Hàng loạt MXH "cấm cửa" ông Trump với lý do ngăn chặn "nội dung kích động bạo lực"

Tất Đạt |
Hàng loạt MXH "cấm cửa" ông Trump với lý do ngăn chặn "nội dung kích động bạo lực"
Hàng loạt MXH "cấm cửa" ông Trump với lý do ngăn chặn "nội dung kích động bạo lực"
Ảnh: Al Drago/Getty Images

Các nền tảng mạng xã hội đang nhanh chóng đình chỉ tài khoản của ông Trump cũng như những tài khoản có liên quan tới việc kích động bạo lực và phát tán thuyết âm mưu.

Dưới đây là một số mạng xã hội đã "ra tay":

REDDIT:

Phát ngôn viên của Reddit cho biết đã cấm nhóm đề tài có tên "r/DonaldTrump".

"Các chính sách trên toàn trang của Reddit nghiêm cấm nội dung kích động thù địch hoặc khuyến khích, tôn vinh, kích động hoặc kêu gọi bạo lực nhằm vào các nhóm người hoặc cá nhân. Dựa trên điều khoản này, chúng tôi đã chủ động liên hệ với người kiểm duyệt để họ chú ý áp dụng các chính sách của chúng tôi và để cung cấp hỗ trợ hoặc nguồn lực nếu cần," một phát ngôn viên nói với Axios.

Mặc dù Reddit không phải là một nhóm hoặc trang chính thức được lập bởi ông Trump, nhưng đây là một trong những cộng đồng chính trị lớn nhất được sử dụng để ủng hộ Tổng thống.

TWITCH:

Twitch đã vô hiệu hóa kênh của ông Trump với lý do động thái này là "bước đi cần thiết" để bảo vệ cộng đồng của mình và "ngăn chặn Twitch bị lợi dụng để kích động thêm bạo lực".

"Sau cuộc tấn công gây sốc ngày hôm qua vào Điện Capitol, chúng tôi đã vô hiệu hóa kênh Twitch của Tổng thống Trump. Với tình hình bất thường hiện tại và những tuyên bố nguy hiểm của Tổng thống, chúng tôi tin rằng đây là một bước cần thiết để bảo vệ cộng đồng của chúng tôi và ngăn chặn việc sử dụng Twitch để kích động bạo lực," một phát ngôn viên nói với Axios.

Được biết, Twitch là một trong những nền tảng đầu tiên tạm thời cấm kênh của ông Trump vì nội dung thù hận liên quan tới các cuộc biểu tình Black Lives Matter hồi tháng 6.

SHOPIFY:

Shopify đã gỡ xuống hai cửa hàng trực tuyến liên kết với ông Trump - bao gồm công ty của ông và các trang web bán hàng trong chiến dịch của tổng thống - vì vi phạm các chính sách liên quan tới ủng hộ bạo lực.

"Shopify không dung thứ cho các hành động có yếu tố bạo lực. Dựa trên các sự kiện gần đây, chúng tôi đã xác định rằng các hành động của Tổng thống Donald J. Trump vi phạm Chính sách sử dụng của chúng tôi. Chính sách này cấm quảng bá hoặc hỗ trợ các tổ chức, nền tảng hoặc những người đe dọa hoặc dung túng bạo lực. Do đó, chúng tôi đã đóng cửa các cửa hàng liên kết với Tổng thống Trump," một phát ngôn viên nói với The Financial Times. Đây được cho động thái mạnh tay nhất của Shopify bởi nền tảng này đã xóa vĩnh viễn cửa hàng của ông Trump chứ không chỉ cấm tạm thời.

TWITTER:

Twitter 8/1 thông báo nền tảng này sẽ cấm vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump và lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.

"Sau khi xem xét chặt chẽ các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh liên quan, chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản do nguy cơ kích động bạo lực," Twitter tuyên bố.

Đây là động thái mạnh nhất từ trước đến nay của Twitter đối với tài khoản cá nhân của tổng thống Trump.

GOOGLE:

Google đã rút Parler - ứng dụng truyền thông xã hội thường được sử dụng bởi những người bảo thủ và cực hữu - khỏi cửa hàng ứng dụng.

Người phát ngôn của Google cho biết: "Để bảo vệ sự an toàn của người dùng trên Google Play, các chính sách của chúng tôi yêu cầu các ứng dụng có nội dung do người dùng tạo phải có chính sách kiểm duyệt nhằm xóa những thông điệp nguy hiểm như các bài đăng kích động bạo lực". Động thái của Google ngay lập tức vô hiệu hóa Parler. Trước đó, Apple cũng ra quyết định xóa ứng dụng trừ khi Parler đưa ra kế hoạch kiểm duyệt nội dung.

YOUTUBE:

YouTube đang đẩy mạnh việc kiểm soát các tuyên bố và thông tin sai lệch về bầu cử và gian lận bầu cử.

"Do sự kiện bất thường diễn ra vào ngày hôm qua, dựa trên việc kết quả bầu cử đã được chứng nhận, bất kỳ kênh nào đăng video mới với những tuyên bố sai sự thật vi phạm chính sách của chúng tôi sẽ nhận cảnh cáo với hình phạt tạm thời là hạn chế tải lên hoặc phát trực tiếp. Các kênh nhận 3 cảnh cáo trong thời gian 90 ngày sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi YouTube," Alex Joseph, người phát ngôn của YouTube, nói với Axios.

YouTube thường chậm trễ trong việc xử lý các tài khoản có nội dung xấu. Phản ứng của Youtube - mặc dù nhanh chóng - nhưng vẫn "nhẹ nhàng" hơn so với các nền tảng khác. YouTube đã xóa video ông Trump đăng hôm 6/1 đề cập đến bạo lực ở Điện Capitol.

FACEBOOK và INSTAGRAM:

Facebook và Instagram đã cấm ông Trump đăng bài trên các tài khoản Facebook của mình trong ít nhất hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden hoàn tất.

"Chúng tôi tin rằng rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong thời gian này là quá lớn," CEO Mark Zuckerberg cho biết trong một bài đăng hôm 7/1.

SNAPCHAT:

Snapchat đã vô hiệu hóa tài khoản Snapchat của ông Trump hôm 6/1 vì cho rằng tài khoản này kích động thù hận và bạo lực.

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã khóa tài khoản Snapchat của Tổng thống Trump," phát ngôn viên của Snapchat Rachel Racusen nói với Axios. Snapchat là một trong những nền tảng xã hội lớn đầu tiên thực hiện hành động mạnh tay đối với tài khoản của ông Trump vì lo ngại các mối đe dọa từ ông Trump đối với nền dân chủ. Snapchat đã ngừng quảng bá tài khoản của ông Trump trong mục "Khám phá".

TIKTOK:

TikTok đang xóa các nội dung vi phạm và chuyển hướng các thẻ như #stormthecapitol và #patriotparty.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: "Hành vi thù địch và bạo lực không có chỗ trên TikTok. Nội dung hoặc tài khoản tìm cách kích động hoặc cổ vũ bạo lực vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi sẽ bị xóa," phát ngôn viên của TikTok cho hay.

APPLE:

Apple đã đe dọa xóa ứng dụng Parler khỏi App Store nếu Parler không đưa ra kế hoạch kiểm duyệt nội dung của mình.

"Chúng tôi đã nhận được nhiều đơn khiếu nại liên quan đến nội dung trong ứng dụng Parler, cho rằng ứng dụng Parler đã được sử dụng để lập kế hoạch, điều phối và tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp ở Washington D.C vào ngày 6/1/2021, dẫn đến cuộc bạo loạn làm chết người, gây ra thương tích cho vô số người và khiến nhiều tài sản bị hủy hoại,"Apple viết cho Parler."

Ứng dụng này dường như tiếp tục được sử dụng để lập kế hoạch và tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp nguy hiểm hơn nữa.

DISCORD:

Discord cho biết họ đã cấm kênh The Donald.

"Mặc dù không có bằng chứng về việc kênh này được sử dụng để tổ chức cuộc bạo loạn ngày 6/1, Discord vẫn quyết định cấm toàn bộ kênh này do nó kết nối công khai với một diễn đàn trực tuyến được sử dụng để kích động bạo lực và lên kế hoạch cho một cuộc nổi dậy vũ trang ở Mỹ".

PINTEREST:

Pinterest đã hạn chế các thẻ liên quan đến các chủ đề ủng hộ ông Trump như #StopTheSteal kể từ cuộc bầu cử tháng 11.

Người phát ngôn của Pinterest cho biết: "Pinterest không phải là nơi dành cho các mối đe dọa, khuyến khích bạo lực hoặc nội dung thù địch. Nhóm của chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và xóa nội dung có hại, bao gồm cả thông tin sai lệch và thuyết âm mưu có thể kích động bạo lực."

Ông Trump không có tài khoản Pinterest và nền tảng này đã cố gắng tránh xa các nội dung chính trị, nhưng Pinterest không thể loại bỏ nội dung này hoàn toàn.

Tới nay, ông Trump đang nhanh chóng mất quyền truy cập vào tất cả các nền tảng mà trước đây ông có thể phát đi thông điệp của mình một cách tự do. Dù vậy, những nhóm người ủng hộ ông Trump vẫn có thể sử dụng các ứng dụng và diễn đàn.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên