Video: Khám phá bí mật bên trong lốp ô tô khi xe đang chạy trên đường

Hoa Hướng Dương |

Đã bao giờ bạn tò mò muốn biết bên trong lốp xe đang chạy sẽ xảy ra điều gì hay chưa?

Từ thời cổ đại, con người đã biết sử dụng bánh xe để di chuyển những vật nặng vượt quá khả năng khuân vác. Kể từ đó những bánh xe bằng đá, bằng gỗ hay sau này là kim loại đã được sử dụng rất phổ biến.

Tuy nhiên, mãi đến sau này người ta mới phát minh ra lốp xe nhằm làm giảm lực tác động giữa bánh xe với đường nhằm tránh hư hại cho xe cũng như làm quá trình di chuyển trở nên êm ái, trơn tru hơn.

Lốp xe bằng cao su (đặc) chính thức được ra đời vào năm 1839 khi Charles Goodyear phát hiện ra phương pháp lưu hoá cao su, mặc dù vậy, loại lốp này vẫn gây xóc khi sử dụng. Đến năm 1887 thì lốp xe bơm hơi đã được ra đời bởi bác sĩ thú y người Ireland, John Boyd Dunlop.

Sự phát triển và cải tiến của lốp xe là cả một câu chuyện dài và đến nay, công nghiệp sản xuất lốp xe vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới ngành sản xuất các phương tiện giao thông.

Video: Khám phá bí mật bên trong lốp ô tô khi xe đang chạy trên đường - Ảnh 1.

Lốp xe là một phát minh đột phá của con người. Ảnh: Vnpress

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi khi xe chuyển động thì bên trong lốp xe sẽ trông như thế nào chưa? Điều này rất khó quan sát vì bên trong lốp xe là một không gian đóng kín để không khí không thể thoát ra ngoài được.

Để có thể quan sát được bên trong lốp xe hơi đang chạy, một Youtuber có tài khoản Youtube Warped Perception đã đặt một chiếc máy quay GoPro bên trong để có thể nhìn được những gì xảy ra lúc đó.

Kết quả: Khi lốp xe chạy, chúng ta có thể thấy một ít bụi bẩn và những mảnh vụn nhỏ 'bay' bên trong bánh xe khi bánh chuyển động. Đồng thời quan sát được sự biến dạng dữ dội của lốp cao su khi toàn bộ trọng lượng xe bên trên dồn xuống chiếc lốp xe.

Xem video:

Hình ảnh bên trong lốp xe quay bằng GoPro

Nguồn: Jalopnik