Bác sĩ Trần Thanh Linh nói về “kỉ niệm đặc biệt chưa từng có” với bệnh nhân mắc Covid-19 chạy ECMO vừa khỏi bệnh

Đình Thức |

Bệnh nhân mắc Covid-19 số 582 có tiên lượng nặng, phải chạy ECMO đã khỏi bệnh chỉ sau 15 ngày điều trị. Đây là ca bệnh được ví như bệnh nhân Covid-19 số 91 thứ 2.

Giành sự sống cho bệnh nhân từ "cửa tử"

Ngày 16/8, bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã công bố khỏi bệnh đối với bệnh nhân 582 (SN 1965, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Đây là 1 trong số 4 bệnh nhân mà Tiểu ban điều trị - Bộ Y Tế đưa ra tiên lượng rất nặng, phải chạy ECMO.

"Bệnh nhân này có 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 4, 9, 12 và 14/8. Bệnh nhân đã đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Hiện tại, bệnh nhân được chuyển từ khu ICU của Bệnh viện Phổi ra khu điều trị khác để tiếp tục phục hồi phổi trước khi xuất viện", bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc bệnh viện Phổi Đà Nẵng, thông tin.

Bác sĩ Trần Thanh Linh trải lòng trong ngày bệnh nhân mắc Covid-19 chạy ECMO khỏi bệnh - Ảnh 1.

Bệnh nhân 582 thời điểm đang còn nguy kịch

Ông Phúc cho biết bệnh nhân nhập viện trong ngày 31/7 và khỏi bệnh chỉ sau 15 ngày điều trị dù có biến chứng rất nặng, phải chạy ECMO, và có lúc tiên lượng xấu. Đây là bệnh nhân được bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy, cùng ê kip của bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Phổi trực tiếp điều trị.

"Bệnh nhân có bệnh nền gồm tăng huyết áp, suy tim. Bệnh viện Đà Nẵng X-quang phổi khi bệnh nhân nhập viện cho thấy bệnh nhân bị tổn thương phổi.

Hai ngày sau đó thì tổn thương phổi bên phải nặng nề, đặc biệt là bệnh nhân có bệnh lý nền của suy giảm miễn dịch", bác sĩ Linh cho hay.

Bác sĩ Trần Thanh Linh trải lòng trong ngày bệnh nhân mắc Covid-19 chạy ECMO khỏi bệnh - Ảnh 2.

Bệnh nhân 582 thời điểm thực hiện ECMO

Theo bác sĩ Linh, bệnh nhân sau đó được đưa đến khoa Y học nhiệt đới của Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 2/8, diễn tiến phổi của bệnh nhân nhanh nên ê kíp điều trị đã triển khai ECMO và đồng thời lọc máu.

"Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng trong 4 ngày thì có chuyển biến tích cực. Các chỉ số tim, phổi của bệnh nhân này được cải thiện và sau đó được chuyển về Bệnh viện Phổi.

Tại Bệnh viện Phổi, bệnh nhân được cai ECMO vào ngày 5/8. Các y bác sĩ đã túc trực chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân cùng chăm sóc vật lý trị liệu, theo dõi các thông số.

Sau khi cai ECMO, bệnh nhân này còn phụ thuộc vào máy thở và có các đợt nhiễm trùng nên tiếp tục được lọc máu và thay huyết tương", bác sĩ Linh kể.

Kỷ niệm đặc biệt chưa từng có

Bác sĩ Linh cho hay tất cả các y bác sĩ trong ê kip đều quyết tâm cứu sống các bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân 582. Có thời điểm, bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào thở máy, nhịp tim chậm, tổn thương tim trên bệnh lý nền tăng huyết áp và suy tim. Tuy nhiên, bệnh nhân sau đó đã may mắn qua cơn nguy kịch,

"Bệnh nhân sau đó được xét nghiệm Covid-19 và có 4 lần đều cho kết quả âm tính. Bệnh nhân đủ điều kiện công bố khỏi Covid-19 nên chúng tôi đưa bệnh nhân rời khỏi khu điều trị đặc biệt.

Bệnh viện Phổi chưa có thang máy nên anh em chúng tôi đã khiêng bệnh nhân này lên bằng thang bộ để rời khu ICU, tránh lây nhiễm chéo. Đây là kỷ niệm rất đặc biệt chưa từng có", bác sĩ Linh chia sẻ.

Bác sĩ Trần Thanh Linh trải lòng trong ngày bệnh nhân mắc Covid-19 chạy ECMO khỏi bệnh - Ảnh 3.

Bác sĩ Trần Thanh Linh

Vị bác sĩ cho biết, bệnh nhân 582 đã có thể cầm hoa để tặng và nói lời cảm ơn với ê kíp điều trị. Bệnh nhân còn cần một thời gian ngắn để phục hồi phổi trước khi xuất viện.

"Đối với bệnh nhân này chúng ta điều trị thành công trong thời gian ngắn hơn, chỉ 15 ngày. Đó là tinh hoa, kinh nghiệm và các cuộc hội chẩn trực tuyến, chỉ đạo của Bộ Y tế.

Chúng tôi vui nhưng niềm vui chưa trọn vẹn vì có những bệnh nhân chúng ta chưa cứu được. Đó là sự đau xót của anh em ngành y tế. Tôi cũng muốn chia buồn đến người thân của những bệnh nhân Covid-19 mà chúng tôi không cứu được. 

Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực hết sức nhưng bệnh lý nền quá nặng làm giọt nước tràn ly khiến chúng tôi lực bất tòng tâm và niềm vui của chúng tôi không trọn vẹn được", bác sĩ Linh tâm sự.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, nói về việc điều trị cho bệnh nhân 582