Cho không nhà để thu hút người đến ở thị trấn cổ

Thu Hương |

Thị trấn cổ Cammarata ở Ý cung cấp nhà miễn phí trong nỗ lực “hồi sinh” các khu dân cư đang ngày càng thưa thớt.

Thị trấn cổ Cammarata ở Ý cung cấp nhà miễn phí trong nỗ lực “hồi sinh” các khu dân cư đang ngày càng thưa thớt.

Cammarata là một thị trấn của tỉnh Agrigento ở vùng Sicilia, nằm cách 60 km về phía đông nam Palermo và khoảng 35 km, từng là một nơi vô cùng náo nhiệt và đông vui.

Tuy nhiên, một lượng lớn cư dân trong những năm qua đã bỏ đi và nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang từ đó.

Cho không nhà để thu hút người đến ở thị trấn cổ - Ảnh 1.

Những ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng vì không được nâng cấp kịp thời. Ảnh: CNN.

Nhiều khu di tích cổ khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như Zungoli gần Naples, giờ đây phải đưa ra các kế hoạch quảng bá, rao bán những ngôi nhà cũ này với giá 1 đô la với hy vọng thu hút được người mới đến ở.

Thị trấn Cammarata thậm chí còn đi trước một bước: cho không những ngôi nhà này.

Mong muốn cứu quê hương khỏi sự suy tàn vì không có người ở, thị trưởng Vincenzo Giambrone của Cammarata đã dành ba năm để thuyết phục chủ sở hữu, từ lâu đã không ở những ngôi nhà này, trao lại cho những người mới đến.

“Chủ những ngôi nhà này không biết được thiệt hại đến thị trấn như thế nào khi họ bỏ đi và cũng không có hoạt động nâng cấp chúng. Vì thế, điều này đã để lại vết sẹo sâu cho cảnh quan thị trấn cùng với nguy cơ sụp đổ nguy hiểm.”

Ít nhất 100 ngôi nhà bị bỏ hoang, tất cả đều nằm tại khu vực xưa cũ của Cammarata và đều có khả năng giải cứu được, vì thế ông Giambore đặt nhiều hy vọng vào kế hoạch này.

“Bây giờ những người mua mới cuối cùng cũng có thể bước vào kết hoạch bảo vệ những bước tường đổ nát và làm sống lại lịch sử khu vực.”

Cho không nhà để thu hút người đến ở thị trấn cổ - Ảnh 2.

Một góc thị trấn Cammarata yên bình. Ảnh: CNN.

Tuy nhiên, người mua cũng phải thực hiện một số cam kết như tái tạo lại ngôi nhà trong vòng ba năm và trả khoản tiền đặt cọc 5.000 euro (gần 130 triệu VND) (sẽ được trả lại sau khi công việc hoàn tất). Bên cạnh đó, họ còn phải đưa ra kế hoạch sửa chữa rõ ràng cho ngôi nhà.

Những cặp vợ chồng trẻ có con sẽ được nhận ưu tiên; những đôi chuyển đến và sinh con ở đó thậm chí còn nhận được số tiền 1.000 euro (26 triệu VND).

Những chủ mới có thể biến những các tòa nhà nhiều tầng thành một ngôi nhà riêng, kiểu B&B (kiểu lưu trú cung cấp giường ngủ và bữa sáng), khách sạn, cửa hàng hay một nhà hàng.

Những người nguyện ý đến ở sẽ luôn được sẵn lòng chào đón vì sự hiếu khách của người dân cùng với hy vọng sẽ phát triển được nền kinh tế địa phương.

theo Lao Động