Phát hiện mới về sự mất tích của nữ phi công đầu tiên trên thế giới

June |

Giới chuyên gia đã phát hiện ra một tấm nhôm nhỏ - vật thể gắn trên máy bay mà nữ phi công đã sử dụng trước khi mất tích.

Bấy lâu nay, nhiều nhà khoa học vẫn luôn tranh cãi về sự mất tích bí ẩn của Amelia Earhart - nữ phi công đầu tiên trên thế giới bay một mình qua Đại Tây Dương.

Chính điều này khiến bà đi đến một tham vọng lớn hơn là - bay vòng quanh thế giới. Nhưng tiếc rằng vào năm 1937, Earhart đột nhiên mất tích khi đang bay ở trung tâm Thái Bình Dương, gần đảo Howland.

Nhiều người cho rằng, bà đã hạ cánh trên hòn đảo gần đó và vẫn còn sống sót, nhưng không ít người tin bà đã tử nạn.

Chính quyền Mỹ đã bỏ ra rất nhiều công sức và tiền bạc để tìm kiếm thi thể bà cùng chiếc máy bay. Song tất cả đều không thu được gì, dù là một dấu tích nhỏ nhất.

Rất nhiều cuộc điều tra đã được tiến hành, mới đây, nhà nghiên cứu Dick Spink đã đưa ra bằng chứng chứng minh máy bay của bà đã rơi ở quần đảo Marshall, trên đảo san hô Mili.

Theo đó, ông nói rằng đã nghe một vài câu chuyện và đến vùng đảo này để phỏng vấn cư dân bản địa trên đảo.

Họ nói rằng đã nhìn thấy Earhart. Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia đã tìm thấy một tấm nhôm nhỏ - vật thể được cho là gắn trên phần cánh của chiếc máy bay Earhart.

Giới chuyên gia đang gấp rút phân tích tấm kim loại này. Nếu đúng thì rất có thể bí ẩn về sự mất tích của nữ phi công Earhart đã được giải đáp.

Amelia Earhart đã lên kế hoạch bay vòng quanh thế giới với chiếc Lockheed Electra cánh đơn hai động cơ dựa trên thông số kỹ thuật do chính mình thiết kế.

Bà biến mất cùng chiếc máy bay vào đúng ngày 2/7/1937, khi đang cùng hoa tiêu là Fred Noonan bay gần đảo Howland ở Trung Thái Bình Dương. Người ta đã không thể tìm ra Earhart cũng như bất kì mảnh vỡ nào của chiếc máy bay.

Tin nhắn cuối cùng người ta nhận được là khi Earhart bay qua khu vực đảo Howland ở Thái Bình Dương:"Chúng tôi đang ở vị trí 157 337. Chúng tôi sẽ lặp lại thông điệp này. Chúng tôi sẽ lặp lại điều này...”.

Trước phát hiện này, khá nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhằm vén bức màn bí mật về sự mất tích của Earhart. 

Tháng 12/2010, một đoàn sinh viên đại học tìm thấy hài cốt của một phụ nữ trẻ trên đảo Nikumaroro (Phoenix, Kiribati).

Người ta đã tiến hành xét nghiệm ADN, tuy nhiên, họ vẫn không đủ chắc chắn để kết luận xem đó có phải là Amelia Earhart hay không.

Hiện các chuyên gia đang gấp rút nghiên cứu mảnh kim loại và sẽ công bố kết quả trong thời gian sớm nhất.