Hong Kong phát hiện một ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 không rõ nguồn gốc

Lê Anh - Hữu Chiến |

Hong Kong phát hiện một ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 không rõ nguồn gốc
Hong Kong phát hiện một ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 không rõ nguồn gốc
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên đường phố tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 1/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tối 12/5, Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) có thêm 1 trường hợp xét nghiệm sơ bộ xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không rõ nguồn gốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, bệnh nhân là nữ, 66 tuổi, không có lịch sử đi du lịch nước ngoài, không tiếp xúc với người mắc COVID-19. Trước đó, bệnh nhân bị sốt nhiều ngày, ho nhẹ, lượng virus khá cao, hiện được cách ly tại bệnh viện. Hai người nhà của bệnh nhân này cũng có triệu chứng nhiễm bệnh.

Trong khi đó, chiều cùng ngày, Trung tâm bảo vệ sức khỏe Hong Kong (CHP) cho biết không có ca mắc COVID-19 mới, 23 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, duy trì ở con số 1.048 ca, trong đó có 4 ca tử vong. Nếu bệnh nhân mới trên có kết quả xét nghiệm lại dương tính với COVID-19, Hong Kong sẽ chấm dứt chuỗi 23 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Các chuyên gia y tế cho rằng bệnh nhân này thuộc ca bệnh không rõ nguồn lây, phản ánh Hong Kong có chuỗi lây nhiễm thầm lặng. Nếu 28 ngày liên tiếp Hong Kong không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng thì mới có thể khẳng định dịch bệnh đã được kiểm soát.

* Ngày 12/5, Thống đốc Jakarta (Indonesia) Anies Baswedan cho biết việc áp dụng các quy tắc xử phạt trong thời gian giãn cách xã hội quy mô lớn (PSBB) sẽ được thực thi sau khi chính quyền hoàn tất việc phát miễn phí khẩu trang cho tất cả công dân ở thủ đô này.

Hong Kong phát hiện một ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Jakarta, Indonesia ngày 1/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trước đây, chính quyền thành phố đã đưa ra quy định liên quan đến việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các vi phạm PSBB trong việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong đó quy định xử phạt đối với những cư dân không sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng trong thời gian PSBB là hình thức cảnh báo bằng văn bản, phạt tiền tối đa 250.000 Rupiah (khoảng 380.000 VND).

Khẩu trang cũng được phân phát về chính quyền xã, khu vực để người dân chưa có khẩu trang có thể đến nhận miễn phí. Ngoài ra, chính quyền Jakarta cũng tiếp tục phân phối 20 triệu khẩu trang vải miễn phí cho tất cả công dân thành phố.

PSBB ở thủ đô Jakarta đã được thực hiện trong hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là từ ngày 10-23/4 và giai đoạn thứ hai được thực hiện từ ngày 23/4 - 22/5. Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá của Thống đốc Anies trong việc thực hiện giai đoạn đầu tiên, vẫn còn nhiều cư dân vi phạm các quy tắc về giãn cách xã hội.

Tính đến ngày 12/5, Indonedsia ghi nhận đã có 14.749 trường hợp mắc COVID-19, với 1.007 người tử vong. Trong khi đó, tổng cộng 3.063 người đã được chữa khỏi.

theo Báo Tin tức