Phi Thanh Vân: "Đúng là lúc đó tôi tự mãn mình nổi tiếng nhất nhì Việt Nam"

Cao Thanh Hương |

"Nhìn cảnh đó, tôi đau khủng khiếp. Cho nên tôi thấu hiểu tới xương tủy cảm giác đau đớn của mẹ khi nhìn con gái be bét máu nằm trên giường phẫu thuật", Phi Thanh Vân chia sẻ.

Cuộc trò chuyện mới đây cùng Phi Thanh Vân đã cho tôi những cảm xúc thật đặc biệt về cuộc đời chị, về những điều lâu nay tưởng là thế mà hóa ra không phải thế.

Thường về nhà lúc 1,2h khuya trong trạng thái say xỉn, mẹ khóc hoài

Phi Thanh Vân đạt giải siêu mẫu năm 22 tuổi, trở thành một trong những người nổi tiếng nhất nhì Việt Nam thời kỳ đó và kiếm rất nhiều tiền. Khi người ta thành công ở tuổi đời quá trẻ, họ bị hào quang cuốn đi, khó kiểm soát bản thân, khó tránh khỏi tự mãn, chị có như vậy?

Đúng là lúc đó tôi tự mãn mình nổi tiếng nhất nhì Việt Nam. Tiền nhiều, sắm xe liên tục. Tôi lì quá nên làm mẹ khóc hoài. Thời điểm đó, tôi hay đi diễn về khuya. Diễn xong còn đi ăn, đi bar với đồng nghiệp chứ không về nhà ngay. Thường 1,2h sáng mới về nên bị mẹ mắng. Bố mẹ tôi đều là bộ đội, giờ giấc rất chuẩn chỉnh.

Lúc đó, tôi cũng cãi lại. Tôi có những lý luận rất cùn, kiểu như "nghệ sĩ thì phải như vậy" hoặc "con không như vậy thì làm sao con nổi tiếng như ngày hôm nay", hay "mẹ cứ mắng con hoài nhưng con kiếm được nhiều tiền".

Phi Thanh Vân: Đúng là lúc đó tôi tự mãn mình nổi tiếng nhất nhì Việt Nam - Ảnh 1.

Phi Thanh Vân thời đình đám với vai trò siêu mẫu, diễn viên.

Có lúc nào bố mẹ chị cảm thấy bất lực với cô con gái quá nổi tiếng của mình?

Bố tôi không mắng mà thường lựa lời nói. Bình thường, mẹ mắng là tôi ngồi im, đôi lúc cự lại hoặc trốn mất. Dĩ nhiên, mình không thể cãi tay đôi với mẹ được nhưng bị hậm hực, không hiểu tại sao mình nổi tiếng thế này, kiếm được nhiều tiền thế này mà cứ bị mắng hoài như vậy.

Tôi từng có suy nghĩ, mẹ không thương mình. Tôi bảo mẹ trọng nam khinh nữ vì anh Hai tôi học cực giỏi, có mấy bằng đại học bên công an, kinh tế, tiếng Anh và cả IT. Trong mắt mẹ, anh Hai tôi là số 1. Anh Hai tôi không hút thuốc lá, không nhậu nhẹt, giờ giấc lại chỉnh chu còn tôi... gần như là ngược lại.

Tôi thường về nhà vào 1,2h sáng trong trạng thái say xỉn. Bố mẹ không thích con gái mặc đồ sexy, nhuộm tóc màu nọ màu kia. Xe hơi, xe máy đổi liên tục mà chẳng biết tiền ở đâu mà nó đổi liên tục nên lo lắng, hoang mang.

21 tuổi, tôi mua xe hơi. Tôi là một trong những nghệ sĩ đầu tiên có xe hơi ở Việt Nam. Thời điểm đó, cứ 1,2 tháng tôi đổi xe một lần, luôn là đời mới nhất. Bạn trai chiều tôi vô cùng. Ngày xưa tôi nghĩ, mình phải làm vậy thì bố mẹ mới thấy mình tài giỏi nhưng giờ thì tôi hiểu rồi.

Từ một cô gái nổi loạn, sống bản năng, hoang dã để trở thành một người phụ nữ đằm thắm, nhẹ nhàng và hiểu biết như bây giờ hẳn phải có một bước ngoặt lớn trong đời?

Tôi là một người vô cùng cá tính lại được tôi luyện trong hoàn cảnh khắc nghiệt, từ gia đình nghèo tới khi đi làm nghề, bị người này ăn hiếp, bị người kia chửi bới. Tức thì tức mà tôi nhịn được. Ngưỡng chịu đựng của tôi rất kinh khủng. Tôi lì lắm. Mọi nỗi đau đều được nuốt hết vào trong. Khả năng sinh tồn nhờ vậy mà tăng cao. Đến giờ vẫn vậy.

Thời điểm đó, tôi sống mạnh mẽ là để chứng minh với bố mẹ, mình thành công trên con đường đã chọn bằng việc kiếm được nhiều tiền.

Hành động mà mọi người thấy là tôi thường xuyên mặc đồ sexy, đi diễn về khuya, đổi xe liên tục nhưng ý nghĩa sâu xa của hành động đó là tôi muốn chứng minh với bố mẹ, con là đứa tài giỏi và chứng minh với những người từng chà đạp tôi, từng không tin tôi nổi tiếng rằng, tôi có thể làm được.

Phi Thanh Vân: Đúng là lúc đó tôi tự mãn mình nổi tiếng nhất nhì Việt Nam - Ảnh 3.

21 tuổi, Phi Thanh Vân đã mua xe hơi và kiếm được rất nhiều tiền từ nghề người mẫu, diễn viên.

"Mẹ hay nói: phẫu thuật riết, con Vân không đẹp bằng ngày xưa"

Tuổi trẻ, khi chị khao khát thể hiện mình như vậy, vô tình cũng làm mẹ đau lòng?

Mẹ muốn tôi đi làm xong thì về nhà ngay, không muốn con gái đi tới 1,2h sáng mới về. Nhưng nếu làm xong, tôi về ngay là tự tách mình ra khỏi mọi người. Cái nghề này, phải chơi thân, chơi rộng thì khi có show, họ mới kêu mình.

Mình làm theo kiểu làm công ăn lương, diễn xong đi về thì không ai nhớ tới mình hết. Phải sống trong môi trường đó mới hiểu.

Mẹ tôi muốn rất nhiều thứ. Mẹ muốn tôi lấy được người chồng giàu có, yêu thương, chăm sóc cho tôi cả đời. Mẹ cũng muốn tôi là người thành công, giàu có, kiếm được nhiều tiền. 

Mẹ cũng muốn tôi làm việc giống công nhân viên chức, ngày đi làm 8 tiếng rồi về nhà. Mẹ muốn những thứ không thể song song cùng tồn tại được.

Có thời điểm, tôi không đi đóng phim thì mẹ hỏi, mẹ giục. Nhưng nếu mẹ muốn tôi giàu có, thành công thì con đường duy nhất là phải kinh doanh. Mà kinh doanh thì tôi sẽ không còn thời gian đi phim nữa.

Mẹ không sống trong thế giới của mình, mẹ không biết là tôi chỉ được chọn 1 trong 2 nhưng tôi vẫn cố làm cho mẹ vui lòng. Tôi không đóng phim nhưng nhận lời tham gia gameshow để mẹ vui, để mẹ thấy con gái trên tivi.

Hay thời điểm tôi giải phẫu thẩm mỹ, mẹ khóc vật vã, mắng chửi khi thấy con gái đau đớn về thể xác. Nhưng mẹ không hiểu, nếu tôi không thay đổi thì không có tôi ngày hôm nay. Mẹ nghĩ đơn giản là, con làm nghề này thì sẽ nổi tiếng

Tôi phải cố gắng rất nhiều để mẹ thấu hiểu nhưng thỉnh thoảng, mẹ vẫn nói "Ngày xưa, con Vân đẹp lắm nhưng phẫu thuật riết, nó không đẹp bằng hồi đó".

Phi Thanh Vân: Đúng là lúc đó tôi tự mãn mình nổi tiếng nhất nhì Việt Nam - Ảnh 5.

Phi Thanh Vân và mẹ.

"Mẹ lao theo tên cướp để lấy lại điện thoại cho tôi"

Người mẹ nào cũng sẽ đau lòng khi chứng kiến con gái mình phải chịu đau đớn, nhất là đau đớn không chỉ một lần mà tới hai chục lần như chị. Cho nên việc mẹ không ủng hộ con gái giải phẫu thẩm mỹ cũng là điều dễ hiểu?

Đúng là ngày xưa mẹ từng không ủng hộ tôi thẩm mỹ nhưng giờ thì mẹ thấy là tôi đẹp hơn. Chỉ so sánh hai khoảng thời gian lúc tôi sinh Tấn Đức xong và bây giờ là hai body khác hẳn.

Dĩ nhiên, mình phải có cách thuyết phục để mẹ không thể phủ nhận nhưng vẫn phải lựa thời điểm. Nếu tâm trạng mẹ không tốt thì tôi chọn giải pháp im lặng, rút lui, tuyệt đối không đối khẩu. Một hành động sai cộng một hành động sai thì không bao giờ đúng. Chỉ hai hành động đúng cộng lại mới thành đúng thôi.

Mẹ tôi rất tuyệt vời. Lúc chưa sinh Tấn Đức, có lần tôi về nhà mẹ. Tôi đứng ngay hẻm và cầm cái Iphone 4. Hai mẹ con đứng cách nhau chừng hơn 1 mét, chờ xe tới đón. Đang đứng như vậy thì tôi bị giật điện thoại. Theo bản năng, mẹ lao theo tên cướp, túm áo và bị kéo đi hơn 2 mét. Người mẹ toàn máu. Mẹ chịu không được, phải buông tay ra.

Nhìn cảnh đó, tôi đau khủng khiếp. Cho nên tôi thấu hiểu tới xương tủy cảm giác đau đớn của mẹ khi nhìn con gái be bét máu nằm trên giường vì phẫu thuật. 

Mẹ không chỉ thấy một lần mà thấy biết bao nhiêu lần thì đau tới cỡ nào. Con của mình vì muốn đẹp hơn mà phải chịu như vậy. Chính vì thế, tôi tự nói với mình, phải chiều lòng mẹ. Mẹ muốn gì cũng chiều.

Phi Thanh Vân: Đúng là lúc đó tôi tự mãn mình nổi tiếng nhất nhì Việt Nam - Ảnh 6.

Phi Thanh Vân của thời điểm hiện tại xinh đẹp, dịu dàng nhưng trong mắt của mẹ chị, Phi Thanh Vân da nâu năm xưa mới thật sự xinh đẹp.

Vậy còn khi chị gặp trúc trắc trong đời sống hôn nhân thì sao. Không có nỗi buồn nào lớn bằng nỗi buồn của người mẹ khi thấy con gái mình hết lần này đến lần khác đau khổ trong hôn nhân gia đình?

Mẹ luôn muốn can thiệp tất cả mọi thứ vào cuộc đời tôi. Nếu mẹ có thể can thiệp để hột bụi không bay vào mắt tôi, mẹ cũng sẽ can thiệp. Đó là tấm lòng bao la của mẹ. Người mẹ nào cũng yêu con vô bờ bến nhưng tùy vào môi trường sống, tư duy của mỗi người mà sẽ có cách hành xử với các con khác nhau nhưng cốt lõi vẫn là yêu thương.

Nhìn lại, tôi thấy số mình sướng, chỉ có phẫu thuật thẩm mỹ là "banh xác" thôi. Tôi lì lắm, đau cỡ nào cũng không bao giờ kêu, rên. Đau quá, chịu không được thì tôi chích thêm thuốc giảm đau. 

Nhưng vẫn phải thừa nhận rằng, giải phẫu thẩm mỹ là hành động đúng đắn, mình bỏ đi cái xấu, lấy về cái đẹp nên đau đớn thì cũng xứng đáng.

"Đó là cái tuổi vô cùng dữ dội, hormone nổi loạn quá cao"

Người ta nói là tâm sinh tướng. Khi tâm hồn thuần khiết thì dung mạo cũng tự khắc đẹp đẽ. Ngày xưa, Phi Thanh Vân cũng phẫu thuật thẩm mỹ nhưng nhìn dữ tướng còn bây giờ Phi Thanh Vân đẹp hơn rất nhiều và khuôn mặt cũng dịu dàng hơn hẳn?

Tôi có tìm hiểu về tướng số, về nhân tướng học nên cho tôi phân tích một chút về khía cạnh này. Khuôn mặt ngày xưa của tôi, chân mày lúc nào cũng vẽ xếch, mắt đánh xếch. Ngày xưa tôi khá ốm, mặt có xương quai hàm, má hóp. Đó là mặt ngạnh, tướng dữ.

Răng hồi đó cũng chưa đẹp như bây giờ. Tóc xù nhìn hoang dã lại mặc những bộ đồ cực kỳ sexy, cá tính, đeo túi xách dây xích càng tô đậm lên điều đó.

Tại sao lúc đó tôi lại như vậy? Thời điểm đó, tôi chưa làm mẹ, "hormone nổi loạn" quá cao. Lúc nào, tôi cũng muốn chứng minh, chứng tỏ bản thân mình với bố mẹ, với bạn bè, muốn tìm một chỗ đứng trong xã hội, muốn khẳng định bản thân. Đó là cái tuổi vô cùng dữ dội.

Phi Thanh Vân: Đúng là lúc đó tôi tự mãn mình nổi tiếng nhất nhì Việt Nam - Ảnh 8.

Phi Thanh Vân và con trai Tấn Đức.

Nhưng nếu ngày đó, tôi không như thế mà sống như một người 50, 60 tuổi thì xong rồi. Những người thành công ở độ tuổi ngoài 20, họ phải vô cùng cá tính.

Những người hiền lành, nhẹ nhàng, làm gì cũng được, an phận thì cuộc sống an nhàn nhưng để bật lên thành nhân tố đặc biệt thì rất khó. Với những người đó, muốn bật lên phải có sức bật từ gia đình, hoặc điều thần kỳ, hay một bước ngoặt xảy ra.

Trong cơ thể mỗi người có rất nhiều năng lượng và cảm xúc hỉ nộ ái ố, mà tôi tạm gọi là tính dữ và tính lành. Trong tính dữ có tất cả sự sân si, hung dữ, đỏng đảnh... chúng là một cục cảm xúc đi với nhau. Và ngày xưa, tôi đã xài hết. Cái đó gọi là nghiệp. Có bao nhiêu nghiệp, tôi đã tiêu hết trong vòng mười mấy năm rồi.

Cũng phải cám ơn các đạo diễn, các đài truyền hình đã phụ tôi xài giúp cái nghiệp đó khi giao cho tôi toàn vai ác. Khoảng chục năm trời, ngày nào tôi cũng quay toàn nhân vật phản diện. Sáng sớm ra phim trường là quay cảnh đánh lộn, chửi lộn.

Khi cục năng lượng đó được dùng hết, rồi tôi tập thiền, tự khắc cái tính sân si, hung dữ, chảnh chọe cũng sẽ hết. Khi thiền, mình phân định được, thế nào là hung dữ, thế nào là ác niệm và nhận dạng được nó. Khi nhìn được như vậy thì tôi chọn cách sống cho mình và tâm hồn mình đẹp hơn.

Và nó thể hiện ra ngoài bằng việc, tôi vẽ chân mày cong nhẹ, đánh mắt nhẹ nhàng hơn, dịu dàng hơn. Sắp tới, tôi sẽ sửa lại mũi, cắt lại mắt để gương mặt thanh thoát, hiền hậu hơn.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên