Tổng thống Indonesia nói “không thỏa hiệp” về Biển Đông

Thảo Nguyên |

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay (5.11) nói rằng sẽ không có “sự thỏa hiệp” về vấn đề chủ quyền đất nước ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp ngay trước chuyến thăm Australia.

Ý kiến của ông Joko Widodo đưa ra sau khi Ngoại trưởng Australia, Julie Bishop, vào hôm 1.11 cho biết hai nước đang xem xét tuần tra hải quân chung tại Biển Đông.

"Liên quan đến chủ quyền của Indonesia, tôi sẽ không thỏa hiệp”, ông Widodo nói với đài ABC của Australia.

Các máy bay chiến đấu của Indonesia tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn hồi tháng trước tại vùng biển xung quanh quần đảo Natuna, sau một loạt cuộc chạm trán giữa hải quân nước này và các tàu đánh cá của Trung Quốc ở phía nam Biển Đông.

Trung Quốc dù không có tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Natuna với Indonesia song cũng thể hiện sự không hài lòng khi nói rằng, Trung Quốc và Indonesia có “tuyên bố chủ quyền chồng lấn” với vùng biển gần quần đảo này, mà Indonesia gọi là Biển Natuna.

Ông Widodo sẽ gặp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào ngày mai (6.11) trong bối cảnh quan hệ hai bên ấm dần lên và việc thúc đẩy đổi mới một thỏa thuận thương mại song phương, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm tới.

theo Lao động