Hình phạt nào đối với kẻ nhiều lần xâm hại con gái của người tình?

Nguyễn Hằng |

Với cáo buộc nhiều lần xâm hại con gái người tình, Trần Thanh Tính (43 tuổi, trú tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đã bị bắt tạm giam.

Giữa tháng 3/2020, Công an huyện Cam Lộ nhận được trình báo của cháu H (16 tuổi) về việc bị người tình của mẹ xâm hại tình dục nhiều lần.

Theo trình báo, khoảng 4 năm trước, ông Tính có quan hệ tình cảm với bà L.T.N.T (mẹ cháu H). Cuối năm 2019, ông Tính đã nhiều lần dụ dỗ quan hệ tình dục với cháu H. Thời điểm bị xâm hại, cháu H mới 15 tuổi.

Ngày 12/3, cháu H kể lại toàn bộ sự việc cho người cậu ruột và được người này đưa đến Công an huyện Cam Lộ tố cáo hành vi đồi bại của Tính. Công an huyện Cam Lộ sau đó đã đưa cháu H đi giám định, đồng thời mời Tính về làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Tính đã thừa nhận hành vi của mình. Cơ quan CSĐT Công an huyện Cam Lộ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Thanh Tính (43 tuổi, trú tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ) về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 145 (BLHS 2015).

Bình luận về vụ án này, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hiện tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng ngày càng gia tăng, gây tác động xấu cho xã hội.

Đây là tội phạm nguy hiểm gây ảnh hưởng tâm sinh lý rất lớn cho trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục. Do vậy, hành vi này cần phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

"Việc cơ quan CSĐT Công an huyện Cam Lộ khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Tính theo quy định tại Điều 145 (BLHS 2015) là đúng quy định của pháp luật.

Điều luật này quy định: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu rơi vào các trường hợp này người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Phạm tội 02 lần trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh…", luật sư Anh nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Anh, đối chiếu với quy định trên, người phạm tội phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên.

Người bị hại trong vụ án này là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Việc để người phạm tội giao cấu là hoàn toàn có sự tự nguyện, không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào đối với nạn nhân.

"Với cáo buộc nhiều lần xâm hại con gái người tình (trong trường cháu gái đồng thuận) thì đối tượng Tính sẽ bị truy tố theo khoản 2 (Điều 145, BLHS) với khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù giam.

Tuy nhiên, mọi thứ cần sự điều tra của cơ quan CSĐT Công an huyện Cam Lộ", luật sư Anh nói.

theo Gia đình và xã hội