Phương pháp độc giúp bạn ghi nhớ những con số khô khan (P1)

Hoa Hướng Dương |

Khám phá phương pháp ghi nhớ con số của các bậc thầy về trí nhớ trên khắp thế giới.

Chắc hẳn việc ghi nhớ những thứ trừu tượng luôn làm chúng ta phải điên đầu, bạn không thể ghi nhớ số điện thoại, số chứng minh của chính mình,…và muốn khắc phục khó khăn này.

Hãy yên tâm vì bằng chút nỗ lực và phương pháp đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể biến nỗi sợ này thành một thú vui thú vị.

Đây chính là phương pháp mà các bậc thầy trí nhớ như Tony Buzan, Dominic O’Brien, Ben Pridmore,…sử dụng. Trước hết hãy cùng xem video biểu diễn việc ghi nhớ số sau:

Thật kỳ diệu và bạn tò mò muốn biết phương pháp họ đã sử dụng đúng không nào, thật ra nó rất đơn giản đấy, phương pháp này đã được chia sẽ trong các cuốn sách dạy ghi nhớ.

Như trong các cuốn "Bí mật của một trí nhớ siêu phàm" (Eran Katz) hay "Làm chủ trí nhớ của bạn" (Tony Buzan), "Làm thế nào để có một trí nhớ hoàn hảo" (Dominic O’Brien),…

Các phương pháp đó đều rất đơn giản và tự nhiên nhưng chúng ta lại không ý thức sử dụng chúng. Điều này thì trẻ em làm tốt hơn nên khả năng hấp thụ của chúng rất nhanh.

Chúng dùng trí tưởng tượng, liên tưởng ngây ngô của mình và trí tò mò vô tận để ghi nhớ thông tin, khi lớn lên chúng ta thấy các sự việc nhiều hơn, kinh nghiệm sống đa dạng khiến việc ghi nhớ khó khăn hơn.

Bộ não không thể ghi nhớ những điều quá bình thường và tẻ nhạt. Nhưng bạn lạ nhớ những thứ kỳ quặc, quái dị, nổi bật, hài hước,…tốt hơn đúng không nào? Đây chính là chìa khóa của việc ghi nhớ: Tạo sự đặc biệt cho thông tin!

Vậy làm thế nào để khiến chúng độc đáo, đặc biệt và dễ nhớ? Thật đơn giản với các kỹ thuật của những bậc thầy trí nhớ:

Nguyên tắc:

Dùng trí tưởng tượng và óc liên tưởng để làm sống động thông tin, sau đó liên kết chúng lại. Cụ thể chúng ta sẽ áp dụng nó để ghi nhớ những số trừu tượng khô khan bằng một phương pháp đơn giản sau:

Phương pháp ghi nhớ số - hình

 

Có rất nhiều phương pháp được xây dựng trên cơ sở các nguyên tắc trên, ở đây chúng ta tìm hiểu phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất: Phương pháp số - hình.

Ý tưởng của phương pháp là chuyển những con số khô khan thành các hình ảnh tương ứng.

Đầu tiên bạn cần tạo một hình ảnh tương ứng với con số, nó sẽ là đại diện cho con số đó và từ đây về sau mỗi lần nhìn thấy hay nghe một con số nào đó bạn phải nhìn thấy hình ảnh tương ứng với số đó:

Phương pháp này kết hợp cả 2 bán cầu não
Phương pháp này kết hợp cả 2 bán cầu não

Ví dụ: số 2 có hình ảnh tương ứng là một con ngỗng, thiên nga cũng được (Hình ảnh sẽ do bạn chọn) vì có hình dáng giống con ngỗng đúng không nào, vậy nếu nhìn thấy số 2 bạn phải nghĩ ngay đến con ngỗng trong đầu!

Với các con số từ 1 đến 10 bạn sẽ chon 10 hình ảnh đại diện tương ứng và ghi nhớ chúng như bảng “mật mã” mà bạn dùng mã hóa con số vậy. Tham khảo bảng số - hình sau đó tự mình chọn các hình ảnh cho riêng mình.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng đa số mọi người chỉ có thể nhớ khoảng 7-8 số, hãy thử cách truyền thống của bạn. Bây giờ thử dùng phương pháp mới nhé:

1. Làm sống động thông tin

Bằng việc chuyển con số vô nghĩa thành hình ảnh sống động trong đầu, bạn sẽ khiến cho đầu bạn tràn ngập hình ảnh thay vì con số. Rất thú vị vì nó hoàn toàn đơn giản.

23156… sẽ được chuyển thành: ngỗng-trái tim- nến-móc-gậy đánh gôn-…

2. Liên kết thông tin

Sau khi chuyển con số sang hình ảnh, điều tiếp theo chính là ghi nhớ hình ảnh đó (chứ không phải con số) bằng cách liên kết. Bạn phải tạo các liên kết độc đáo giữa các hình ảnh (nếu liên kết quá bình thường, nhàm chán cũng sẽ khó nhớ đấy).

Một cách liên kết thú vị là tạo ra một câu chuyện, nhưng phải là một câu chuyện đặc biệt, hài hước, kỳ dị,.. chứ không đơn giản là một câu chuyện bình thường.

Ví dụ: sau khi chuyển các con số 23156 thành chuỗi hình ảnh : ngỗng-trái tim- nến-móc-gậy đánh gôn…bạn sẽ kể một câu chuyện trong đầu và sử dụng các hình ảnh này.

Giả sử đây là dãy số chứng minh thư của bạn, vậy bạn hãy nhớ câu chuyện sau:

"Khi bạn cần nhớ số chứng minh thư bạn hãy gọi một con ngỗng bay từ trên trời, nó sẽ bay xuống mổ vào trái tim bạn (vị trí thường để ví tiền hay giấy tờ) để lấy ra một ngọn nến khổng lồ.

Sau đó một chiếc móc từ trên cao sẽ móc cây nến lên thắp sáng bầu trời (có thể để bạn nhìn thấy chứng minh thư dễ hơn chẳng hạn).

Từ trên cao ngọn nến bắn ra những quả bóng gôn và chúng sẽ văng khắp nơi (trúng cả trán bạn, để làm câu chuyện thêm sống động) để giúp bạn nhớ lại số chứng minh thư của mình,…".

Câu chuyện sẽ tiếp tục kéo dài tùy thuộc vào dãy số ngắn hay dài.

Bây giờ khi ai đó yêu cầu đọc số chứng minh thư của bạn, bạn chỉ cần nhớ lại câu chuyện và chuyển các hình ảnh về số. Tập luyện kiên trì sẽ giúp việc chuyển đổi qua lại giữa số và hình ảnh trở nên tự nhiên và dễ dàng.

Hãy tự mình rèn luyện và bạn sẽ không phải lo sợ việc ghi nhớ những con số khô khan nữa. Chúc bạn thành công!