Phi Nhung: Tôi vừa thu âm vừa khóc, anh Mạnh Quỳnh cũng khóc, xót xa quá

Tùng Ninh |

Phi Nhung: Tôi vừa thu âm vừa khóc, anh Mạnh Quỳnh cũng khóc, xót xa quá
Phi Nhung: Tôi vừa thu âm vừa khóc, anh Mạnh Quỳnh cũng khóc, xót xa quá

"Một tuần trước khi qua đời, chú còn gọi điện từ Mỹ về Việt Nam gặp tôi" – Phi Nhung nói.

Mới đây, chương trình Chân dung cuộc tình đã lên sóng, với nhân vật chủ đề là cố nhạc sĩ Song Ngọc, một tác giả nổi tiếng của dòng nhạc Bolero. Trong chương trình còn có sự tham gia của các khách mời là ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Ngọc Ánh, cùng MC Minh Đức.

Mở đầu chương trình, MC Minh Đức giới thiệu đôi lời về cố nhạc sĩ Song Ngọc. Anh nói:

"Theo tôi biết, nhạc sĩ Song Ngọc tên thật là Nguyễn Ngọc Thương, sinh năm 1943 ở Long Xuyên.

Phi Nhung: Tôi vừa thu âm vừa khóc, anh Mạnh Quỳnh cũng khóc, xót xa quá - Ảnh 1.

Cố nhạc sĩ Song Ngọc

Năm 1961, trong khi vẫn là một cậu học trò, Song Ngọc đã phổ nhạc cho bài thơ Tiễn biệt của Nguyên Sa. Đây cũng là bài thơ đầu tiên của thi sĩ nổi tiếng này được phổ nhạc.

Bài hát đầu tiên của Song Ngọc được ra đời một cách tình cờ, nhưng báo trước một tài năng âm nhạc đặc biệt. Tài năng ấy vụt sáng và nổi tiếng suốt giữa những thập niên 60 trở đi với nhiều thể loại âm nhạc.

Ông để lại cho hậu thế hơn 300 nhạc phẩm với nhiều tiết điệu, thể hiện những hoàn cảnh và tâm tình khác nhau. Sự nghiệp sáng tác của ông đa dạng, phong phú về giai điệu lẫn thể loại.

Trong đó, Xin gọi nhau là cố nhân là một trong những nhạc phẩm bất hủ viết về  tình yêu, đã đi sâu vào lòng bao thế hệ.

Ngoài ra, ca khúc Đàn bà được Song Ngọc sáng tác vào giữa thập niên 90 cũng nhanh chóng khiến công chúng điên đảo bởi lối tư duy và phong cách âm nhạc khác lạ chưa từng xuất hiện. Tuy nhiên, đằng sau tất cả những tác phẩm ấy là một nghệ sĩ đầy kín tiếng.

Theo nhiều báo chí, bút danh Song Ngọc được ghép từ tên ông với bạn gái, hai tên Ngọc cộng vào nhau thành Song Ngọc. Tuy nhiên, chính ông lại tiết lộ đó không phải tình yêu, chỉ là bạn bè đơn thuần. Song Ngọc là tên của ông ghép với người anh trai cũng có chữ Ngọc.

Phi Nhung: Tôi vừa thu âm vừa khóc, anh Mạnh Quỳnh cũng khóc, xót xa quá - Ảnh 3.

Ca sĩ Ngọc Ánh

Tôi cũng được biết, việc Song Ngọc theo nghệ thuật là do bị thất tình. Thời 14 tuổi, ông cảm nắng một cô bạn cùng trường nhưng phải đi xa đột xuất.

Sau một thời gian, ông quay lại Sài Gòn gặp cô bạn đó nhưng bị từ chối tình cảm. Tức giận, thất vọng và tiếc nuối, ông đạp xe đến tận nhà cô kia và thấy cô ấy đang học hát với một nhạc sĩ. Từ đó, ông quyết tâm trở thành nhạc sĩ".

Sau khi nghe MC Minh Đức giới thiệu xong, ca sĩ Ngọc Ánh tiết lộ: "Tôi từng may mắn gặp gỡ nhạc sĩ Song Ngọc.

Ngày đó, các show diễn của tôi anh đều xem và dành cho tôi nhiều lời khen. Anh hơi đậm người, nụ cười hiền lành, giọng Nam Bộ dễ mến, vui tính.

Các bài hát của anh nhẹ nhàng, lãng mạn nhưng anh lại rất khó tính trong chuyên môn âm nhạc. Tôi sợ sự khó tính đó nên chưa dám hát nhạc của anh trên sân khấu, nhưng lại thuộc làu ở ngoài".

Về phía mình, ca sĩ Phi Nhung cũng nghẹn ngào tâm sự: "Tôi từng tham gia một số chương trình do nhạc sĩ Song Ngọc làm bầu show và hát nhiều bài của chú.

Phi Nhung: Tôi vừa thu âm vừa khóc, anh Mạnh Quỳnh cũng khóc, xót xa quá - Ảnh 4.

Ca sĩ Phi Nhung

Thời điểm làm live show kỷ niệm 20 năm ca hát, tôi đứng hát trên sân khấu nhìn xuống thấy chú Song Ngọc ở dưới khán đài khóc như mưa.

Chú nói, chú chứng kiến hết thành công của tôi, từ lúc tôi chập chững lên sân khấu, còn chưa biết cách cầm micro và đến thời điểm hiện tại, khiến chú xúc động.

Một tuần trước khi qua đời, chú còn gọi điện từ Mỹ về Việt Nam gặp tôi. Chú nói rằng, chú mới sáng tác bài Thất tình ca cho tôi với anh Mạnh Quỳnh. Bài hát rất hợp với giọng hai đứa tôi.

Tôi đang định thu âm thì một tuần sau, chú mất. Tôi vừa thu âm vừa khóc rất nhiều, anh Mạnh Quỳnh cũng khóc, xót xa quá".