Nước Nga làm gì trong "ngày yên lặng" trước bầu cử Tổng thống?

Nguyễn Đăng Phát |

Theo luật bầu cử Nga, hôm nay, thứ Bảy (17/3) chính là "ngày yên lặng" trong cuộc bầu cử Tổng thống 2018.

Chiến dịch bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 được khởi động từ ngày 18/12/2017 và diễn ra trong vòng ba tháng. Tuy nhiên các hoạt động cổ động, tuyên truyền và vận động bầu cử trên các phương tiện truyền thông, báo chí chỉ được bắt đầu từ ngày 17/2/2018 đến hết ngày 16/3/2018.

Luật bầu cử Nga quy định trước ngày bỏ phiếu chính thức có một "ngày yên lặng". Theo quy định này, hôm nay, thứ Bảy (17/3) chính là "ngày yên lặng" trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.

Cụ thể, tính theo giờ Moskva, từ 0h ngày 17/3 (tức 4h sáng thứ Bảy, theo giờ Hà Nội) đến 0h ngày 18/3 (tức 4h sáng Chủ nhật, theo giờ Hà Nội) được tính là "ngày yên lặng".

Mục đích của chế định này nhằm tạo điều kiện cho mọi cử tri có quãng thời gian cần thiết để cân nhắc kỹ càng sự lựa chọn của mình trước khi thực hiện quyền công dân đi bỏ phiếu.

Trong "ngày yên lặng", mọi hoạt động cổ động, tuyên truyền cho các ứng cử viên hoặc cho chính đảng, tổ chức của ứng cử viên trên các loại hình báo chí – truyền thông và trên đường phố, cũng như các hoạt động thăm dò dư luận xã hội liên quan bầu cử đều bị cấm.

Luật pháp Nga quy định, các biển, bảng, khẩu hiệu cổ động, tuyên truyền cho các ứng cử viên được lắp đặt hợp pháp từ trước ngày bầu cử tại những vị trí hợp pháp cách điểm bỏ phiếu dưới 50 mét đều phải được dỡ bỏ trước "ngày yên lặng". Nhưng nếu các biển, bảng, khẩu hiệu cổ động của ứng viên nằm ngoài phạm vi trên thì có thể tiếp tục giữ nguyên.

Riêng các hoạt động thông tin, tuyên truyền chung về cuộc bầu cử như giới thiệu những quy định về tổ chức, cách thức bỏ phiếu v.v… thì vẫn được tiến hành bình thường trong "ngày yên lặng".

Không chỉ riêng cuộc bầu cử Tổng thống, mà những cuộc bầu cử khác cũng áp dụng quy định "ngày yên lặng". Gần đây nhất, năm 2017 tại LB Nga đã tổ chức bầu cử chính quyền địa phương vào ngày 10/9. Theo đúng quy định, ngày 9/9 theo giờ các địa phương trên toàn nước Nga - quốc gia trải rộng trên 11 múi giờ - chính là "ngày yên lặng".

Tổng thống Putin nói về tương lai nước Nga