1972, khi đã bước vào tuổi 51, Minh Cảnh vẫn còn đủ sức hạ đo ván một võ sĩ người Úc (nặng hơn ông trên chục ký tại TP Vũng Tàu".

Võ vương Việt Nam có cú đòn thần sầu và trận tỉ thí ngoạn mục với cao thủ Mỹ - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa).

TRẬN ĐẤU TRANH CÃI VÀ TIẾT LỘ BẤT NGỜ VỀ CÚ ĐÒN "THẦN SẦU"

Theo võ sư Hồ Tường thì sinh thời, bên cạnh những trận đấu đỉnh cao làm nức lòng người hâm mộ thì cũng có lần võ sư Minh Cảnh từng làm cho giới mộ điệu bất ngờ và hơi thất vọng. Đó là trận đấu võ tự do của Minh Cảnh với võ sư người Hoa là Nguyễn Hớn Minh tại sân Tinh Võ vào khoảng năm 1973 – 1974.

Trận đấu này diễn ra không lâu thì bị trọng tài Minh Sang phát hiện là hai võ sư này "đánh cuội" (tức làm độ). Khi ông Minh Sang nhào vô can thì nghe võ sư Nguyễn Hớn Minh cự nự rằng tại sao võ sư Minh Cảnh lại đánh mạnh quá, không giống như hợp đồng… Sau đó, trận đánh này bị hủy và cả hai võ sư đã bị mời xuống đài.

"Nhắc đến Minh Cảnh, giới võ thuật đều phải nghiêng ngả với tuyệt chiêu "cú móc tay trái sấm sét". Tuy nhiên, trong những năm 2006 – 2007, qua nhiều lần trò chuyện với võ sư Lý Muôn (đồng môn với võ sư Minh Cảnh, cùng học quyền Anh với Sư Muôn), chúng tôi hoàn toàn bất ngờ về sự tiết lộ của võ sư này về tuyệt kỹ "cú móc tay trái sấm sét" của võ sư Minh Cảnh thật ra đều không phải đánh quả đấm, mà tất cả đều đã được đánh bằng… cùi chỏ.

Võ sư Lý Muôn nói rằng võ sư Minh Cảnh rất khôn khéo, ông luôn đánh ngã đối thủ bằng đòn này khi trọng tài bị che khuất, để không bị trọng tài bắt lỗi. Tôi định bụng có dịp sẽ hỏi thẳng võ sư Minh Cảnh khi có dịp thuận tiện.

Tuy nhiên, sau đó, do tôi phải rời TP.HCM một thời gian, khi trở về thì mới hay võ sư Minh Cảnh đã qua đời. Còn võ sư Lý Muôn, người từng tiết lộ bí mật về cú đòn của Minh Cảnh thì hiện vẫn còn sống ở Đồng Nai nhưng cũng đã ở tuổi 90" – võ sư Hồ Tường nói về đòn sở trường của huyền thoại Minh Cảnh.

BẬC CHÂN SƯ TRỨ DANH

Võ sư Minh Cảnh đã đào tạo một số võ sĩ, võ sư nổi tiếng ở miền Nam trước 1975. Từ khoảng năm 1942, võ sư Minh Cảnh đã dạy quyền Anh cho Nguyễn Văn Thành, lúc đó là nhân viên phục vụ bàn của một khách sạn ở Sài Gòn khi vừa tròn 16 tuổi.

Sau hai năm, Văn Thành được thầy Minh Cảnh cho thi đấu quyền Anh hạng tài tử với biệt danh Minh Thanh, đến năm 1957 thì chính thức chuyển sang thi đấu hạng nhà nghề (hạng ruồi 49-51 kg).

Năm 1958, Minh Thanh đấu 3 trận toàn thắng trước Misseler (Ấn Độ), Đức Huỳnh và Hải Huỳnh (võ đường Huỳnh Tiền). Dưới sự đào tạo của Minh Cảnh thì Minh Thanh liên tiếp hạ bệ những tên tuổi lớn làng quyền Anh như Ngọc Phúc, Văn Hoán, Ngọc Quỳnh, Tạ Ngọc Phòng, Văn Hai, Văn Đại, Hassene… với tổng cộng 118 trận, thắng 88, hòa 20, chỉ thua 10 trận.

Năm 1960, Minh Thanh thắng knock-out tay đấm Thái Lan là Chao Chai Keo tại hội chợ Thị Nghè. Năm 1964, Tổng Cuộc Quyền Thuật tổ chức đấu đài chọn võ sĩ tranh tài quốc tế tại sân Tinh Võ, hơn 100 võ sĩ lần lượt rơi rụng chỉ còn lại 3 tay đấm Minh Thanh, Hiệp Huỳnh (võ đường Huỳnh Tiền), Hồng Phong (võ đường Bách khoa Bình dân) được tuyển chọn và nhận kim bài nạm vàng 24K của ban tổ chức.

Võ vương Việt Nam có cú đòn thần sầu và trận tỉ thí ngoạn mục với cao thủ Mỹ - Ảnh 5.

Võ sư Nguyễn Hồng hay Tấn Hồng (ông của nhà vô địch Muay Thái Nguyễn Trần Duy Nhất) đã từng thọ giáo võ sư Minh Cảnh.

Khoảng năm 1970, võ sư Nguyễn Hồng (còn gọi là Tấn Hồng, là ông của nhà vô địch Muay Thái Nguyễn Trần Duy Nhất) và một số võ sư khác ở Quảng Ngãi cùng nhau mời võ sư Minh Cảnh từ Sài Gòn vốn là nhà vô địch quyền thuật Đông Dương, ra Quảng Ngãi để truyền dạy.

Em trai của võ sư Nguyễn Hồng là Nguyễn Ninh được học võ sư Minh Cảnh nên tiến bộ rất nhanh. Võ sư Minh Cảnh phát hiện và chỉ điểm nhiều đòn thế giúp Nguyễn Ninh thượng đài tốt hơn.

Đến năm 1973, Nguyễn Ninh được thầy Minh Cảnh cho vào Sài Gòn thi đấu, chính thức lấy tên là Nguyễn Phi Hùng với nhiều thành tích đáng nể như hạ knock-out nhà vô địch Trần Cường (võ đường Trần Xil) trong đêm võ đài ngày 26/8/1974 tại sân Tinh Võ.

Võ sư Minh Cảnh còn đào tạo thi đấu võ đài cho nhiều võ sư khác. Chẳng hạn như võ sư Minh Lang (võ đường Lữ Gia ở Nha Trang, Khánh Hòa) hay Minh Thanh Cường, Minh Thanh Sơn…

Võ vương Việt Nam có cú đòn thần sầu và trận tỉ thí ngoạn mục với cao thủ Mỹ - Ảnh 6.

Nguyễn Phi Hùng (tên thật Nguyễn Ninh, em của Nguyễn Hồng và là một học trò của võ sư Minh Cảnh) được trọng tài Kid Dempsey tuyên bố thắng knock-out võ sĩ Trần Cường (võ đường Trần Xil).

TỪNG LÀ DIỄN VIÊN XIẾC, BIỂU DIỄN MÔ TÔ BAY

Theo võ sư Hồ Tường thì có một điều bất ngờ về huyền thoại Minh Cảnh mà ngày nay ít người biết. Đó là trong những năm 1950 – 1960, ông từng thành lập một đoàn xiếc mô tô bay mang tên Minh Cảnh đi biểu diễn ở các hội chợ tổ chức ở Nam Bộ.

Đạo cụ biểu diễn là những chiếc mô tô động cơ hai thì của Đức, Pháp. Sàn diễn đặc biệt với các miếng gỗ xếp nối tiếp tạo thành vòng tròn, vuông góc với mặt đất, có đường kính 5m, chiều cao của sân khấu là 5,2m.

Phía dưới mặt đất là lòng chảo cao 1m để các diễn viên có đà xuất phát. Khán giả không có ghế ngồi mà đứng ở độ cao hơn 4m so với mặt đất để cảm nhận sự rầm rập mỗi khi xe lao về phía mình.

Các diễn viên xiếc mô tô đòi hỏi phải có sức khỏe dẻo dai, thần kinh, huyết áp tốt mới có thể theo và học được nghề. Họ phải trải qua quá trình hơn 3 năm để học và biểu diễn xe bay thuần thục mới được bước vào quá trình 2 năm đào tạo làm xiếc với môtô.

Trong các buổi biểu diễn, chính Minh Cảnh luôn là người lái chiếc mô tô đầu tiên chạy vòng tròn trên thành bằng gỗ hình tròn để chào khán giả, sau đó mới đến các tay lái khác ít nổi tiếng hơn.

"Tuy nhiên, sau một số năm tham gia biểu diễn thì đoàn xiếc mô tô bay Minh Cảnh cũng phải giải thể. Võ sư Minh Cảnh lại quay về với võ đài sau đó.

Năm 2006 khi tôi gặp võ sư Minh Cảnh thì ông đã 84 tuổi nhưng vẫn còn khỏe mạnh. Khi đó, ông đã trao truyền kỹ thuật đào tạo cho con trai là Minh Hoàng để tiếp tục cái nghiệp quyền Anh của ông. Cho tới nay, dù đã qua đời nhưng Minh Cảnh vẫn là một tượng đài của làng võ miền Nam, được nhiều người kính trọng và mến mộ" – võ sư Hồ Tường kết lại.

(Xem thêm các tin tức võ thuật hấp dẫn tại đây).