Cỗ máy thu hoạch hơn 80.000m2 dâu tây chỉ trong 3 ngày: 'Ngắt' dâu tây 'mượt' hơn cả con người

Hoa Hướng Dương |

Người ta từng phải sử dụng phương pháp thủ công để hái dâu tây rất mất thời gian, sự ra đời của cỗ máy này là một cuộc cách mạng đầy hứa hẹn.

Tại cánh đồng quả mọng Driscoll, Oxnard, California, Mỹ, người ta không sử dụng phương pháp thủ công để có thể thu hoạch quả mọng mà thay vào đó là một robot có tên AGROBOT do công ty AGROBOT chế tạo.

AGROBOT - robot thu hái dâu tây bằng trí tuệ nhân tạo AI

Đây là cỗ máy thu hoạch dâu tây khổng lồ cho phép thu hoạch theo nhiều hàng cùng một lúc với những 'cánh tay' robot cực kỳ tinh vi, có thể nhận biết được những trái mọng chín và ngắt nó một cách cực kỳ chính xác.

Cỗ máy thu hoạch dâu tây

Cách đó không xa cánh đồng này là một nhà kính cũng được sử dụng một máy thu hoạch dâu tây tương tự với những 'cánh tay robot' có thể nâng lên hạ xuống và thu hoạch các trái dâu chín mọng dễ dàng.

Để có thể nhận biết được trái chín và hái chính xác như vậy thì cỗ máy thu hoạch dâu tây AGROBOT cần được trang bị nhiều camera và kết nối với hệ thống mạng lưới AI nhằm xử lý hình ảnh thực tế để xác định các quả dâu đã chín.

Agrobot - máy thu hoạch dâu tây

Với 24 cánh tay robot được gắn 2 lưỡi dao cạo sắc bén ở mỗi đầu thì việc 'ngắt' những trái dâu khỏi cuống một cách chính xác lại càng được thực hiện dễ dàng hơn, giúp hạn chế tối đa hư hại đến các bộ phận khác của cây dâu.

Sau khi hái, mỗi cánh tay sẽ đưa quả thu hoạch về một vị trí có giỏ nhựa phía dưới và thả nó một cách nhẹ nhàng nhằm không làm dập trái chín, ảnh hưởng đến chất lượng của quả. Ngoài ra còn có một sự lựa chọn khác là băng chuyền để đưa quả thu được đến khu vực đóng gói.

Cỗ máy thu hoạch dâu tây được chế tạo bởi công ty AGROBOT do CEO Juan Bravo sáng lập nhằm giúp con người có thể tối đa hiệu suất công việc và tránh được những khó khăn khi làm việc trong nhà kính ở điều kiện nhiệt độ cao.

Xem video:

Robot thu hoạch dâu tây

Không giống như chuối hay táo và những hoa quả khác (có thể hái với 1 điểm cố định), việc khai thác dâu tây thật sự là một thách thức không hề nhỏ đối với những nhà sản xuất robot thu hoạch.

Chỉ cần một lực ngắt nhỏ nhất sai hướng là có thể gây tổn hại đến những quả dâu tây trước khi nó đến được thị trường, do đó trước khi cỗ máy này ra đời thì việc thu hái dâu tây hoàn toàn được làm bằng tay.

Cỗ máy được ra đời năm 2017 và đang dần hoàn thiện thông qua quá trình tự học của AI và CEO của AGROBOT là Juan Bravo cho biết phiên bản thương mại chính thức của nó sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi vào cuối năm 2020.

Cỗ máy hứa hẹn sẽ là một robot đắc lực trong công việc thu hái khi có thể thu hoạch hơn 80.000m2 dâu tây chỉ trong 3 ngày. Nguồn năng lượng hoạt động của cỗ máy hoàn toàn bằng điện nên cực kỳ thân thiện với môi trường.

Không những thế nó còn có thể hoạt động ngoài trời dù dâu tây được trồng sát với mặt đất lẫn trong nhà kính, nơi dâu tây được trồng cao hơn. Bộ cảm biến siêu âm UB400-12GM sẽ giúp robot hoạt động trơn tru và tránh va chạm gây hư hỏng máy.

Nguồn: Agrobot, Foodandfarmingtechnology, Pepperl-fuchs.