Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân TP.HCM cùng "chia sẻ, đùm bọc" F0 đang điều trị tại nhà

Hoàng Đan |
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân TP.HCM cùng "chia sẻ, đùm bọc" F0 đang điều trị tại nhà
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân TP.HCM cùng "chia sẻ, đùm bọc" F0 đang điều trị tại nhà
Phó Thủ tướng trò chuyện với gia đình có người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại nhà ở đường Tôn Thất Thuyết, Quận 4. Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trong ngày 23/8, các lực lượng chức năng phải hoàn thành việc quản lý được toàn bộ người lang thang, cơ nhỡ trên đường tại TP.HCM.

100% người dân phải được chăm sóc, hỗ trợ

Sáng 23/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát, kiểm tra việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ 0h ngày 23/8 trên địa bàn Quận 4 (TP.HCM).

Tại đây, Phó Thủ tướng đặt nhiều câu hỏi chi tiết cho lãnh đạo Phường 4 (Quận 4) về các biện pháp để bảo đảm nắm sát các nhu cầu về ăn, ở, trợ giúp y tế cho 100% người dân, hộ dân trên địa bàn.

“Chúng ta phải chắc chắn không để sót, lọt bất kỳ một người dân, hộ dân nào không được hỗ trợ đầy đủ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, đặc biệt là hỗ trợ y tế khi cần thiết.

Chỉ có như vậy, người dân mới yên tâm ở nhà, thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, lực lượng công an cơ sở nắm rất rõ số lượng người dân cư trú trên địa bàn và tham mưu cho chính quyền cơ sở để hỗ trợ, chăm lo đầy đủ, không để sót lọt bất kỳ một ai.

Bên cạnh đó, lực lượng công an sẽ tổ chức tiếp nhận, tập trung, xét nghiệm, phân loại, đưa những người lang thang, cơ nhỡ vào các cơ sở bảo trợ, chăm sóc xã hội.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Dứt khoát trong hôm nay, đối tượng lang thang, cơ nhỡ phải được quản lý toàn bộ".

Tại trạm y tế lưu động Phường 4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không có sự phân biệt quân y hay dân y ở các trạm y tế lưu động.

Theo quy định, lực lượng quân y khi làm nhiệm vụ phải mặc quân phục nhưng trên hết đây đều những y, bác sĩ luôn làm hết mình để chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho người dân.

Lực lượng quân đội, công an cùng tham gia chống dịch trên địa bàn Phường 4, cũng như các địa phương khác của TP.HCM là "ba cùng" với nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân TP.HCM cùng chia sẻ, đùm bọc F0 đang điều trị tại nhà - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng thăm Trạm Y tế lưu động Phường 4, Quận 4. Ảnh: Đình Nam

Trạm y tế lưu động ở Phường 4 đang đặt tại một trường mầm non nhưng ở các xã, phường khác trạm có thể đặt ở nhà văn hóa hay các điểm sinh hoạt công cộng hoặc nhà dân có điều kiện thuận lợi, với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Phó Thủ tướng lưu ý, tới đây khi tăng cường xét nghiệm diện rộng, nhiều khả năng những địa bàn như Quận 4 sẽ có thêm rất nhiều F0. Vì vậy, ngay từ lúc này phải chuẩn bị trạm y tế lưu động có tăng cường lực lượng quân y để khám, phân loại.

Phó Thủ tướng nêu rõ, những F0 được điều trị tại nhà vận động bà con lối xóm giúp đỡ. Chúng ta cảnh giác, hiểu đúng về sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 nhưng không nên quá sợ hãi. Chỉ cần bà con giữ đúng khoảng cách có thể giúp đỡ những gia đình có người F0 đang điều trị tại nhà.

Thăm một số gia đình có người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà, Phó Thủ tướng chúc những người nhiễm đang điều trị tại nhà sẽ mau chóng vượt qua bệnh tật, cùng tiếp tục giúp đỡ những người xung quanh đang gặp khó khăn.

"Chúng ta phải tổ chức để cộng đồng, bà con chia sẻ, đùm bọc nhau, động viên những người nhiễm Covid-19.

Nếu có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tinh thần tốt, được cấp thuốc điều trị từ sớm thì khả năng người nhiễm Covid-19 chuyển nặng sẽ giảm đi rất nhiều”, Phó Thủ tướng nói.

Ông cho biết thêm, trong cuộc làm việc hôm qua (22/8), ông và Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã kêu gọi những người nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi, đủ sức khỏe tham gia chăm sóc, cũng như chia sẻ kinh nghiệm, động viên những người nhiễm đang điều trị.

Điều kiện tiên quyết phải giãn cách thật nghiêm ngặt

Trong cuộc làm việc nhanh với lãnh đạo Quận 4 trưa 23/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ, điều quan trọng nhất là phải đồng lòng. Không phân biệt lực lượng của địa phương hay TƯ, dân sự hay quân sự, cùng với người dân, tất cả đều là một trong trận chiến chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch rất phức tạp, nhưng có những nguyên lý rất căn bản như để ngăn dịch lây lan thì điều kiện tiên quyết phải giãn cách thật nghiêm ngặt.

Đến giờ phút này, các lực lượng chống dịch trên địa bàn Quận 4 và TP đã làm nghiêm nhưng phải duy trì trong suốt cả "chiến dịch", không được để tình trạng "nghiêm những ngày đầu sau đó lại lỏng dần". Nếu giãn cách thật nghiêm, cộng với các biện pháp khác sẽ kiểm soát được dịch.

"Lúc này chúng ta phải thực hiện kỷ luật thật nghiêm. Ai không hoàn thành nhiệm vụ thì thay thế. Chúng ta thực hiện "kỷ thuật thép" để phục vụ nhân dân. Tuyệt đối không được để dịch tiếp tục dây dưa mãi trong cộng đồng", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, công điện của Thủ tướng đã rất rõ ràng. Đầu tiên phải thực hiện nghiêm giãn cách thật nghiêm đúng tinh thần "người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, ai ở đâu ở yên đó".

Muốn người dân ở trong nhà, theo Phó Thủ tướng, phải lo 100% người dân trên địa bàn không bị đói, không bị thiếu bữa, nhất là những người nhiễm Covid-19 đang điều tại nhà phải được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng.

100% người dân khi có nhu cầu về y tế phải có người tiếp nhận, tiếp cận ngay lập tức và phải có trợ giúp y tế tối đa theo đúng yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong thời gian giãn cách, phải tranh thủ thời gian để tổ chức xét nghiệm. Các địa phương của TP.HCM đã được bổ sung thêm máy, sinh phẩm xét nghiệm, được tăng cường lực lượng phải thực hiện nghiêm xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối an toàn.

Các địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19, phấn đấu cơ bản 100% đối tượng được tiêm vaccine theo quy định của Bộ Y tế phải được tiêm mũi 1 và tổ chức tiêm mũi 2 đúng thời hạn.

"Phải cam kết từng việc một. Phường phải cam kết với quận. Dưới phường, từng tổ dân phố cũng phải cam kết để rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm. Cam kết mà không làm được phải bị xử lý. Làm đến đâu chắc đến đấy", Phó Thủ tướng nói thêm.

Tại buổi làm việc với Quận 4, từ bài học, kinh nghiệm thực hiện giãn cách thời gian qua, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu lớn nhất hiện nay là phải thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, từ đó triển khai xét nghiệm diện rộng và kiểm soát cho được các F0.

Lần này TP.HCM đã được chi viện, hỗ trợ lực lượng quân đội, công an, y tế… đến tận xã, phường.

Chủ tịch UBND các xã, phường phải bảo đảm sự chỉ huy thống nhất, hiệp đồng chặt chẽ để phát huy hiệu quả tối đa của tất cả các lực lượng được tăng cường, đạt được các mục tiêu đề ra trong thời gian tới.

Ngoài các lực lượng được tăng cường thì sự ủng hộ, tích cực tham gia của người dân vô cùng quan trọng.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh báo Dân trí tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên