Bỏ túi mẹo nhưng quan trọng này khi đi khám bệnh để biết được kết quả tốt hơn

Hoàng Anh |

Bỏ túi mẹo nhưng quan trọng này khi đi khám bệnh để biết được kết quả tốt hơn
Bỏ túi mẹo nhưng quan trọng này khi đi khám bệnh để biết được kết quả tốt hơn

Chúng ta thường làm việc với năng suất tốt hơn vào buổi sáng, và trong một nghiên cứu mới đây cho thấy kể cả các bác sĩ cũng vậy.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 53.000 bệnh nhân được xuất bản trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ vào tháng 05/2019 cho thấy: khi các bác sĩ khám bệnh vào buổi sáng sẽ cho các đánh giá sáng suốt và yêu cầu thực hiện các xét nghiệm theo dõi chuyên sâu nhiều hơn.

Bỏ túi mẹo nhưng quan trọng này khi đi khám bệnh để biết được kết quả tốt hơn - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, trong các ca khám bệnh lúc 8 giờ sáng, bác sĩ đã yêu cầu sàng lọc nguy cơ trên 64% nữ bệnh nhân có khả năng ung thư vú, tỉ lệ này giảm dần sau vài giờ, tăng trở lại sau giờ nghỉ trưa và lại giảm vào buổi chiều. Cuối cùng lúc 5 giờ chiều, chỉ 48% nữ bệnh nhân có nguy cơ được chỉ định sàng lọc.

Điều này cũng tương tự khi thăm khám ung thư đại tràng, 36% bệnh nhân có nguy cơ được chỉ định sàng lọc khi được khám lúc 8 giờ sáng và chỉ còn 23% khi khám lúc 5 giờ chiều.

Vậy điều gì thực sự đã xảy ra? Thành viên nhóm nghiên cứu, bác sĩ Mitesh Patel cho rằng: trong suốt một ngày, các bác sĩ thường không đủ thời gian khám bệnh cho tất cả bệnh nhân được lên lịch, dẫn đến sẽ không còn đủ thời gian để trao đổi chuyên sâu với bệnh nhân vào cuối ngày.

Để đảm bảo cho một lần khám bệnh tiêu chuẩn, các bác sĩ có rất nhiều việc cần phải làm – từ theo dõi kết quả tiền sử bệnh, lịch tiêm phòng đến bất cứ vấn đề gì mà bệnh nhân quan tâm. "Các bác sĩ thường cho rằng không đủ thời gian để trao đổi thêm về kết quả sàng lọc và có thể làm điều này trong lần tái khám tiếp theo".

Ngoài ra, quá sức và mệt mỏi cũng là yếu tố được xét đến, Giáo sư Jeffrey Linder thuộc trường Đại học Y khoa Feinberg – Đại học Northwestern (Chicago, Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ: "Điều này một lần nữa nhắc lại rằng: bác sĩ cũng là những con người bình thường. Họ cũng chịu các áp lực về tâm lý và mệt mỏi như bao người khác".

Trước đây, nhóm nghiên cứu cũng đã ghi nhận được các kết quả tương tự khi thực hiện đề tài này, họ đã chứng minh được các bệnh nhân khám bệnh vào buổi sáng được chỉ định tiêm phòng cúm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các nhóm nghiên cứu khác cũng có thấy vào cuối ngày các bác sĩ ít thận trọng hơn khi kê đơn kháng sinh hay thuốc giảm đau nhóm opioid.

Mặc dù không phải ai cũng có thể hẹn khám bệnh lúc 8 giờ sáng, tuy nhiên nghiên cứu này giúp cả bác sĩ cũng như bệnh nhận thấy được tầm quan trọng của mối liên hệ giữa thời điểm khám bệnh và hiệu quả.

*Theo webmd