Nước Anh đối mặt với nguy cơ lạnh nhất trong 6 năm: Met Office đưa ra mức "cảnh báo vàng"

Trang Ly |

Nước Anh đối mặt với nguy cơ lạnh nhất trong 6 năm: Met Office đưa ra mức "cảnh báo vàng"
Nước Anh đối mặt với nguy cơ lạnh nhất trong 6 năm: Met Office đưa ra mức "cảnh báo vàng"
Ảnh: Getty

Các chuyên gia khí tượng Anh cho biết, vào đêm thứ Ba (6/2), nhiệt độ một số nơi ở Anh có thể giảm rất thấp xuống -10 độ C, vùng núi -19 độ C.

Nước Anh đối mặt với nguy cơ lạnh nhất trong 6 năm

Theo Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia Met Office của Anh, đêm thứ Ba ngày 6/2/2018 có thể là đêm lạnh nhất trong 6 năm trở lại đây khi nhiệt độ có thể xuống -10 độ C.

James Madden, chuyên gia thời tiết của Exacta Weather, cho biết: "Bắt đầu từ tối thứ Ba sang ngày thứ Tư, nền nhiệt sẽ giảm mạnh trên hầu khắp nước Anh. Do ảnh hưởng của mưa, tuyết nên một số khu vực sẽ hạ xuống -10 độ C. Khu vực phía bắc Anh nền nhiệt có thể giảm mạnh hơn."

Hannah Findley, chuyên gia khí tượng của The Weather Channel, cho biết: "Vào đêm thứ Ba (6/2), nhiệt độ tại vùng núi Cairngorms có thể xuống đến -12 độ C. Tuyết rơi kèm các cơn gió buốt lạnh có thể khiến nhiệt độ tại đây xuống -19 độ C. Tuyết sẽ rơi dày từ 20 đến 40 cm."

Trên The Guardian, Met Office cho biết, một khối không khí lạnh mạnh kéo dài ở Scandinavia tràn xuống nước Anh hôm thứ Hai (5/2) khiến cho nhiệt độ giảm mạnh từ 0 độ C đến -2 độ C, nhiều khu vực của Anh xảy ra tuyết rơi dày. Riêng tại Scotland, miền trung nước Anh và xứ Wales, nhiệt độ hạ xuống mức -7 độ C.

Do tính chất mạnh và sâu của khối không khí lạnh này, Met Office đưa ra mức cảnh báo thời tiết vàng ở nhiều khu vực hầu khắp nước Anh (có tuyết và băng) kéo dài liên tục từ ngày 5 đến 7/2.

Nước Anh đối mặt với nguy cơ lạnh nhất trong 6 năm: Met Office đưa ra mức cảnh báo vàng - Ảnh 1.

Nước Anh đang trải qua mùa đông lạnh nhất trong 6 năm. Ảnh: North News & Pictures

Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) đưa ra mức cảnh báo sức khỏe cấp độ 3 cho người dân khắp nước Anh. PHE khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, chủ động đề phòng với đợt rét mạnh này. Các đối tượng cần lưu ý nhất là người già, trẻ em và những người mắc bệnh mạn tính.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên, người dân nên mặc ấm, ăn ấm và hạn chế đi lại nếu không có việc quá cần thiết.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đợt lạnh này còn khiến đường xá và giao thông gặp khó khăn. Nhiều khả năng đường đóng băng hoặc tuyết dày sẽ khiến việc đi lại có thể gặp nguy hiểm.

Trước đó, vào tháng 2/2012, nhiệt độ lạnh kỷ lục ghi nhận được là -17,8 độ C tại thị trấn Chesham, Buckinghamshire, Anh.

Mức cảnh báo thời tiết vàng của Anh là gì?

Nước Anh đối mặt với nguy cơ lạnh nhất trong 6 năm: Met Office đưa ra mức cảnh báo vàng - Ảnh 2.

Những khu vực cảnh báo vàng. Nguồn: Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia Met Office.

Website của Met Office cho biết, khi có thời tiết nguy hiểm, cơ quan này sẽ đưa ra những mức cảnh báo tương ứng với các màu: Vàng - Hổ phách - Đỏ.

Trong đó, mức cảnh báo thời tiết màu vàng đưa ra khi thời tiết khắc nghiệt có khả năng kéo dài vài ngày và ảnh hưởng đến người dân trong việc du lịch, giao thông, sức khỏe và các hoạt động ngoài trời.

Ngoài ra, ở mức cảnh báo này, người dân cần tiếp tục theo dõi các bản tin thời tiết để có kế hoạch phù hợp.

Mức cảnh báo màu hổ phách và đỏ là các mức nâng cao hơn. Trong đó, cảnh báo đỏ là dạng thời tiết có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Bài viết sử dụng các nguồn: Theguardian, Met Office