Coronavirus: WHO kêu gọi thế giới đừng tuyệt vọng khi toàn thế giới vượt 20 triệu ca nhiễm

Hiền Phạm |

Số ca nhiễm coronavirus trên toàn thế giới đã lên đến 20 triệu người, hơn một nửa trong số đó là người Hoa Kỳ, Ấn Độ và Brazil. Hôm thứ ba vừa qua, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên công bố vaccine Covid-19.

Sau khoảng hơn 6 tháng, số ca nhiễm lên tới 10 triệu ca kể từ ngày loại virus này xuất hiện lần đầu ở miền Trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Nhưng chỉ mất hơn sáu tuần để con số đó tăng gấp đôi.

Ở một mốc đáng kinh ngạc khác, số người chết được dự kiến sẽ vượt qua 750.000 người trong vài ngày khi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu diễn ra.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc WHO cho biết: "Đằng sau những con số thống kê này là rất nhiều đau đớn và khổ sở… Nhưng tôi muốn nói rõ rằng vẫn có những chồi xanh của hy vọng. Không bao giờ là quá muộn để xoay chuyển tình thế dịch bệnh bùng phát này".

Với một phần lớn thế giới bị cuốn vào chu kỳ bùng phát dịch bệnh và sự bế tắc về kinh tế, mọi con mắt đang đổ dồn vào cuộc chạy đua tìm vaccine.

Thứ ba, ngày 11/8 Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép theo quy định đối với vaccine Covid-19 sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người.

Nga, quốc gia có hơn 890.000 trường hợp nhiễm Covid-19, đã nỗ lực hết sức để nhanh chóng phát triển một loại vaccine và hồi đầu tháng, họ đã cho biết họ hy vọng sẽ sản xuất hàng loạt trong vòng vài tuần và sản xuất "vài triệu" liều mỗi tháng vào năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng một trong hai cô con gái lớn của ông đã được tiêm loại vaccine sạch, có hiệu quả. Ông nói rằng: "Con bé cảm thấy khỏe và đã có số lượng kháng thể cao".

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết hiện có 165 vaccine ứng cử viên đang được nghiên cứu trên khắp thế giới, với sáu loại ở Giai đoạn 3 của đánh giá lâm sàng.

Ông Michael Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của WHO, cảnh báo rằng vắc-xin chỉ là "một phần của câu trả lời", cũng như bệnh bại liệt và bệnh sởi là những căn bệnh đến nay vẫn chưa được loại trừ hoàn toàn.

Ông nói: "Bạn phải có khả năng cung cấp vaccine đó cho những người muốn và yêu cầu có vaccine đó".

Ở châu Âu, các quốc gia dường như đã kiểm soát được dịch bệnh bùng phát trong các đợt đóng cửa quốc gia và dỡ bỏ nhiều hạn chế công cộng nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại của vi rút. Phần Lan, Pháp và Đức tuyên bố sẽ kiểm tra du khách từ các quốc gia có nguy cơ khi đến.

Tây Ban Nha và Ý là hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi virus Covid-19 bùng phát lần đầu tiên trên lục địa, hiện ghi nhận số ca bệnh nhiều nhất ở Tây Âu với gần 323.000 người. Số lượng các trường hợp nhiễm mới đã tăng đều đặn ở Tây Ban Nha kể từ xuất hiện dịch, sau thời gian 3 tháng đóng cửa đất nước kết thúc vào ngày 21 tháng 6, đạt 1.486 trường hợp.

Tại Hy Lạp, nơi đã sớm áp dụng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt và giữ cho tỷ lệ nhiễm ở mức thấp trong thời kỳ cao điểm của dịch bệnh ở châu Âu, chính phủ đã công bố các biện pháp mới để ngăn chặn bùng phát hôm thứ hai. Chính phủ đã ra lệnh cho các quán bar, nhà hàng và quán cà phê ở một số vùng đóng cửa từ nửa đêm đến 7 giờ sáng.

Coronavirus: WHO kêu gọi thế giới đừng tuyệt vọng khi toàn thế giới vượt 20 triệu ca nhiễm - Ảnh 1.

Ở Paris, mọi người được yêu cầu đeo khẩu trang ở những khu vực công cộng và những điểm nóng du lịch

Bên ngoài châu Âu, tỷ lệ lây nhiễm cao hơn theo cấp số nhân.

Ở Mỹ, cho đến nay đã có hơn 5 triệu trường hợp nhiễm Covid-19, tỷ lệ nhiễm trung bình hàng ngày đã giảm kể từ ngày 22/7, nhưng vẫn ở mức cao hơn 53.000. Khoảng 1/5 số ca tử vong trên thế giới tương đương với 163.000 ca là ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ ba, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nhà chức trách đã tìm thấy 4 trường hợp nhiễm coronavirus không rõ nguồn gốc trong một hộ gia đình ở Auckland, đây là trường hợp lây truyền địa phương đầu tiên ở nước này sau 102 ngày không có ca nhiễm mới.

Coronavirus: WHO kêu gọi thế giới đừng tuyệt vọng khi toàn thế giới vượt 20 triệu ca nhiễm - Ảnh 2.

Thánh giá, bóng bay đỏ và quốc kỳ Brazil được đặt trên cát trên bãi biển Copacabana để tưởng nhớ các nạn nhân của Covid-19.

Số ca nhiễm vẫn đang tăng lên nhanh chóng ở nhiều quốc gia khác, bao gồm Indonesia và Nhật Bản.

Hôm thứ ba, Ấn Độ đã báo cáo 53.601 trường hợp mắc mới, tổng số ca nhiễm là gần 2,3 triệu. Tỷ lệ số ca tử vong ở mức 2%, thấp hơn nhiều so với ở Mỹ và Brazil.

Tại Nhật Bản, nơi các đợt bùng phát ngày càng lan rộng. Các quan chức kêu gọi mọi người coi kỳ nghỉ hè năm nay là "đặc biệt" và hãy ở nhà. Tỷ lệ các xét nghiệm dương tính ở Tokyo, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đất nước, đã tăng lên nhưng vẫn ở mức 7%.

Việt Nam từ chỗ không có báo cáo về ca tử vong vì Covid-19 và có rất ít trường hợp mắc bệnh đã chuyển sang giai đoạn chống chọi với những đợt bùng phát mới ở thành phố biển Đà Nẵng.

Theo scmp