Diệu Nhi và Trúc Nhi đã được gây mê và giữ an toàn khi phẫu thuật như thế nào?

Ngọc Minh |

Diệu Nhi và Trúc Nhi đã được gây mê và giữ an toàn khi phẫu thuật như thế nào?
Diệu Nhi và Trúc Nhi đã được gây mê và giữ an toàn khi phẫu thuật như thế nào?

Ngày 15/7, gần 100 tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM thực hiện thành công ca song sinh dính nhau Hoàng Diệu Nhi và Hoàng Trúc Nhi (13 tháng tuổi, ở TP HCM).

Được biết 2 bé Song Nhi sinh ra đã bị dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/200000 trẻ sinh sống. Trong số đó, dính nhau ischiopagus tetrapus chỉ có 6%.

Kỹ thuật viên chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng khoa, Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM gây mê người trực tiếp cho ca phẫu thuật tách 2 bé Song Nhi cho hay, gây mê hồi sức đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc mổ dù lớn hay nhỏ. Người gây mê phải đánh giá, đảm bảo độ mê và an toàn cho hai bé trong suốt quá trình phẫu thuật.

Ca phẫu thuật của 2 bé Diệu Nhi và Trúc Nhi đã được chị Nguyễn Thị Thu Thủy áp liệu pháp gây mê tâm lý và phương pháp Mê Mặt Nạ Thanh Quản, một kỹ thuật mới, ít xâm lấn, nhẹ nhàng, tránh lạm dụng đặt ống nội khí quản, giảm nguy cơ tổn thương cổ họng và thanh quản, bảo vệ tối đa giọng nói trong trẻo cho các bạn nhỏ.

Diệu Nhi và Trúc Nhi đã được gây mê và giữ an toàn khi phẫu thuật như thế nào? - Ảnh 1.

Kỹ thuật gây mê tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM.

So với phương pháp "vô cảm" truyền thống mê nội khí quản, thì hiệu quả và ưu điểm của việc dung mặt nạ thanh quản thấy rõ ngay trước mắt.

Thời gian tỉnh mê nhanh: rút ngắn thời gian nằm viện theo dõi, về sớm trong ngày. Vì nếu bệnh nhi nằm lại bệnh viện sẽ phải có bố mẹ săn sóc, như vậy sẽ tăng thêm chi phí và mất nhiều thời gian cho người nhà khi bệnh nhi nằm điều trị.

Hạn chế thấp nhất tình trạng xâm lấn đường thở: hạn chế được tỉ lệ khan tiếng sau mổ do phương pháp gây mê nội khí quản thông thường có thể làm tổn thương dây thanh âm, không đau họng sau mổ giúp bé có thể ăn lại sớm sau mổ, mau chóng hồi phục sức khỏe sau cuộc mổ.

An toàn, dễ thực hiện: thời gian dẫn mê nhanh hơn, bé hạn chế được cảm giác căng thẳng lo sợ trong quá trình khơi mê, hạn chế biến chứng lúc khởi mê.

Trước đó, vào tháng 06/2019, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ bệnh viện Hùng Vương 1 trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. 

Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. 

Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3.2 kg. Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác. 

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp.