Vụ Agribank thất thoát gần trăm tỷ: Giám đốc công ty hành nghề phụ hồ mưu sinh

Bảo Minh |

Vụ Agribank thất thoát gần trăm tỷ: Giám đốc công ty hành nghề phụ hồ mưu sinh
Vụ Agribank thất thoát gần trăm tỷ: Giám đốc công ty hành nghề phụ hồ mưu sinh
Bị cáo Phạm Thị Mai Toan được tại ngoiaj do tình hình sức khỏe yếu.

Chiều 12/6, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử 8 bị cáo trọng vụ án lừa đảo, vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm xảy ra tại ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi (quận 1).

Trong vụ án này, 2 bị cáo Phạm Thị Mai Toan  (SN 1955, nguyên ủy viên HĐQT kiêm giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi) và Phí Thị Ong  (SN 1960, nguyên giám đốc), bị cáo buộc có những sai phạm trong việc cho hai công ty Á Châu và A.D.N vay 165 tỷ đồng.

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Đỗ Thị Yến (SN 1969, nguyên phó giám đốc) và Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1971, nguyên nhân viên tín dụng), bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng".

Các bị cáo Phạm Văn Chính (SN 1969), Hoàng Văn Cường (SN 1977), Đỗ Minh Quang (SN 1957; cùng ngụ TP HCM), bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạn tài sản".

Ngoài ra, Trương Thị Thuỳ Trang (SN 1983, ngụ TP HCM), nguyên cán bộ tính dụng Agribank – CN Mạc Thị Bưởi, bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Riêng Hoàng Tiến Dzũng (Việt kiều) hiện đã xuất cảnh, không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, đồng thời tạm đình chỉ điều tra cho đến khi bắt được người này.

Giám đốc hành nghề phụ hồ

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Văn Cường thừa nhận những hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Cường khai bản thân đứng tên giám đốc công ty A.D.N. giúp Dzũng ký các giấy tờ, chứng từ theo lời ông này mà không cần biết nội dung. Cường còn tiết lộ ngoài làm giám đốc thì đi làm phụ hồ với mức lương 300.000 đồng/ngày.

"Do quen biết nên khi ông Dzũng nhờ thì bị cáo ký vào hợp đồng chứ không biết nội dung, cũng không được trả công bất cứ khoản tiền nào. Thấy ông Dzũng có nhiều tài sản để thế chấp ngân hàng nên bị cáo rất tin tưởng" – Cường trình bày.

Vụ Agribank thất thoát gần trăm tỷ: Giám đốc công ty hành nghề phụ hồ mưu sinh - Ảnh 1.

Bị cáo Hồ Văn Cường.

Tương tự, bị cáo Phạm Văn Chính (giám đốc Công ty Á Châu) khai được Dzũng thuê làm giám đốc với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, thực chất Chính chỉ là giám đốc trên danh nghĩa, không biết gì về công ty này. Mỗi lần được Dzũng gọi thì Chính lại đến để ký tên vào giấy tờ vay ngân hàng, ký tên vào biên bản họp hội đồng thành viên hay báo cáo thuế.

Bị cáo Đỗ Minh Quang thừa nhận bản thân tham gia góp vốn thành lập công ty A.D.N. và ký các giấy tờ, hợp đồng liên quan tới việc vay tiền ngân hàng Agribank. Quang cho rằng bản thân tin tưởng ông Dzũng không đọc cũng như không nắm những nội dung hợp đồng.

"Bị cáo chỉ muốn giúp đỡ anh Dzũng, không lường trước được sự việc. Cho đến khi cơ quan điều tra triệu tập, bị cáo mới biết hành vi của mình là phạm tội" – bị cáo Quang nói.

Hai nguyên giám đốc đổ tội cho nhau

Tại phiên tòa, bà Phạm Thị Mai Toan và bà Phí Thị Ong (cùng là nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi) cùng phản bác lời khai lẫn nhau. Theo hồ sơ, thời điểm cho 2 công ty Á Châu và A.D.N. vay thì bà Toan làm giám đốc còn bà Ong là phó giám đốc của ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi. Sau này khi bà Toan thôi chức vụ, bà Ong mới lên thay làm giám đốc.

Trình bày với HĐXX, bà Ong khai khi tiến hành làm thủ tục cho các công ty vay tiền đã biết các công ty này vay để trả nợ lãi cho các công ty vay trước (các công ty này cùng nhóm của ông Dzũng). 

Bà Ong thừa nhận thời điểm đó bản thân làm phó giám đốc nên phải làm theo chỉ đạo của bà Toan. Theo đó, bà đã ký tài liệu, chứng từ thủ tục tín dụng và tiến hành giải ngân cho Công ty Á Châu vay 90 tỷ đồng, Công ty A.D.N vay 75 tỷ đồng.

Vụ Agribank thất thoát gần trăm tỷ: Giám đốc công ty hành nghề phụ hồ mưu sinh - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Tuy nhiên, bà Toan phủ nhận trách nhiệm, cho rằng bản thân không chỉ đạo đối với khoản cho vay của Công ty A.N.D. Bà Toan khai đã ủy quyền cho bà Ong thực hiện ký kết các hợp đồng tín dụng nên bản thân không nắm và cũng không biết về khoản cho vay này.

Trong khi đó, bị cáo Yến xác nhận làm theo chỉ đạo bà Toan, còn bị cáo Trang khai làm theo chỉ đạo của bà Yến, cũng xuất phát từ chỉ đạo của bà Toan.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2007, Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi có quan hệ tín dụng với công ty Á Châu do Phạm Văn Chính là giám đốc. Cho đến tháng 10/2009, Chính ký hồ sơ vay số tiền 90 tỷ đồng gửi Agribank Mạc Thị Bưởi để đầu tư dự án.

Quá trình thẩm định, các cán bộ Agribank Mạc Thị Bưởi đều báo cáo dự án có tính khả thi cao và đề xuất cho công ty Á Châu vay vốn. Sau đó, Phó giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi là Phí Thị Ong đã ký phê duyệt cho vay.

Mặc dù thời điểm vay vốn, công ty Á Châu chưa được cấp phép thực hiện dự án nhưng Phạm Thị Mai Toan vẫn chỉ đạo nhân viên cấp dưới tiến hành làm thủ tuc để Á Châu vay 90 tỉ đồng. Theo kết quả điều tra, Công ty Á Châu không còn khả năng thanh toán cho Agribank Mạc Thị Bưởi hơn 21 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bà Phạm Thị Mai Toan khai nhận có quen biết với Hoàng Tiến Dzũng - người thành lập công ty Á Châu. Dzũng đặt vấn đề với bà này về việc công ty cần tiền để trả các khoản nợ lãi cũ.

Hoàng Tiến Dzũng bịa ra dự án khu phức hợp căn hộ để vay tiền chứ không dùng vốn vay được để đầu tư trên thực tế. Dzũng hứa với Toan khi nào có tiền sẽ thực hiện dự án. Bà Toan biết công ty vay vốn sai mục đích nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới giải ngân cho Á Châu vay 90 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vào năm 2009, bà Phí Thị Ong đã ký phê duyệt cho công ty A.D.N vay 75 tỷ đồng với tài sản thế chấp là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, những người đứng tên chủ sở hữu xác nhận không chuyển nhượng đất cho công ty A.D.N.

Đến nay, công ty A.D.N không có tài sản đảm bảo cho khoản vay và không có khả năng thanh toán cho Agribank Mạc Thị Bưởi số tiền 75 tỷ đồng.

theo Trí Thức Trẻ