Dacro maculatus: Kẻ "tàng hình" siêu đẳng ở Việt Nam

Trang Ly |

Thằn lằn bay đốm Dacro maculatus là một trong những động vật sở hữu khả năng "tàng hình" số 1 ở Việt Nam. Chúng cũng là "thiên tài" trong việc biến hóa giống y hệt vỏ cây.

Thuộc vùng nhiệt đới cận xích đạo, Việt Nam được thiên nhiên ban tặng một hệ động vật đa dạng và phong phú với hàng nghìn loài khác nhau, trong đó, có nhiều loài đặc hữu chỉ có ở Việt Nam.

Sự đa dạng sinh học này được thể hiện qua nhiều loài động vật kỳ dị mà nếu được chiêm ngưỡng lần đầu tiên, hẳn không ít người trong chúng ta sẽ cảm thấy kinh ngạc. Trong số đó có thằn lằn bay đốm Dacro maculatus.

Ngoài khả năng bay lượn từ cây này qua cây khác để kiếm ăn và tìm kiếm bạn tình trong mùa giao phối thì khả năng "tàng hình" của loài thằn lằn bay đốm Dacro maculatus rất đáng nể. Nó ngụy trang rất điệu nghệ với khả năng đổi màu sắc tuyệt vời.


Đôi cánh da xòe ra giúp chúng có thể bay từ cây này qua cây khác để tìm kiếm thức ăn và lẩn tránh kẻ thù. (Ảnh: Phùng Trung Mỹ).

Đôi cánh da xòe ra giúp chúng có thể bay từ cây này qua cây khác để tìm kiếm thức ăn và lẩn tránh kẻ thù. (Ảnh: Phùng Trung Mỹ).

Nếu ở khoảng cách 4m trở lên, mắt thường của con người không thể phân biệt đâu là mảng nứt (vỏ) của thân cây xù xì hay là loài động vật này.

Dacro maculatus có đặc điểm là phía trên cánh da xòe ra bên hông có màu hồng, cam hay vàng với các đốm đen, có chùm lông ở cổ và đuôi, và các vảy nhỏ che lấp màng nhĩ.

Phía dưới cánh da xòe ra bên hông có màu vàng nhạt với nhiều đốm đen, và chỗ xòe như hình quạt ở cổ họng kéo dài để lộ ra một đốm xanh ở phần chân chỗ hẹp vào, và màu vàng ở đầu chỗ rộng ra.


Hoa văn tuyệt đẹp trên bộ da cánh của thằn lằn bay đốm

Hoa văn tuyệt đẹp trên bộ da cánh của thằn lằn bay đốm

Khác với các loài thằn lằn bay khác, loài này sống trong rừng nửa rụng lá, thoáng, khô ráo, xanh tươi và rừng mưa nhiệt đới gió mùa, có độ cao 1.400m so với mực nước biển.

Chúng di chuyển rất nhanh và dễ dàng dọc thân cây, nhưng lại thường nằm chờ con mồi đi qua để tấn công. 


Thằn lằn bay đốm di chuyển rất nhanh trên các thân cây

Thằn lằn bay đốm di chuyển rất nhanh trên các thân cây

Thằn lằn cái thường xuống tận đáy rừng để đẻ trứng, dùng đầu để đào các lỗ nhỏ và đẻ khoảng 5 trứng vào trong.

Sau đó, chúng chôn các hố đó lại và nằm canh trứng trong khoảng 24 tiếng, rồi đó quay trở lại cây. 32 ngày sau, trứng bắt đầu nở.

Ở Việt Nam, loài thằn lằn bay này sinh sống tại các tỉnh Cao Bằng (Ngân Sơn), Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Hà Nội (Ba Vì), Quảng Ninh (Ba Mùn, Cái Bầu), Thừa Thiên Huế (Bạch Mã), Quảng Nam - Đà Nẵng, Lâm Đồng (Di Linh), Bà Rịa - Vũng Tàu (Côn Đảo)...

Trên phạm vi thế giới, chúng cũng chủ yếu chỉ được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á.

------------
Truy cập mục KHÁM PHÁ để xem:
* Tin nhanh vũ trụ, sao Hỏa, người ngoài hành tinh, UFO
* Khám phá bí ẩn về con người, phát minh và tư tưởng của các vĩ nhân
* Ngắm các cảnh quan thiên nhiên, quan sát thế giới các loài vật