Khủng khiếp những bộ xương người bị "tắm" nham thạch núi lửa

Huỳnh Huy Chương |

Những người bị nham thạch cuốn trôi vào 2000 năm trước đã được phục dựng lại hình dáng.

Gần 2.000 năm sau khi núi lửa Vesuvius vùi những người sống quanh nó trong nham thạch, giờ đây một công nghệ tiên tiến được đưa phục dựng lại hình dáng của các nạn nhân đã được áp dụng.

Những hình ảnh như phim kinh dị của các nạn nhân
Những hình ảnh như phim kinh dị của các nạn nhân

Có khoảng hơn 2.000 người đã chết trong trận núi lửa đó nhưng chỉ có 1.150 thi thể được tìm thấy từ các cuộc khai quật vào giữa thế kỷ 19.

Đội khảo cổ nhận thấy xác của họ có nhiều khoảng trống, nhưng họ đã đã đổ thạch cao vào các khoảng trống đó để tạo thành một tác phẩm phục dựng hoàn hảo.

Trong số các nạn nhân có cả một cậu bé, khoảng bốn tuổi (ảnh bên dưới).

Cậu bé đã được tìm thấy bên cạnh một người đàn đàn ông và một người phụ nữ, có thể đó là cha mẹ của cậu bé, và như chú đang ngủ trên đùi của mẹ mình.

Cuộc điều tra cũng cho thấy có nhiều nạn nhân, những người đã đổ xô ra khỏi nhà của họ trong một nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi trận phun trào đã chết bởi chấn thương đầu nghiêm trọng.

Có khả năng đống gạch vụn rơi ra từ các tòa nhà bị sụp đổ và mái nhà đã khiến họ chết trước khi bị “nướng chín”

Các kết quả ban đầu là những mẫu khá nguyên vẹn, nạn nhân đều có đầy đủ răng. "Họ đã ăn nhiều trái cây và rau quả nhưng rất ít đường", nhóm nghiên cứu nói với các phóng viên.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã quét 30 phôi của người đàn ông, phụ nữ, trẻ em, một con lợn và một con chó.

Các mẫu là những chú chó đã được phát hiện không hề có xương. Dự án này là một "bước tiến lớn trong sự hiểu biết của chúng ta về thời cổ đại", theo giám đốc khảo cổ Pompeii Massimo Osanna..

"Chúng ta sẽ biết rất nhiều về các nạn nhân của núi lửa 2.000 năm trước như tuổi tác, giới tính, những gì họ ăn, những bệnh gì họ có và tầng lớp xã hội của họ," ông nói với các phóng viên.

Theo: Discovery

------------
Truy cập mục KHÁM PHÁ để xem:
* Tin nhanh vũ trụ, sao Hỏa, người ngoài hành tinh, UFO
* Khám phá bí ẩn về con người, phát minh, tư tưởng của vĩ nhân
* Ngắm các cảnh quan thiên nhiên, quan sát thế giới các loài vật