Dự án tai tiếng, căn hộ đại hạ giá tỷ đồng vẫn ế

Nguyễn Lê |

Trên thị trường xuất hiện những rao bán căn hộ cắt lỗ tới 6 - 10 triệu đồng/m2, song vẫn khó tìm được người mua khi các căn hộ đó nằm ở những dự án từng nổi tiếng về kiện cáo, chậm tiến độ, đắp chiếu.

Bỏ tiền đầu tư mua căn hộ hơn 100m2 ở dự án Usilk City trên đường Lê Văn Lương kéo dài (Hà Đông, Hà Nội) vào giữa năm 2011 với giá 28 triệu đồng/m2 hòng kiếm lời, anh T. hiện đang phải rao bán cắt lỗ cả chục triệu đồng mỗi mét vuông để thu được đồng vốn nào hay đồng đó.

Theo nhà đầu tư này, anh đã bỏ ra hơn 3 tỷ đồng để nộp tiền cho chủ đầu tư, dự án đã được khởi công vào năm 2009 và theo kế hoạch sẽ bàn giao nhà vào năm 2013.

Tuy nhiên, cùng với việc thị trường bất động sản đi xuống, chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính nên dự án “đắp chiếu” và trải qua giai đoạn khiếu kiện kéo dài.

Sau nhiều lần gia hạn thời gian bàn giao nhà nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Theo tìm hiểu, vì không thể kiên trì chờ đợi chủ đầu tư hoàn thiện nên anh T. đã quyết định bán căn hộ với giá 18 triệu đồng/m2, tức là nếu có bán được thì căn hộ này cũng đã bị lỗ cả tỷ đồng.

Tuy nhiên, anh thành thật "cũng gửi bạn bè làm ở các sàn môi giới nhà đất nhờ bán hộ, nhưng nhiều tháng nay vẫn chưa thấy có khách hỏi mua".

Nhiều căn hộ thuộc các dự án dính đến tai tiếng chậm tiến độ, kiện cáo hay "đắp chiếu"... đang rao bán cắt lỗ cả tỷ đồng.

Hiện nay, trên nhiều trang mạng rao bán nhà đất cũng đã xuất hiện rao bán cắt lỗ khá nhiều căn hộ tại dự án Usilk City ở mức giá 17 – 18 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, việc rao bán khá khó khi những căn hộ này thường có diện tích rộng trên 100m2, nếu những người có nhu cầu về nhà ở trung bình thì những căn hộ này quá sức với họ về giá thành, còn với những nhà đầu tư thì họ cũng chẳng dại “rước” thêm hàng khi thị trường vẫn khó khăn.

Một khách hàng mua nhà ở dự án Hà Nội Times Tower nằm trong khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cũng đang rao bán cắt lỗ 6 triệu đồng mỗi mét vuông, tức là chỉ còn 12,5 triệu đồng/m2 so với giá gốc là 18,5 triệu đồng/m2 (là giá đã được chủ đầu tư giảm từ mức 22,5 triệu đồng/m2).

Tuy nhiên, dù đã mua căn hộ 116m2 nhưng khách hàng này mới chỉ đóng 40% giá trị hợp đồng nên nếu bán lỗ với giá trên thì cũng không lỗ quá nhiều như nhà đầu tư ở dự án Usilk City.

Song có điều, để tìm được người mua căn hộ tại dự án Hà Nội Times Tower thời điểm này càng không dễ khi mà dự án hiện vẫn đang trong trạng thái “trùm mền”, mới xây dở dang được vài tầng suốt từ lúc khởi công quý 4/2010 đến nay.

Dự án do Công ty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí (PVR) làm chủ đầu tư, dù đã được gia hạn thời gian bàn giao nhà từ quý 4/2013 sang quý 4/2014 nhưng dự án vẫn “đứng hình”, chưa biết khi nào có thể tiếp tục xây dựng trở lại.

Xuất hiện nhiều rao bán căn hộ ở dự án PetroVietnam Landmark với giá giảm tới 50% so với giá gốc.

Không chỉ có thị trường Hà Nội mới có hiện tượng nhà đầu tư rao bán cắt lỗ sâu ở những dự án vốn có tai tiếng về tiến độ, kiện cáo… mà ngay cả ở thị trường TP. Hồ Chí Minh cũng có hiện tượng này.

Điển hình là dự án chung cư cao cấp PetroVietnam Landmark (quận 2) do Công ty PVC Land làm chủ đầu tư cũng đang xuất hiện nhiều rao bán với giá thấp hơn giá gốc tới cả 10 triệu đồng mỗi mét vuông.

Nếu như năm 2010 dự án được chào bán ở mức giá 24 triệu đồng/m2, thì năm 2014 giá thị trường do một số nhà đầu tư dự án đang rao bán chỉ còn 13 triệu đồng/ m2, thậm chí có người cần bán gấp chỉ còn 12 triệu đồng/m2, tức hạ giá tới 50%.

Nhu cầu của người mua nhà đã thay đổi, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc từng nói thẳng: Hiện nay người mua không chỉ có quan tâm đến vị trí hay giá bán nhà ở như trước đây mà họ còn rất quan tâm đến yếu tố pháp lý của dự án, cũng như năng lực và thương hiệu của chủ đầu tư.

Chính vì thế, việc các căn hộ ở những dự án từng có tai tiếng dù được rao bán với mức giá cắt lỗ sâu tới cả tỷ đồng mỗi căn cũng chẳng mấy ai quan tâm là điều dễ hiểu.

theo Infonet