"Bản hợp đồng thương mại" Văn Hậu khiến Heerenveen thiệt đủ đường

Long Nguyễn |

Không tiếp tục giữ Đoàn Văn Hậu ở lại trong mùa giải tiếp theo, SC Heerenveen coi như đã thất bại về nhiều mặt với bản hợp đồng mượn tuyển thủ Việt Nam từ Hà Nội FC.

Mùa giải 2019/2020 theo lịch thi đấu châu Âu, Đoàn Văn Hậu chuyển từ Hà Nội FC tới SC Heerenveen. Theo đó, đội bóng Hà Lan có thể gia hạn hợp đồng cho mượn hoặc mua đứt Văn Hậu nó họ ấn tượng với khả năng của cầu thủ chạy cánh 21 tuổi.

Tại SC Heerenveen, Văn Hậu đã tập luyện rất nỗ lực và có những chuyển biến tích cực về thể chất. Mặc dù vậy, anh lại không nhận được sự tin tưởng của HLV Johnny Jansen. Trong cả mùa 2019/2020, Văn Hậu chỉ có vẻn vẹn 4 phút ra sân trong một trận đấu chính thức cho đội một Heerenveen tại Cúp quốc gia Hà Lan.

Bản hợp đồng thương mại Văn Hậu khiến Heerenveen thiệt đủ đường - Ảnh 1.

Văn Hậu chủ yêu ngồi dự bị tại SC Heerenveen ở mùa giải vừa qua

Hồi đầu mùa, vị trí hậu vệ trái trong đội hình xuất phát của SC Heerenveen thuộc về Lucas Woudenberg. Khi cầu thủ này chấn thương và mất phong độ, người được chọn thay thế là Van Rhijn hoặc Floranus. Văn Hậu có nhiều trận được đăng ký trong danh sách thi đấu của SC Heerenveen tại giải VĐQG Hà Lan nhưng không được ra sân dù chỉ 1 phút.

Tại Heerenveen, mức lương của Văn Hậu lên tới 450.000 euro/năm, tương đương khoảng 11,5 tỷ đồng. Con số này quy đổi ra sẽ ở mức 4.523 euro/tuần. Ngay cả người đá chính hồi đầu mùa là Woudenberg cũng chỉ có mức lương 4.000 euro/tuần, kém hơn so với Văn Hậu (đứng thứ 4 về mức lương cao trong đội bóng).

Thực tế, thu nhập của Văn Hậu được cho là được một nhà tài trợ tại Việt Nam hỗ trợ. Khi hợp đồng của SC Heerenveen với Văn Hậu sắp hết hạn vào ngày 20/6 vừa qua, những người có liên quan trong thương vụ đưa Văn Hậu sang châu Âu đã rất nỗ lực tìm nguồn tài trợ mới để giúp anh có thể ở lại.

Rất nhiều quyền lợi đã được gửi tới nhiều nhà tài trợ như gắn tên doanh nghiệp trên lưng áo SC Heerenveen, đặt biển quảng cáo trên sân Abe Lenstra ở các trận đấu... Tuy vậy, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, các nhà đối tác đều không thể đáp ứng yêu cầu tài chính để Văn Hậu gắn bó lâu hơn với môi trường bóng đá châu Âu.

Về phía Hà Nội FC, họ sẵn sàng hỗ trợ về tài chính để Văn Hậu được ở lại SC Heerenveen. Nhưng việc SC Heerenveen lại đặt nặng chuyện tiền bạc thay vì bàn thảo kỹ về lộ trình phát triển chuyên môn của Văn Hậu khiến lãnh đạo của nhà ĐKVĐ V.League không hài lòng.

Bản hợp đồng thương mại Văn Hậu khiến Heerenveen thiệt đủ đường - Ảnh 2.

SC Heerenveen không bảo đảm lộ trình phát triển chuyên môn của Văn Hậu khiến lãnh đạo Hà Nội FC không hài lòng

Hồi đầu mùa, khi Văn Hậu tới SC Heerenveen, lượng người theo dõi trang Facebook chính thức của đội bóng này tăng vọt. SC Heerenveen khẳng định Văn Hậu không phải "bản hợp đồng thương mại" dù họ cũng rất muốn lôi kéo được nhiều nguồn tài trợ hoặc đối tác tới từ Việt Nam.

Nhưng trong cả mùa giải qua, SC Heerenveen không ký được hợp đồng quảng cáo thực sự có giá trị cao liên quan đến Văn Hậu. Việc cầu thủ này chỉ chơi vẻn vẹn 4 phút ở đội một, đạt con số tương đương khoảng 1,5 tỷ đồng/phút (sau khi đã trừ các khoản thuế) là chi phí quá đắt đỏ và không hề có hiệu quả chuyên môn lẫn kinh tế với SC Heerenveen.

Sau khi quyết định không giữ Văn Hậu, SC Heerenveen cũng lập tức mất một lượng lớn CĐV. Rất nhiều người hâm mộ Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á đã "rủ nhau" bỏ theo dõi CLB của Hà Lan. Đây rõ ràng là một thiệt hại đáng kể nữa với SC Heerenveen dù mùa giải mới chưa bắt đầu.

theo Dân Việt