Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về việc cách chức Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh

Hoàng Đan |

Dù được Chủ tịch Quốc hội dành phần trả lời trong phiên làm việc chiều nay, song Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị được giải đáp ngay câu hỏi về việc cách chức Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng.

Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của Trường đại học Tôn Đức Thắng

Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa 14 sáng 6/11, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đã đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, về việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kỷ luật cách chức Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.

"Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã cách chức Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng. Việc này được dư luận rất quan tâm. Việc cách chức như vậy có đúng thẩm quyền của Tổng Liên đoàn theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Luật Giáo dục Đại học hay không?", đại biểu Vân hỏi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về việc cách chức Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Vân.

Dù được Chủ tịch Quốc hội dành việc trả lời trong phiên làm việc chiều nay, song Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị được giải đáp ngay.

Phó Thủ tướng cho biết, câu hỏi này đại biểu Vân đã chất vấn và ông đã trả lời bằng văn bản.

"Trong 3 phút Quốc hội dành cho, tôi không đủ để nói về đại học Tôn Đức Thắng, nếu trả lời nhát gừng rất dễ hiểu lầm, vì đây là vấn đề dư luận quan tâm rất lớn", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của Trường đại học Tôn Đức Thắng. Luật quy định rõ hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường.

Các chức danh lãnh đạo bao gồm hiệu trưởng phải do Hội đồng trường quyết và đề nghị cấp có thẩm quyền - ở trong trường hợp này là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận.

Như vậy, nếu trong trường hợp có Hội đồng trường thì việc Tổng Liên đoàn xử lý hiệu trưởng trường Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường là không đúng luật.

Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc thù, vì Hội đồng trường của đại học Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ; Việc kiện toàn Hội đồng trường của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chậm trễ do nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Cho nên đến thời điểm Ban Giám hiệu của trường Tôn Đức Thắng gồm cả hiệu trưởng, nhận kỷ luật Đảng thì Trường Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường. Vì vậy, có câu chuyện không rõ ràng.

"Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ GD&ĐT với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục phải vào cuộc và trực tiếp lập một đoàn do Thứ trưởng Bộ vào làm việc để làm rõ đúng sai, có hướng dẫn.

Trước hết phải thành lập lại Hội đồng trường theo đúng quy định của pháp luật", Phó Thủ tướng nói và thông tin thêm, hiện đoàn này đã vào làm việc, khi về sẽ có báo cáo, hướng dẫn cụ thể.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, trường ĐH Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt và có được ngôi trường như ngày hôm nay có thể nói là một điểm sáng của giáo dục đại học, tự chủ đại học.

Trong đó, có sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, chính quyền TP Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tập thể cán bộ, giáo viên, Ban lãnh đạo ĐH Tôn Đức Thắng gồm Hiệu trưởng nhà trường.

"Còn việc xử lý cán bộ theo các quy định của Đảng, pháp luật về công chức, thông lệ quản lý cán bộ, ví dụ kỷ luật hành chính đồng bộ với kỷ luật Đảng mà chúng ta vẫn thực hiện", Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Đại biểu 2 lần giơ biển tranh luận lại việc cách chức Hiệu trưởng Tôn Đức Thắng

Giơ biển tranh luận lại sau đó, đại biểu Lê Thanh Vân cho biết, ông đồng tình với quan điểm "áp dụng pháp luật của Tổng Liên đoàn Lao động là sai". 

Nhưng trước giải thích của Phó Thủ tướng, do hội đồng của trường Đại học Tôn Đức Thắng giải thể trước và chưa kiện toàn được, ông Vân cho rằng, chức danh Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng là phải xử lý theo luật.

"Tôi muốn trao đổi lại là Tổng Liên đoàn có quyền kỷ luật viên chức do mình quản lý, còn chức danh Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng là phải theo Luật.

Chức danh Hiệu trưởng trường Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường quyết định thì Hiệu trưởng đó chưa bị bãi miễn, cách chức", ông Vân trao đổi lại và đề nghị, các cơ quan có đơn vị đại học trực thuộc nên tôn trọng Luật Giáo dục đại học.

Đề nghị trao đổi lại về sự việc tại trường ĐH Tôn Đức Thắng sau đó, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, từng tham gia Hội đồng trường) cho rằng, bà hiểu ý của Phó Thủ tướng trả lời khác với ý hiểu của đại biểu Lê Thanh Vân trong phát biểu tranh luận.

Đại biểu Thúy nói, trong điều kiện ĐH Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường thì thẩm quyền kỷ luật viên chức là Hiệu trưởng của trường là do chủ sở hữu quyết định.

"Như vậy, trong trường hợp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng là đúng quy định", đại biểu Thúy nêu và dẫn chứng, Tổng Liên đoàn Lao động VN có văn bản xin ý kiến Bộ Nội vụ và Bộ đã có văn bản trả lời về thẩm quyền xử lý kỷ luật với cán bộ viên chức là người đứng đầu các trường đại học.

Cụ thể, văn bản này trả lời là do trường chưa có hội đồng trường, nên thẩm quyền xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật là thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ngay sau đó, đại biểu Lê Thanh Vân đã tiếp tục giơ biển tranh luận lại lần 2 và đề nghị đại biểu Diệu Thúy đọc lại Luật Giáo dục đại học.

"Tôi chưa đọc văn bản đại biểu Thúy dẫn ra và thẩm định nó có đầy đủ cơ sở pháp lý cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có quyền cách chức hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng trái luật Giáo dục Đại học không. Tôi đề nghị Bộ trưởng Nội vụ giải trình vấn đề này. Nếu như Bộ Nội vụ đồng ý với việc làm đó thì tôi cho rằng đây là một hành vi trái pháp luật.

Chúng ta, các đại biểu Quốc hội vừa thông qua Luật Giáo dục Đại học ở khoản 1 điều 20 quy định rất rõ ràng. Tôi đề nghị thông qua đây, các cơ quan chủ quản trường ĐH phải tuân thủ triệt để Luật Giáo dục đại học", ông Vân nêu thêm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau đó cho biết, xung quanh việc trường ĐH Tôn Đức Thắng, các đại biểu còn khác nhau về quan điểm tranh luận nên có thể tranh luận trực tiếp với nhau, dành diễn đàn này cho rất nhiều đại biểu khác đang chờ chất vấn.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên