Pháp ý định phóng vệ tinh trang bị súng tiểu liên và tia laser để phòng vệ chủ quyền không gian

Minh Anh |

Pháp ý định phóng vệ tinh trang bị súng tiểu liên và tia laser để phòng vệ chủ quyền không gian
Pháp ý định phóng vệ tinh trang bị súng tiểu liên và tia laser để phòng vệ chủ quyền không gian

Vệ tinh phòng vệ của Pháp sẽ được trang bị các camera theo dõi, radar dò tầm xa, súng bắn tia laser và súng tiểu liên có khả năng phá vỡ các tấm pin mặt trời trên vệ tinh của kẻ địch.

Hồi tháng 7, Thủ tướng Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ tạo ra một lực lượng bảo vệ chủ quyền không gian với những vệ tinh phòng vệ. Tưởng chừng như một lời hứa xa xôi, thế nhưng tuần vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Florence Parly đã chia sẻ thêm các thông tin chi tiết, cho biết vệ tinh của họ sẽ có kích thước nhỏ với đầy đủ vũ khí.

Bước đầu, thế hệ vệ tinh phòng vệ mới Syracuse của Pháp chỉ trang bị camera theo dõi các mối nguy hiểm tiềm tàng trong không gian. Nhưng trong vòng 10 năm tới, chúng sẽ được gắn thêm nhiều loại vũ khí như súng bắn tia laser, súng tiểu liên có khả năng phá vỡ tấm pin mặt trời trên vệ tinh của địch. Bên cạnh đó là các thiết bị dò như radar tầm xa hay vũ khí quân sự tối tân của chính phủ và các tổ chức tư nhân như ArianeGroup, Airbus hoặc Thales. Dự kiến một số lượng lớn vệ tinh sẽ được đưa vào không gian nhằm giám sát, bảo vệ quỹ đạo thấp (từ độ cao 100 - 800km) và vệ tinh địa tĩnh (trong khoảng 36.000km).

Pháp ý định phóng vệ tinh trang bị súng tiểu liên và tia laser để phòng vệ chủ quyền không gian - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp (trái) phát biểu với báo giới về dự án vệ tinh phòng vệ. (Ảnh: Le Point)

Theo tờ Le Point, dự án vệ tinh trên là khoản đầu tư mở rộng trị giá khoảng 700 triệu USD, nằm trong ngân sách 4 tỷ USD cho những hoạt động quân sự ngoài không gian của Pháp giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, Pháp cũng cắt cử 220 binh sĩ tham gia vào các hoạt động quân sự không gian này. Theo kế hoạch, nước này sẽ mở thêm một trạm phóng vệ tinh mới tại Toulouse trước năm 2025, để có thể đưa vệ tinh phòng vệ lên thay thế các vệ tinh bị hư hỏng trong các cuộc chiến chống kẻ thù.

Bộ trưởng Parly cho rằng dự án này không hề ngoài tầm với của Pháp. Bà cũng đã đề xuất sửa đổi luật hoạt động trong không gian của Pháp để quân đội nước này tự do hoạt động dưới sự giám sát của Trung tâm Nghiên cứu Không gian Quốc gia. Bà hy vọng Pháp sẽ có một đội vệ tinh tuần tra trong quỹ đạo trước năm 2025, theo tờ Task & Purpose đưa tin.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng ngầm ý nói đến việc Pháp sẽ thành lập những viện, trường về không gian để phát triển các ngành nghề về không gian vũ trụ.

Tham khảo Gizmodo

theo Trí Thức Trẻ