Ốc sên biển tự chuyển giới khi có sự va chạm thể xác

Mạnh Kiên |

Ốc sên biển đực sẽ tự biến mình thành con cái khi có sự va chạm thể xác với cùng một cá thể ốc sên biển đực khác.

Những loại động vật có hai giới tính hoặc tự biến đổi giới tính lúc trưởng thành không phải là hiếm nhưng loài sên biển kì lạ này lại chuyển giới khi có một con ốc sên khác va chạm vào mình.

Trong những nghiên cứu trước đó các nhà khoa học thấy rằng loài ốc sên biển (slipper limpet) ra đời với giới tính đực và đến một thời điểm chúng sẽ tự biến mình thành con cái.

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ trên tạp chí The Biological Bulletin vào đầu tháng 12 cho thấy rằng:

Sự va chạm giữa hai cá thể ốc sên đực chính là tác nhân khiến cho chúng chuyển đổi giới tính. Theo đó con to hơn sẽ chuyển giới sớm hơn con nhỏ.

Ốc sên biển nhiệt đới thường sống ở những rãnh đá dọc bờ biển, chúng thường ăn các sinh vật phù du có trong môi trường sống của mình và thường tập trung thành từng nhóm có cả con đực và con cái để tiến hành giao phối.

Dương vật của ốc sên biển gắn ở đầu và lớn hơn cả thân thể của chính nó. Cơ chế này là để giúp cho chúng có thể vươn dài qua lớp vỏ che chắn cơ quan sinh dục của con cái.

Nằm chồng lên nhau như thế này là một trong những tác nhân khiến ốc sên biển chuyển đổi giới tính.
Nằm chồng lên nhau như thế này là một trong những tác nhân khiến ốc sên biển chuyển đổi giới tính.

Sau khi thực hiện hành vi giao phối với những con cái khác, những cá thể ốc sên đực sẽ tự biến đổi giới tính để thực hiện chức năng sinh sản. Dương vật của chúng co rút lại đồng thời phát triển một cơ quan sinh dục nữ mới.

Các nhà khoa học cho rằng với sự biến đổi giới tính luân phiên như vậy loài ốc sên biển này có thể tận dụng tối đa khả năng sinh sôi nảy nở cho giống nòi của mình.

Để kết luận được điều này các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm đó là cho hai cá thể ốc sên biển đực đặt chung và tiếp xúc nhau trong một cốc nước biển.

Sau một thời gian, cá thể ốc sên biển lớn có sự phát triển và biến đổi thành con cái sớm và rõ rệt hơn so với cốc nước thử nghiệm khác không cho hai cá thể đực tiếp xúc với nhau.

Các nhà khoa học cho rằng, nguyên do của khả năng kì lạ này bởi ốc sên biển là loài nhuyễn thể dễ chịu những tác động của các chất hóa học có từ nước biển.

Rachel Collin, nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Nhiệt đới Smithsonia, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

"Đây là một phát hiện bất ngờ khi trước đó ốc sên biển được coi là chuyển giới do các tín hiệu từ nước, nhưng thực tế chúng đã xảy ra những biến đổi phức tạp khi có sự tiếp xúc lẫn nhau."

theo Ngày nay Online