Nhóp nhép mỗi ngày, nhưng liệu bạn có biết mùi vị của kẹo cao su được tạo ra phức tạp như thế nào không?

Đặng Nghiêm |

Câu hỏi thoạt nghe dễ nhưng khi hỏi mùi vị thật sự của kẹo cao su là gì thì ai cũng "đơ" ra cả đấy!

Tương tự với những mùi vị nhân tạo khác, mùi vị của kẹo cao su cũng "sao chép" lại hương vị trái cây có trong tự nhiên. Vậy đâu là mùi vị thật sự của kẹo cao su mà các nhà sản xuất kẹo muốn hướng đến? 

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về sự phối hợp giữa vị giác và thính giác khi nếm thức ăn nhé!

Nhóp nhép mỗi ngày, nhưng liệu bạn có biết mùi vị của kẹo cao su được tạo ra phức tạp như thế nào không? - Ảnh 1.

Mùi vị: sự kết hợp giữa khứu giác và vị giác

Nói một cách đơn giản, phân tử mùi từ thức ăn sẽ kích thích các tế bào thần kinh từ mũi, miệng và vùng họng. Tại đây, các tế bào này sẽ truyền tín hiệu đến não bộ để phân biệt mùi và vị của món ăn.

Khi đó, các tế bào khứu giác sẽ bị kích thích bởi mùi thương. Còn với tế bào vị giác - nằm trong các nhú lưỡi (taste bud) – lại phản ứng với vị thức ăn mà ta đang thưởng thức.

Điểm khác nhau giữa hai giác quan nằm ở chỗ, vị giác chịu trách nhiệm nhận định cho 5 vị cơ bản: ngọt, mặn, chua, đắng, hay vị ngọt của thịt (umami). Trong khi đó, mũi lại giúp ta phân biệt hơn... 1 nghìn tỷ loại mùi khác nhau.

Nhóp nhép mỗi ngày, nhưng liệu bạn có biết mùi vị của kẹo cao su được tạo ra phức tạp như thế nào không? - Ảnh 2.

Với sự kết hợp tuyệt vời của cả hai giác quan, con người có thể tự mình sáng tạo ra nhiều mùi vị mà mình muốn.

Theo Bob Boutin, nhà sáng lập công ty sản xuất bánh kẹo Knechtel: "Hương liệu nhân tạo là sự kết hợp giữa các thành phần hóa học giúp "nhại lại" mùi hương trong tự nhiên. Một nhà sáng tạo mùi hương giỏi sẽ biết cảm nhận và phối hợp nhiều mùi hương khác nhau." - Boutin cho biết thêm.

Một khi họ đã tìm được sự kết hợp hương vị ưng ý, các hương liệu nhân tạo sẽ được kết hợp để cho ra mùi vị hoàn chỉnh. Và mùi vị mới này đương nhiên là do con người tạo ra.

Vậy sự kết hợp của mùi vị kẹo cao su là:

Boutin tiết lộ: "Các nhà sáng chế sẽ kết hợp giữa mùi dâu, chuối và rượu punch để tạo ra hương vị kẹo cao su như hiện nay. Chúng không chỉ thu hút trẻ nhỏ, mà người lớn cũng bị quyến rũ bởi mùi vị kéo dài khi nhai loại kẹo này."

Nhóp nhép mỗi ngày, nhưng liệu bạn có biết mùi vị của kẹo cao su được tạo ra phức tạp như thế nào không? - Ảnh 3.

Màu hồng, màu của những viên kẹo cao su đầu tiên.

Vào năm 1928, kẹo cao su được sáng tạo lần đầu bởi Walter Diemer tại Philadelphia.

Ông không chỉ tạo nên mùi vị rất khác lạ của loại kẹo này, mà còn biến chúng thành những thanh kẹo màu hồng thu hút.

Sự phối hợp mùi của kẹo cao su khiến nhiều người không thể nhận định chính xác, vì mùi vị này không giống với bất kì mùi nào có trong tự nhiên.

Một số người lại cảm nhận được mùi dâu và chuối. Số khác lại cho đây là sự kết hợp giữa dâu và... quế!

Sự phối hợp giữa các mùi sẽ có tỷ lệ khác nhau, tùy vào nhận định của từng công ty sản xuấtNhưng dẫu cho mùi vị của chúng có phần "phức tạp". Sức hấp dẫn của kẹo cao su vẫn không thể chối từ.

Nguồn: Howstuffworks

theo Helino