Cụ rùa 100 tuổi này "sex" nhiều đến mức cứu cả loài khỏi tuyệt chủng

Nguyễn Hải |

Trong hơn 50 năm, cụ rùa này đã tạo ra khoảng 800 "đứa con" cho mình.

Diego, cụ rùa hơn 100 tuổi thuộc giống rùa khổng lồ của đảo Espanola, đã chứng tỏ mình không sống lâu như vậy một cách uổng phí. Ham muốn tình dục không ngừng nghỉ của Diego được ghi nhận là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp cho giống loài của mình khỏi tuyệt chủng.

Từng sống trong vườn thú San Diego tại Mỹ trong suốt 30 năm trước đó, năm 1970, Diego được các nhà nghiên cứu đưa tới đảo Santa Cruz, để tham gia vào chương trình gây giống nhằm phục hồi lại loài rùa khổng lồ này. Vào thời điểm đó, ngoài Diego, chỉ còn 2 con rùa đực khác và 12 con rùa cái.

Cụ rùa 100 tuổi này sex nhiều đến mức cứu cả loài khỏi tuyệt chủng - Ảnh 1.

Chỉ có một số lượng ít ỏi như vậy, nhưng nhờ có ham muốn tình dục mãnh liệt của cụ rùa Diego và hai đồng nghiệp rùa đực khác, hiện nay dân số của loài rùa này trên đảo đã tăng lên trên 2.000 cá thể.

Các xét nghiệm huyết thống cho biết, Diego chịu trách nhiệm cho khoảng 40% rùa con được sinh ra. "Nó đóng góp một tỷ lệ lớn cho dòng giống mà chúng tôi đang mang trở lại đảo Espanola." Jorge Carrion, giám đốc công viên cho biết. "Cảm giác thật hạnh phúc khi có thể đưa loài rùa đó trở về môi trường tự nhiên của mình."

Đến giờ khi sự sống còn của giống loài mình đã được đảm bảo, với tuổi tác của mình, cũng đã đến lúc Diego được nghỉ ngơi. Thời gian tới, Diego sẽ được đưa trở lại Espanola, quê hương của loài rùa khổng lồ này, sau khi được cách ly và kiểm dịch để tránh mang các sinh vật hoặc giống cây lạ, có thể có hại đối với môi trường của hòn đảo này.

Tham khảo CNN