"Phi vụ trộm thế kỷ" khét tiếng lịch sử: Khoắng hàng trăm triệu đô không lưu dấu vết

Aozora |

Từ những tác phẩm nghệ thuật, kim cương đến tiền mặt khổng lồ, tất cả đều có thể “bốc hơi” như trong phim Hollywood, bất chấp nỗ lực điều tra của nhà chức trách.

Trong lịch sử thế giới đã từng xảy ra nhiều vụ trộm táo tợn và đình đám, với số tài sản bị mất đi có giá trị không tưởng. 

Điều đặc biệt là thủ phạm lại "cao tay" đến mức không hề bị phát hiện sau hàng chục năm trời, hoặc nếu cảnh sát có bắt được chúng, thì cũng không thể tìm lại phần lớn số tài sản giá trị đã bị đánh cắp.

Phi vụ trộm thế kỷ khét tiếng lịch sử: Khoắng hàng trăm triệu đô không lưu dấu vết - Ảnh 1.

Bức tranh sơn dầu "Chez Tortoni" của danh họa Edouard Manet – một trong những tác phẩm bị đánh cắp trong vụ trộm tại Bảo tàng Isabella Stewart Gardner vào năm 1990

Mới đây nhất là vụ trộm đồng tiền vàng khổng lồ mang tên Big Maple Leaf nặng 100kg được lưu giữ tại Bảo tàng Bode ở Berlin, Đức. Đồng tiền in hình Nữ hoàng Elizabeth II này có mệnh giá 1 triệu dollar Canada (tương đương khoảng 750.000 USD), nhưng nếu tính theo lượng vàng làm nên nó, thì giá trị chính xác phải là khoảng 4,5 triệu USD.

Trong lúc cảnh sát vẫn chưa rõ danh tính thủ phạm, thì dư luận lại có dịp được gợi nhớ về những "phi vụ thế kỷ" tương tự từng xảy ra trong quá khứ, tiêu biểu nhất là 10 vụ việc sau đây.

1. Vụ trộm tại Bảo tàng Isabella Stewart Gardner ở Boston, Mỹ

Phi vụ trộm thế kỷ khét tiếng lịch sử: Khoắng hàng trăm triệu đô không lưu dấu vết - Ảnh 2.

Vào ngày 18 tháng Ba năm 1990, hai người đàn ông đã cải trang thành cảnh sát, bước vào Bảo tàng Isabella Stewart Gardner tại Boston và nói với nhân viên bảo vệ rằng họ đến kiểm tra vì nhận được một cuộc gọi.

Khi đã vào được bên trong, hai gã này khống chế các nhân viên bảo vệ và đã cuỗm đi 13 tác phẩm nghệ thuật với tổng giá trị khoảng 500 triệu USD, trong đó có tác phẩm của các danh họa như Rembrandt, Vermeer, Govaert Flinck, Edgar Degas và Edouard Manet.

Đến nay vẫn không ai biết danh tính của thủ phạm cũng như nơi cất giấu các tác phẩm bị đánh cắp trong vụ trộm lịch sử này. Các khung tranh trống rỗng vẫn được treo tại vị trí cũ, và Bảo tàng Gardner đã treo thưởng 5 triệu USD cho nguồn thông tin giúp tìm lại các tác phẩm trong tình trạng còn tốt.

2. Vụ trộm Cây thánh giá Tucker

Phi vụ trộm thế kỷ khét tiếng lịch sử: Khoắng hàng trăm triệu đô không lưu dấu vết - Ảnh 3.

Năm 1955, một người đàn ông tên là Teddy Tucker khi đi lặn biển gần xác con tàu San Pedro của Tây Ban Nha bị đắm gần khu vực Florida Keys vào năm 1594 đã phát hiện cây thánh giá làm bằng ngọc lục bảo và vàng 22 carat này. Báu vật này sau đó đã được bán lại cho chính quyền Bermuda và trưng bày tại một bảo tàng trên đảo do chính hai vợ chồng Tucker làm chủ.

Tuy nhiên vào năm 1975, cây thánh giá đã bị đánh cắp ngay trước chuyến thăm chính thức của Nữ hoàng Elizabeth II. Được coi là báu vật có giá trị lớn nhất từng được tìm thấy từ xác tàu đắm, cây thánh giá này đến nay vẫn hoàn toàn bặt vô âm tín.

3. Vụ trộm kim cương Antwerp

Phi vụ trộm thế kỷ khét tiếng lịch sử: Khoắng hàng trăm triệu đô không lưu dấu vết - Ảnh 4.

Trung tâm Kim cương Thế giới Antwerp (Antwerp World Diamond Centre - AWDC) tại Bỉ được coi là kinh đô giao thương kim cương của thế giới, và vào tháng Hai năm 2003 nó đã trở thành hiện trường của một vụ trộm kim cương trị giá 100 triệu USD.

Một toán trộm người Ý đã đột nhập vào hầm chứa dưới lòng đất của AWDC, vốn được bảo vệ bởi máy dò phát hiện nhiệt hồng ngoại, khóa số với hơn 100 triệu tổ hợp có thể xảy ra, cùng với tám lớp bảo vệ an ninh khác.

Vậy mà bọn trộm đã khoắng mất 123 két trong tổng số 160 két trong hầm mà không hề gây báo động hay để lại dấu vết "bạo lực" nào. Phải đến ngày hôm sau các nhân viên an nình mới phát hiện ra vụ việc động trời này.

Leonardo Notarbartolo, một tên trộm chuyên nghiệp người Ý bị kết tội là kẻ cầm đầu. Hắn đã thuê một văn phòng trong AWDC để dễ dàng tiếp cận hầm chứa của ngân hàng. Nhưng hắn không bao giờ chịu khai ra danh tính đồng bọn cũng như nơi cất giấu số kim cương đã trộm được.

4. Vụ cướp xe tải chở thư tại Plymouth

Vào tháng Tám năm 1962, một nhóm tội phạm đã cải trang thành cảnh sát, trang bị súng và phục kích chiếc xe tải chở thư từ Plymouth thuộc bang Massachusetts tới Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại Boston.

Bằng một "màn kịch" công phu có cả các công nhân giả làm việc trên đường cao tốc và những con đường vòng để chuyển hướng, băng cướp đã lấy đi 1,5 triệu USD tiền mặt – đây là vụ cướp tiền mặt lớn nhất lịch sử tại thời điểm lúc bấy giờ.

Các nhà chức trách tin rằng có sáu kẻ tham gia phi vụ này, và đã kết tội ba kẻ tình nghi trong một cuộc điều tra được tiến hành bởi cảnh sát của bang, FBI, Cơ quan Bưu chính Mỹ và các cơ quan luật pháp khác.

Tuy nhiên kẻ đầu sỏ là Tommy Richard, vốn được cho là sẽ khai ra những tên khác, lại đột nhiên mất tích bí ẩn và không bao giờ tái xuất nữa. Sau đó những bị cáo còn lại cũng được chứng minh là không có tội, và số tiền bị đánh cắp vẫn chưa được tìm ra.

5. Vụ không tặc của D.B. Cooper

Vào tháng Mười một năm 1971, một tên không tặc xảo quyệt có biệt danh là D.B. Cooper đã thực hiện vụ cướp trên chuyến bay số 305 của hãng Northwest Orient Airlines bay từ Portland, bang Oregon đến sân bay quốc tế Seattle-Tacoma.

Khoảng 30 phút sau khi máy bay cất cánh, Cooper loan tin rằng mình mang theo các thiết bị nổ, và đòi 200.000 USD, bốn chiếc dù bay cùng một xe bồn chở nhiên liệu tại nơi hạ cánh.

Yêu cầu của hắn được chấp thuận, và sau khi hạ cánh, Cooper đã thả các hành khách đi trước khi cùng với viên phi công và vài thành viên phi hành đoàn tiếp tục bay tới New Mexico theo ý hắn.

Tuy nhiên cũng chỉ 30 phút sau khi máy bay cất cánh lần hai, Cooper đã đeo dù vào và nhảy khỏi máy bay từ độ cao 10.000 feet (khoảng hơn 3000m) để biến mất vào màn đêm dày đặc.

Đến nay vẫn không ai biết danh tính thật sự của D.B. Cooper, và FBI đã điều tra hàng nghìn nghi phạm nhằm giải mã vụ không tặc duy nhất chưa được sáng tỏ của nước Mĩ này.

6. Vụ trộm ngân hàng Banco Central tại Fortaleza, Brazil

Phi vụ trộm thế kỷ khét tiếng lịch sử: Khoắng hàng trăm triệu đô không lưu dấu vết - Ảnh 6.

Sách Kỉ lục Guinness Thế giới đã công nhận đây là vụ trộm ngân hàng lớn nhất từng được thực hiện.

Vào năm 2005, một nhóm đàn ông đã thuê đất cách ngân hàng Banco Central tại Fortaleza (Brazil) chỉ vài khu nhà. Trong suốt ba tháng sau, bọn trộm đã đào một đường hầm dài 78m và sâu gần 4m so với mặt đường để từ khu đất đó thẳng tiến tới bên dưới ngân hàng.

Vào một cuối tuần tháng Tám, chúng đã đột nhập thành công và qua mặt được tất cả các lớp kiểm soát nhờ lời "cố vấn" của một nhân viên làm việc trong chính ngân hàng này. Sau đó bọn trộm phá thủng lớp bê tông cốt thép của hầm chứa và cuỗm đi số tài sản tương đương 70 triệu real (đơn vị tiền tệ của Brazil).

Các nhân viên ngân hàng chỉ phát hiện sự việc vào ngày thứ Hai kế đó, khi mà bọn trộm đã cao chạy xa bay. Tuy nhiên chúng lại phạm hai sai lầm lớn giúp cảnh sát lần ra manh mối. Thứ nhất, mặc dù đã dùng phấn trắng để che dấu vân tay, nhưng chúng vẫn để sót một dấu.

Thứ hai, một tên trong số đó đã mua liền một lúc 10 chiếc xe hơi sau vụ trộm, làm dấy lên mối nghi ngờ tại khu vực vốn nghèo khó này của Brazil.

Tổng cộng có 26 người đã phải ngồi tù trong vụ việc này, nhưng số tiền thu lại được chỉ là khoảng 8 triệu, và đến nay đây vẫn là vụ trộm lớn nhất trong lịch sử Brazil.

7. Vụ cướp tàu hỏa ở Anh

Phi vụ trộm thế kỷ khét tiếng lịch sử: Khoắng hàng trăm triệu đô không lưu dấu vết - Ảnh 8.

Vào ngày 8 tháng Tám năm 1963, một chuyến tàu hỏa chạy từ Glasgow đến London đã bị tập kích trên cầu Bridego tại Buckinghamshire bởi một nhóm 15 tên trộm dùng những biển báo giả để chặn tàu lại tại vùng hẻo lánh.

Bọn cướp không có súng, nhưng đã lấy đi 2,6 triệu bảng Anh (tương đương khoảng 61 triệu USD ngày nay). Dù cảnh sát đã lần ra và bắt giữ gần hết băng nhóm này, nhưng số tiền khổng lồ kia không bao giờ được tìm thấy.

Những kẻ cầm đầu bị kết án 30 năm tù giam, trong đó có Ronald Arthur "Ronnie" Biggs, kẻ sau đó đã trốn thoát, và Bruce "Napoleon" Reynolds, người mà về sau đã làm cố vấn cho bộ phim "Buster" công chiếu năm 1988 và xuất bản một cuốn tự truyện viết về vụ cướp tàu lừng lẫy này.

8. Vụ cướp Dunbar tại Los Angeles, Mỹ

Vào tháng Chín năm 1997, một nhóm gồm ít nhất sáu tên đã cướp đi 18,9 triệu USD tiền mặt từ kho chứa xe bọc thép của hãng Dunbar tại Los Angeles. Chúng đã lẻn vào bằng cửa hông, khống chế các nhân viên đang làm việc và phá khóa của những hòm kim loại chứa số tiền được dự định sẽ chuyển đến các máy ATM trên khắp Los Angeles.

Bọn trộm đã dùng một chiếc xe tải U-Haul để chở tiền đi sau khi đập phá hết các camera an ninh. Tuy nhiên một miếng nhựa che đèn hậu của chiếc xe tải đã rơi lại tại hiện trường, giúp FBI lần ra chân tướng.

Kẻ chủ mưu của vụ trộm là Allen Pace III, một cựu nhân viên an ninh của Dunbar. Và mặc dù các nhà chức trách đã tìm lại được 5 triệu USD dưới dạng hiện vật như nhà cửa, xe hơi, nhưng số tiền còn lại vẫn hoàn toàn không tăm tích.

9. Vụ cướp Brink's-Mat ở Anh

Vào ngày 26 tháng Mười một năm 1983, sáu người đàn ông ăn mặc kín mít đã đột nhập kho hàng của công ty an ninh Brink’s-Mat, đặt tại sân bay Heathrow của London. Nhờ có tay trong, chúng biết được nơi này cất giữ hơn 3 triệu USD tiền mặt.

Song điều nằm ngoài sức tưởng tượng của bọn trộm là trong hầm chứa của kho còn có 7000 thỏi vàng với tổng trọng lượng hơn 3 tấn.

Bọn cướp đã khống chế và dọa thiêu sống các nhân viên bảo vệ để có được chìa khóa và mã số vào hầm. Số vàng được chất lên một chiếc xe tải nhỏ và chạy trốn trót lọt, nhưng không lâu sau đó kẻ tay trong là Anthony Black đã bị kết tội và khai ra đồng bọn. Một tên khác trong băng cướp là Micky McAvoy thậm chí đã mua hai con chó và đặt tên là Brinks và Mat.

Tuy đã bắt giữ được bọn cướp, nhưng cảnh sát chưa bao giờ tìm ra phần lớn số vàng bị cướp cả.

10. Vụ cướp Harry Winston

Vào năm 2008, tiệm trang sức cao cấp Harry Winston tại Paris đã bị cướp bởi bốn người đàn ông giả làm phụ nữ. Bọn cướp dùng súng khống chế các nhân viên và khách hàng để khoắng sạch tất cả trang sức được trưng bày cùng với hai hòm chứa nữa.

Sau đó chúng nhanh chân tẩu thoát với số tài sản trị giá hơn 100 triệu USD, khiến vụ việc này trở thành vụ cướp trang sức lớn nhất trong lịch sử nước Pháp và cũng là một trong những vụ lớn nhất trên thế giới.

Bọn trộm tỏ ra khá rành rẽ về cửa tiệm này, từ chỗ cất giấu trang sức tuyệt mật đến việc gọi các nhân viên bằng tên chứ không phải bằng họ. Rốt cuộc đã có tám kẻ bị bắt trong "phi vụ thế kỉ" này của nước Pháp, và kẻ chủ mưu Douadi Yahiaoui bị kết án 15 năm tù giam

Cảnh sát đã tìm được số trang sức trị giá 19 triệu USD tại vùng ngoại ô Seine-Saint-Denis của Paris, nhưng nơi cất giấu số tài sản kếch xù còn lại vẫn còn là bí ẩn.

Đọc tin Đời sống mới nhất, xem tin bói bài tarot nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên