Phó Tổng Giám đốc NovaGroup: Cuối năm nay sẽ đưa Nova Consumer Group lên sàn chứng khoán

Hải Yến |
Phó Tổng Giám đốc NovaGroup: Cuối năm nay sẽ đưa Nova Consumer Group lên sàn chứng khoán
Phó Tổng Giám đốc NovaGroup: Cuối năm nay sẽ đưa Nova Consumer Group lên sàn chứng khoán

Đây là doanh nghiệp được xây dựng, tái cơ cấu từ Anova, một doanh nghiệp được hình thành từ năm 1992, tập trung vào các sản phẩm như vắc xin, thuốc thú y,... đang được mở rộng sang lĩnh vực hàng tiêu dùng.

Sáng 28/7 đã diễn ra buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Nhận diện cơ hội nửa cuối năm 2021" do Báo Đầu tư tổ chức. Đây là sự kiện kỷ niệm 21 năm ngày giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán (TTCK)Việt Nam (28/7/2000 – 29/7/2021).

Với số lượng cổ phiếu phát hành ra được dự báo là khá lớn, nhiều nhà đầu tư e ngại về tình trạng pha loãng giá. Ở góc độ doanh nghiệp niêm yết, ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Tổng Giám đốc NovaGroup đã đưa ra những quan điểm và cách xử lý triệt để bài toán này.

Phó Tổng Giám đốc NovaGroup: Cuối năm nay sẽ đưa Nova Consumer Group lên sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Tổng Giám đốc NovaGroup.

Ông Nguyễn Thái Phiên cho rằng, bản chất của thị trường chứng khoán là một kênh huy động vốn, là thị trường dẫn vốn cổ phần cho các DN. Đứng trên góc độ các DN, khi thị trường tốt và có những tăng trưởng tương đối bền vững, triển vọng dài hạn tốt thì các DN nói chung đều muốn tận dụng cơ hội để phát hành thêm cổ phần cùng với việc huy động vốn trên thị trường nợ.

Đối với Novaland, vừa rồi công ty có phát hành phát hành riêng lẻ nên cũng không tác động lên thị trường quá nhiều. Vì thực ra việc huy động vốn đi vào bản chất của thị trường chứng khoán (kênh huy động vốn cho DN), nên hiện tượng pha loãng (loãng giá) cũng đang phản ánh đúng giá trị thật của công ty chứ không phải một cái gì đó tiêu cực nhiều hơn tích cực.

Bởi khi đó các nhà đầu tư khi được dẫn dắt nhiều hơn bởi các định chế đầu tư tài chính chuyên nghiệp, người ta sẽ nhìn nhận DN về mặt bản chất nhiều hơn là giá cổ phiếu hay số lượng cổ phiếu lưu hành. Vì mỗi lần phát hành như vậy, giá và khối lượng đều được điều chỉnh tương ứng theo thị giá.

Bật mí thêm về những kế hoạch trong tương lai, Phó Tổng giám đốc NovaGroup cho biết, tận dụng những cơ hội thị trường này, cuối năm nay, công ty sẽ cố gắng IPO cũng như niêm yết một trong những thành viên chủ chốt của Tập đoàn NovaGroup là Nova Consumer Group.

Đây là DN được xây dựng, tái cơ cấu từ Anova, một doanh nghiệp được hình thành từ năm 1992, tập trung vào các sản phẩm như vắc xin, thuốc thú y, sản phẩm liên quan đến nông nghiệp và đang được mở rộng ngành nghề kinh doanh sang lĩnh vực hàng tiêu dùng.

Phó Tổng Giám đốc NovaGroup: Cuối năm nay sẽ đưa Nova Consumer Group lên sàn chứng khoán - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thái Phiên phát biểu tại buổi tọa đàm.

Về phía Novaland vẫn sẽ tận dụng cơ hội thị trường và coi thị trường chứng khoán như một kênh huy động vốn cổ phần tốt cho DN.

Có thể nhận thấy, Novaland hiện nay cũng đang phát triển ra ngoài khuôn khổ một DN BĐS xây dựng. Đó cũng là lý do tạo ra dấu ấn, sự tăng trưởng rất tích cực giá cổ phiếu của Novaland trong thời gian vừa rồi.

Thống kê của SSI Research hồi quý đầu năm cho thấy, có đến 3.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (chiếm 9,2% tổng khối lượng thị trường) có tài sản đảm bảo hoàn toàn là cổ phiếu gồm trái phiếu; chủ yếu tập trung tại nhóm các công ty bất động sản niêm yết như Phát Đạt (PDR), Đất Xanh (DXG), Novaland (NVL), Kinh Bắc (KBC), KDC, APH…

Báo cáo cập nhật đến quý 2/2021 của SSI Research, tỷ lệ dùng cổ phiếu đảm bảo cho phát hành trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tăng mạnh.

Tính chung toàn thị trường, khoảng 9,3% tỷ trọng trái phiếu phát hành được đảm bảo hoàn toàn bằng cổ phiếu, tương đương giá trị vào khoảng 19.437 tỷ đồng.

Cần nhấn mạnh, việc đảm bảo bằng cổ phiếu chỉ có giá trị trong bối cảnh thị giá cổ phiếu công ty trên thị trường tăng trưởng và ở mức giá cao, đặc biệt thị giá phải đi sát với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp, nổi bật trong số đơn vị lấy cổ phiếu làm tài sản đảm bảo cho việc huy động trái phiếu phải kể đến Novaland với khoảng 10.000 tỷ huy động được đảm bảo bằng giá trị cổ phiếu NVL.

Mới nhất, Đầu tư và Phát triển Residence cũng hút 2.500 tỷ đồng thông qua 5 lô trái phiếu thông thường, không chuyển đổi. Trong đó, lô trái phiếu có tài sản đảm bảo gồm Cổ phiếu NVL; Tài sản hình thành trong tương lai là 130 sản phẩm bất động sản thuộc dự án Tổ hợp Khu du lịch thung lũng đại dương (NovaWorld Phan Thiết)…

Trong thời gian từ 1/4 – 30/6, cổ phiếu NVL liên tục tăng nóng trên thị trường. Từ mức giá 60.000 đồng/cp đã tăng một mạch lên cao gấp đôi với 121.000 đồng/cp chỉ sau 3 tháng sau đó giảm 12% về mức hiện nay là 106.500 đồng.

Đứng trên quan điểm của ngành BĐS, NovaGroup kỳ vọng lượng đầu tư công và những kế hoạch lớn của nhà nước sắp được phê duyệt trong thời gian tới sẽ cung cấp một lượng tiền lớn để cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có, đặc biệt cho khu vực phía Nam.

Cụ thể, tại khu vực TP.HCM, Đồng Nai, tổng mức đầu tư về cơ sở hạ tầng có khoảng 35 tỷ đô trong khoảng 5 năm tới. Đó là một bàn đạp rất lớn để phát triển tất cả các ngành BĐS chứ không chỉ riêng BĐS nhà ở mà cả BĐS công nghiệp, các khu nghỉ dưỡng hay vui chơi giải trí cao cấp,...

Về ngành hàng, trên kinh nghiệm cá nhân đã tham gia thị trường nhiều năm, ông Nguyễn Thái Nguyên đưa ra 3 yếu tố quan trọng nhất các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần biết: xác định ngành mà cụ thể là DN đầu ngành; xác định kỳ vọng và rủi ro bản thân có thể gánh chịu được và bản thân mỗi cá nhân phải tự trau dồi, chủ động tiếp cận các nguồn thông tin từ các DN hoặc từ các bên thứ 3 để có những sự lựa chọn đầu tư phù hợp.

Đứng dưới góc độ của Novaland, một DN cũng đã có những bước tăng trưởng khá tốt vào thời gian vừa qua. Từ đó, Novaland vẫn tiếp tục gắn bó vs thị trường chứng khoán, thị trường tài chính nói chung để đưa lên những sản phẩm chất lượng cho HoSE, giúp tăng cường sự đa dạng ngành hàng, sản phẩm cho các nhà đầu tư.

Ngoài việc niêm yết Nova Consumer Group, trong năm 2022-2023, NovaGroup cũng có những lộ trình tái cơ cấu công ty để IPO và niêm yết những DN thật sự chất lượng, đem lại nhiều sự lựa chọn tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Có thể nhìn nhận Novaland không chỉ là một cổ phiếu BĐS nữa mà là một tập đoàn đa ngành nghề. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Phiên khẳng định, Novaland với mã chứng khoán NVL vẫn tập trung vào BĐS nhà ở và các khu đô thị tại TP.HCM, khu đô thị vệ tinh cũng như các đại đô thị BĐS nghỉ dưỡng tại Phan Thiết, Hồ Tràm và sắp tới là một số địa phương khác.

Đó là một tập đoàn niêm yết riêng, còn đối với những sản phẩm khác như Nova Consumer Group khi thị trường thuận lợi sẽ công bố rộng rãi. Tất cả những công ty này bao gồm Novaland chịu sự điều phối chung của tập đoàn mẹ NovaGroup phía trên. Các công ty đều hoạt động độc lập trong những ngành nghề khác nhau.

Phó Tổng Giám đốc NovaGroup: Cuối năm nay sẽ đưa Nova Consumer Group lên sàn chứng khoán - Ảnh 3.

Nova Group đã đầu tư gần 30.000 tỷ đồng để thực hiện các thương vụ M&A gia tăng quỹ đất trong năm 2021. Ảnh: Dự án Aqua City.

Được thành lập ngày 18/09/1992 (tiền thân là công ty TNHH TM Thành Nhơn), Tập đoàn Nova hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thú y, thuốc thủy sản, xây biệt thự cho thuê. Năm 2007, Tập đoàn tái cấu trúc và hợp nhất các công ty thành 2 tập đoàn gồm Novaland Group và Anova Corp.

Năm 2021, NovaGroup tiếp tục tái cấu trúc và hợp nhất nhiều công ty, trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, với 3 trụ cột: Novaland Group, Nova Service Group, Nova Consumer Group, hoạt động trong các lĩnh vực Bất động sản, Thương mại - Dịch vụ, Nông nghiệp - Hàng tiêu dùng.

Hiện nay, Novaland Group là một trong những công ty có uy tín trong lĩnh vực Đầu tư và Phát triển Bất động sản với tổng số vốn điều lệ 9.695 tỷ đồng (tính đến 31/12/2019) dưới sự dẫn dắt của ông Bùi Thành Nhơn.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức 24h mới nhất, xem báo kinh tế nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên