PGS.TS Trần Như Dương: Tổ công tác làm ngày làm đêm hoàn thành hàng nghìn mẫu xét nghiệm

Ngọc Anh |

PGS.TS Trần Như Dương: Tổ công tác làm ngày làm đêm hoàn thành hàng nghìn mẫu xét nghiệm
PGS.TS Trần Như Dương: Tổ công tác làm ngày làm đêm hoàn thành hàng nghìn mẫu xét nghiệm

PGS.TS Trần Như Dương cho biết đến nay các cán bộ y tế vẫn làm ngày làm đêm để xét nghiệm.

PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng cho biết những ngày qua, Bộ Y tế đã tập trung tất cả các lực lượng, nỗ lực từng giây, từng phút để hỗ trợ tối đa cho Đà Nẵng trong thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đây được coi là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm.

Theo PGS-TS Trần Như Dương, đoàn công tác của Bộ Y tế với các chuyên gia đầu ngành, giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm được cử đến Đà Nẵng những ngày vừa qua đã tập trung mọi nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

PGS.TS Trần Như Dương: Tổ công tác làm ngày làm đêm hoàn thành hàng nghìn mẫu xét nghiệm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Riêng trong ngày 31/7, phối hợp với địa phương lấy mẫu xét nghiệm người dân sống ở khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện lớn. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm cũng làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng nghìn mẫu bệnh phẩm.

Hiện nay Tổ công tác đang phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc thành lập đội "Giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng" trên toàn thành phố Đà Nẵng.

Xây dựng kế hoạch sử dụng các đội truy vết được lấy từ đội ngũ sinh viên trường Đại học kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và lực lượng chiến sĩ Quân khu 5. Kết nối, chia sẻ nhanh thông tin kết quả xét nghiệm các ca dương tính với của bộ phận xét nghiệm và thông tin về dịch tễ giữa của bộ phận điều tra, giám sát dịch.

Đặc biệt, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ, có các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, khó thở trong cộng đồng. Thực hiện giám sát tất cả các ca bệnh có sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại cộng đồng, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện kể cả tư nhân để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19.

Theo thông tin từ Sở Y tế Đà Nẵng từ 08h00 ngày 01/8 đến 14h00 ngày 01/8, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng không ghi nhận trường hợp dương tính vi rút SARS-CoV-2. Phát hiện thêm 148 trường hợp F1; thiết lập thêm 06 cơ sở cách ly y tế tập trung.