Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa thể rút các đơn vị quân đội trên địa bàn TP.HCM

Hoàng Đan |
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa thể rút các đơn vị quân đội trên địa bàn TP.HCM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa thể rút các đơn vị quân đội trên địa bàn TP.HCM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Đình Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, địa bàn TP.HCM chưa thể rút các đơn vị quân đội nhưng từng bước điều chỉnh lực lượng để thích ứng với yêu cầu phòng, chống dịch theo yêu cầu mới.

Các đơn vị quân đội tăng cường cho TP.HCM sẽ ở lại đến hết tháng 11

Ngày 29/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía nam.

Theo báo cáo, hiện nay, các đơn vị quân đội, dân quân tự vệ, quân y đã chi viện tăng cường cho TPHCM 135.000 cán bộ, chiến sĩ; triển khai 12 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 6.450 giường; duy trì 660 tổ quân y và 1.125 tổ lấy mẫu.

Sự vào cuộc của các đơn vị quân đội không chỉ góp phần tăng thêm sức mạnh cho các "pháo đài" chống dịch, mà thực sự tạo được sự tin tưởng cho bà con nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa thể rút các đơn vị quân đội trên địa bàn TP.HCM - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên lực lượng quân đội tham gia chống dịch ở TP.HCM.

Theo Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, sự vào cuộc kịp thời của lực lượng quân y hoạt động trong các bệnh viện dã chiến, trạm y tế lưu động ở phường, xã đã chăm sóc sức khỏe kịp thời cho người dân ngay tại nhà, góp phần kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng tử vong. 

"Người dân tiếp cận được tổ quân y thì mừng lắm. Tin tưởng rằng họ gọi điện sẽ có người nghe. Sau 1-2 tuần, hiện tượng F0 tử vong tại nhà là rất ít. Đến một tháng sau, không còn F0 tử vong tại nhà nữa", Thượng tướng Võ Minh Lương chia sẻ.

Trong thời gian sắp tới, Thượng tướng Võ Minh Lương yêu cầu các đơn vị tiếp tục điều chỉnh lực lượng làm nhiệm vụ cho phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, trước hết là ở những vùng xanh, khi TP.HCM từng bước mở lại các hoạt động; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng các hướng dẫn phòng, chống dịch.

"Tinh thần là các đơn vị quân đội tăng cường cho TP.HCM sẽ ở lại đến hết tháng 11, nhất là các bệnh viện dã chiến chỉ tính đến phương án giảm giường bệnh, giảm y, bác sĩ khi số ca bệnh nặng, nguy kịch giảm rõ rệt", Thượng tướng Võ Minh Lương nói.

Khu vực TP.HCM có mức độ lây nhiễm nặng nhất

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, nếu không có sự vào cuộc ngay từ đầu, rất hiệu quả của lực lượng quân đội thì công tác phòng, chống dịch trên địa bàn cả nước cũng như ở TPHCM không thể có được những kết quả như hiện nay.

Vào thời điểm bắt đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trên địa bàn TP.HCM (ngày 9/7) thì dịch đã nhiễm rất nặng và sâu ở khu vực TP.HCM (gồm TP.HCM, một phần các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An), đòi hỏi phải có những giải pháp phòng, chống dịch đặc biệt, khác với phần còn lại của đất nước.

Phó Thủ tướng dẫn lại các kết quả nghiên cứu cho thấy đầu tháng 7, tình hình lây nhiễm tại TPHCM rất sâu, như các đô thị lớn trên thế giới thường mất ít nhất 6 đến 9 tháng mới cơ bản kiểm soát được dịch.

Dù có nhiều thiệt hại, hy sinh, mất mát, nhưng tình hình dịch ở TP.HCM từng bước được kiểm soát, tạo điều kiện để từng bước mở lại các hoạt động cùng với việc tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới.

Đó là kết quả từ việc triển khai những giải pháp đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống, nỗ lực của TP.HCM, sự hợp tác, chi viện của Trung ương, các địa phương, nhất là lực lượng quân đội.

"Đến ngày hôm nay chúng ta đã trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn, gian khổ, có nhiều mất mát nhưng cũng càng thấy rõ sức mạnh của khối đại đoàn kết, sự lãnh đạo của Đảng, truyền thống của nhân dân Việt Nam", Phó Thủ tướng nói.

Những ngày qua, người dân TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An luôn trân trọng hình ảnh đẹp của các chiến sĩ bộ đội như: Giữ gìn trật tự, chuyển túi an sinh, mua lương thực, thực phẩm cho bà con...

Phó Thủ tướng chia sẻ ông đã cùng bác sĩ quân y đến thăm khám tại nhà cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 cao tuổi và được chứng kiến sự tin tưởng, yên tâm của bệnh nhân và người nhà dành cho những thầy thuốc áo lính.

Khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam (đầu năm 2020), các đơn vị quân đội tham gia ngay từ đầu với tinh thần bộ đội cụ Hồ "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua", để vừa bố trí, cơ động lực lượng phục vụ phòng, chống dịch, vừa hoàn thành các nhiệm vụ khác.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian tới cả nước vẫn phải kiểm soát dịch bệnh khi chưa thể bao phủ vắc xin cho toàn bộ dân số, chưa có thuốc đặc trị.

Trên địa bàn TP.HCM chưa thể rút các đơn vị quân đội nhưng từng bước điều chỉnh lực lượng để thích ứng với yêu cầu phòng, chống dịch theo yêu cầu mới, dần chuyển giao một số nhiệm vụ cho lực lượng ở địa phương.

"Chúng ta sẽ trưởng thành từ thực tiễn với mục tiêu lớn nhất là phục vụ, chăm sóc tốt nhất cho nhân dân", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, tình hình dịch bệnh trên cả nước hiện nay có thể thấy khu vực TP.HCM có mức độ lây nhiễm nặng nhất giống như những đô thị lớn của các nước phát triển trên thế giới; tiếp đến là các địa phương có giao lưu, giao thương lớn với TP.HCM nên bị nhiễm tương đối nặng, nhất là một số tỉnh Nam Bộ, Khánh Hòa, Phú Yên, Đà Nẵng.

Các tỉnh miền Bắc và khu vực miền Trung vẫn kiểm soát được dịch bệnh theo chiến lược ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực.

Vì vậy, công tác chỉ đạo, điều hành chống dịch cần có những giải pháp khác nhau nhưng ở khu vực nào vai trò của lực lượng quân đội cũng rất quan trọng.

Phó Thủ tướng cho biết, sau khi đạt tỷ lệ tiêm vắc xin tương đối cao, được chi viện về xét nghiệm, điều trị, người dân đã ý thức tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch,… khu vực TP.HCM có thể dần nới cho các hoạt động di chuyển để tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, bên ngoài vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người từ khu vực TP.HCM đi về các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên và những địa phương khác.

Việc kiểm soát không chỉ ở các chốt mà còn phải tuyên truyền, vận động và có các biện pháp cần thiết đến tận cơ sở để người dân chỉ đi lại, hoạt động ở những khu vực theo đúng hướng dẫn của chính quyền. 

Đây là nhiệm vụ rất quan trọng của các đơn vị quân đội cùng với việc tiếp tục tham gia xét nghiệm, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn các bệnh viện quân y sẽ trở thành những điểm, trung tâm cùng với chính quyền địa phương xử lý các sự cố sức khoẻ cộng đồng trong tương lai.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin nóng hôm nay tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên