Thông tin chính thức vụ phát hiện 2 tử tù tử vong trong tư thế treo cổ ở trại tạm giam

Hoàng Hải |

Thông tin chính thức vụ phát hiện 2 tử tù tử vong trong tư thế treo cổ ở trại tạm giam
Thông tin chính thức vụ phát hiện 2 tử tù tử vong trong tư thế treo cổ ở trại tạm giam
Các đối tượng thời điểm bị công an bắt giữ khi vận chuyển ma tuý.

Mới đây, Công an tỉnh Bắc Kạn đã có thông tin chính thức về vụ việc phát hiện 2 tử tù tử vong trong tư thế treo cổ tại trại tạm giam công an tỉnh này.

Ngày 3/8, theo thông tin từ Công an tỉnh Bắc Kạn vào khoảng 9h5 phút ngày 1/8, tại nhà G, buồng giam G2 trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn, quản giáo phát hiện Lương Văn Bằng (sinh năm 1988) và Lăng Văn Vân (sinh năm 1988, cùng trú tại xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) là bị cáo trong vụ án "Vận chuyển trái phép chất ma túy" vừa bị tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tuyên tử hình hôm 29/7, đã treo cổ tự tử.

Theo báo cáo sơ bộ của Công an tỉnh Bắc Kạn, nhà G trong trại tạm giam công an tỉnh là khu giam giữ người bị kết án tử hình, đang giam giữ 4 bị cáo.

Trong đó, có bị cáo Bằng (ở buồng G3) và Vân (ở buồng G2). Đây là khu giam giữ phạm nhân đặc biệt nguy hiểm, các biện pháp giam giữ, quản lý được trại tạm giam Công an Bắc Kạn thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trong buổi sáng từ 6h đến trước 8h30 phút ngày 1/8, qua kiểm danh, kiểm diện của quản giáo thấy cả 4 bị cáo này không có dấu hiệu bất thường.

Đến 8h30 phút, khi kiểm danh, kiểm diện thì Lăng Văn Vân xin thuốc đau tai, Lăng Văn Thủy (bị cáo giam tại buồng giam G4) xin thuốc viêm họng….

Sau đó, quản giáo lên trạm xá và thư viện trại tạm giam để lấy thuốc, sách báo.

Đến khoảng 9h5 phút cùng ngày, khi quản giáo lấy thuốc, sách báo cho các bị cáo, thì phát hiện tại buồng G2 và buồng G3, Vân và Bằng đã treo cổ tự tử trong tư thế chân bị cùm, bị treo bởi sợi dây (bện bằng sợi vải chăn và chiếu) được luồn từ ô thoáng cửa buồng giam.

Khi phát hiện, công tác sơ cứu ban đầu được thực hiện, nhưng cả 2 đã tử vong.

Ngay sau vụ việc xảy ra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng.