[Hồi ức] Tự "vẽ" ra luật để hủy bàn thắng hợp lệ, trọng tài V.League nhận về cái kết đắng

Linh Đan |

[Hồi ức] Tự "vẽ" ra luật để hủy bàn thắng hợp lệ, trọng tài V.League nhận về cái kết đắng
[Hồi ức] Tự "vẽ" ra luật để hủy bàn thắng hợp lệ, trọng tài V.League nhận về cái kết đắng

Tình huống xử lý sai lầm của trọng tài Phùng Đình Dũng khiến nhiều người trong nghề không thể tin nổi, thậm chí còn phải thốt lên rằng vị vua áo đen này đã tự nghĩ ra luật.

Câu chuyện chúng tôi đang muốn nhắc đến diễn ra ở vòng 18 V.League 2016 (ngày 30/7), khi Khánh Hòa tiếp đón Quảng Nam trên sân vân động 19/8. Quảng Nam là đội có bàn thắng dẫn trước ở phút 55 và sau đó chủ động lui về phòng ngự để bảo toàn tỉ số.

Bước vào thời gian đá bù giờ, Khánh Hòa có pha tấn công hoàn toàn hợp lệ và tiền đạo Uche đưa được bóng vào lưới. Trọng tài biên khi đó ra hiệu công nhận bàn thắng và chạy lên vạch giữa sân nhưng trọng tài chính Phùng Đình Dũng lại từ chối.

HLV Võ Đình Tân của Khánh Hòa cho biết trọng tài Phùng Đình Dũng nói không công nhận bàn thắng cho đội chủ nhà vì lỗi thiếu fair-play. Điều này khiến các cầu thủ và khán giả Khánh Hòa vô cùng bức xúc và phản ứng một cách dữ dội. 

Việc trận đấu này lại không được tường thuật trực tiếp trên bất kỳ kênh truyền hình nào càng khiến cho dư luận thắc mắc rút cuộc chuyện gì đã xảy ra ở sân 19/8 chiều hôm đó?

[Hồi ức] Tự vẽ ra luật để hủy bàn thắng hợp lệ, trọng tài V.League nhận về cái kết đắng - Ảnh 1.

Dù là trọng tài FIFA nhưng ông Phùng Đình Dũng nhiều lần bị các đội bóng và CĐV phản ứng gay gắt.

Ngay sáng hôm sau, CLB Khánh Hòa đã có đơn khiếu nại gửi BTC V.League 2016 về việc bị trọng tài Phùng Đình Dũng tước đi bàn thắng hợp lệ, đồng thời yêu cầu cho đá lại trận đấu với Quảng Nam. Trong lá đơn gửi đi, CLB Khánh Hòa mô tả lại tình huống:

"Các cầu thủ QNK Quảng Nam thường giả vờ nằm trên sân câu giờ nhưng cầu thủ Sanna Khánh Hòa BVN vẫn chơi fair play trả bóng lại cho đội bạn nhiều lần.

Phút 90+1, hai cầu thủ QNK Quảng Nam tự va vào nhau, rồi giả vờ bị đau nằm trên sân, trọng tài chính vẫn cho trận đấu diễn ra. Sau đó, bóng đến chân một cầu thủ của QNK Quảng Nam nhưng bị các cầu thủ Sanna Khánh Hòa BVN vây nên cầu thủ đó đã đá bóng ra ngoài chịu quả ném biên.

Trọng tài cho y tế vào sân chăm sóc nhưng cầu thủ nằm sân ngay lập tức đứng dậy thi đấu, sau đó Sanna Khánh Hòa BVN thông báo sẽ không trả bóng và đội bạn sẵn sàng tham gia phòng ngự. Cả hàng phòng ngự đều tranh chấp và thủ môn cũng lao ra đấm bóng nhưng đấm hụt. Số 77 Uche của Sanna Khánh Hòa BVN từ ngoài băng vào đánh đầu vào lưới trống, trọng tài biên hạ cờ công nhận bàn thắng và chạy lên, nhưng sau đó trọng tài Phùng Đình Dũng lại không công nhận và chỉ tay cho thủ môn phát bóng lên.

CLB yêu cầu BTC xem lại tình huống không công nhận bàn thắng hợp lệ của Sanna Khánh Hòa BVN và cho đá lại trận đấu này".

[Hồi ức] Tự vẽ ra luật để hủy bàn thắng hợp lệ, trọng tài V.League nhận về cái kết đắng - Ảnh 3.

HLV Võ Đình Tân khẳng định bàn thắng của Uche là hợp lệ.

Trong khi đó, HLV Võ Đình Tân bày tỏ sự bức xúc: "Trọng tài không có quyền nói Khánh Hòa không fair-play, hơn nữa tình huống đó không phải do cầu thủ Quảng Nam thấy đồng đội nằm sân mà phá bóng ra, cầu thủ đội khách bị vây ráp, không còn đường để đá mới đưa bóng ra sân để câu giờ chứ không phải chơi đẹp".

Bình luận về tình huống này, Còi vàng Việt Nam 2006 Dương Mạnh Hùng khi đó nhận định: "Theo tôi, trọng tài đã… nghĩ ra luật. Đây rõ ràng là một sai lầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. FIFA luôn hướng các đội bóng tới việc thi đấu fair-play nhưng không có chuyện không công nhận bàn thắng, dù có thể bàn thắng đó chẳng đẹp đẽ gì".

[Hồi ức] Tự vẽ ra luật để hủy bàn thắng hợp lệ, trọng tài V.League nhận về cái kết đắng - Ảnh 4.

Cầu thủ và ban huấn luyện Khánh Hòa cố gắng phân trần nhưng trọng tài Phùng Đình Dũng vẫn không thay đổi quyết định của mình.

Trong khi đó, Trưởng Ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cũng cho rằng trọng tài Phùng Đình Dũng đã mắc lỗi nghiêm trọng: "Trên thế giới, không có luật nào quy định đội bóng không chơi fair play sẽ bị khước từ bàn thắng. Báo cáo của giám sát cũng khẳng định trọng tài Dũng nhận định sai.

Vấn đề fair-play hay không là chuyện của hai đội bóng, không có quy định đội bóng chơi không fair-play bị khước từ bàn thắng.Trọng tài Phùng Đình Dũng đã có quyết định không chính xác.

Trọng tài Phùng Đình Dũng đã nhầm lẫn trong luật của FIFA. Chỉ có một trường hợp duy nhất là khi trọng tài thả bóng chạm đất, cầu thủ không trả bóng cho đối phương mà đá bóng vào cầu môn thì không tính bàn thắng. Còn trường hợp ném biên thì dù cầu thủ có không fair-play đi nữa thì trọng tài cũng không can thiệp vào. Còn luật FIFA không quy định mới điều gì về luật fair-play".

[Hồi ức] Tự vẽ ra luật để hủy bàn thắng hợp lệ, trọng tài V.League nhận về cái kết đắng - Ảnh 5.

Trưởng Ban trọng tài khi đó là ông Nguyễn Văn Mùi khẳng định trọng tài Phùng Đình Dũng đã sai.

Đến ngày 3/8, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết việc gạch tên trọng tài Phùng Đình Dũng khỏi danh sách làm nhiệm vụ ở các giải chuyên nghiệp quốc gia 2016. Về phía Ban trọng tài, ông Nguyễn Văn Mùi cho biết đã đưa ra án phạt với ông Dũng nhưng không thể tiết lộ với báo chí vì quy định chung là vậy.

Trả lời báo chí sau khi bị treo còi đến hết giải, trọng tài Phùng Đình Dũng không giấu được sự buồn bã:

"Sau trận, tôi mới phát hiện mình sai chứ ngay lúc đấy tôi vẫn nghĩ mình làm đúng. Tôi nhầm tình huống này với tình huống trọng tài tung bóng, cầu thủ của đội nào đó chơi không đẹp, đá ghi bàn ngay thì tôi được quyền không chấp nhận bàn thắng. 

Hình như tôi bị quỷ ám nên mới đưa đến cách xử lý tồi tệ như vậy. Đội Khánh Hòa đã bị tước trắng một bàn thắng. Tôi xin lỗi đội và khán giả Nha Trang. Chỉ còn một năm nữa, tôi hết tuổi làm trọng tài. Vậy mà sự cố này khiến sự nghiệp trọng tài của tôi có cái kết thiếu đẹp. Tôi rất buồn".

Cũng bởi sự cố này mà dù vẫn còn đủ tuổi để cầm còi ở V.League thêm 1 năm nữa nhưng trọng tài Phùng Đình Dũng đã quyết định giải nghệ luôn. Dù cho sau đó Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi ra sức thuyết phục nhưng ông Dũng vẫn quyết nghỉ hẳn.

Bài viết nằm trong loạt bài KÝ ỨC BÓNG ĐÁ VIỆT. Xem thêm tại đây!