Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ những cái ôm

trangkim.hanu@gmail.com |

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ những cái ôm
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ những cái ôm

Ôm không chỉ thể hiện tình cảm mà còn góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cao huyết áp.

Theo kết quả từ một nghiên cứu mới, ôm thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, stress và mệt mỏi. Không những vậy, những cái ôm ấm áp còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và giảm bớt chứng trầm cảm đáng kể.

Các nhà khoa học kết luận rằng chỉ cần ôm ai đó trong khoảng thời gian 10 giây là có thể giảm huyết áp và thời gian trôi qua, nồng độ hooc-môn tốt cho sức khỏe như oxytocin sẽ tăng lên và các loại chất gây căng thẳng như cortisol sẽ giảm.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ những cái ôm 1

Nhà tâm lý học, tiến sĩ Jan Astrom đồng thời là người dẫn báo cáo nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Tâm lý học toàn diện cho hay: “Những cử chỉ âu yếm như ôm sẽ dẫn đến các phản ứng sinh hóa và sinh lý”.

Nghiên cứu thứ hai cũng đưa ra kết luận sau 10 giây ôm, lượng hooc-môn ở phụ nữ và nam giới tuổi từ 20 đến 49 sẽ thay đổi. Oxytocin được tiết ra từ cơ thể trong quá trình sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ, kích thích tuyến sữa phát triển. Một loạt các nghiên cứu gần đây càng cho thấy tác dụng của Oxytocin trong việc cải thiện các kỹ năng xã hội để chống lại căng thẳng và khuyến khích sự tin tưởng.

Da thực chất là một mạng lưới trung tâm nhỏ gọi là tiểu thể Pacinia, chịu trách nhiệm liên lạc với bộ não thông qua các dây thần kinh phế vị. Các dây thần kinh này chạy quanh cơ thể, kết nối với một số cơ quan trong đó có tim. Do đó, ôm sẽ kích thích các dây thần kinh phế vị, làm gia tăng lượng oxytocin, mang lại lợi ích cho sức khỏe.